Người Dalit bị đối xử, muốn chuyển sang Phật giáo

GNO - Trong bối cảnh người Dalit bị đánh đập tàn bạo ở Una, ít nhất 1.000 người từ cộng đồng người Dalit ở huyện Banaskantha bày tỏ mong muốn chuyển đổi sang Phật giáo, trong đó nêu rằng không có lý do gì tiếp tục với Ấn Độ giáo, nếu không được đối xử bình đẳng.

Các thành viên cộng đồng Dalit thậm chí còn làm đơn xin chuyển đổi tôn giáo và sẽ sớm được trình lên các cơ quan chính phủ.

Trong khi đó, các tổ chức quyền Dalit khác nhau đã công bố sẽ tổ chức một cuộc họp cộng đồng lớn tại đây để quyết định lộ trình chuyển đổi của họ.

vch 11.jpg
Hàng ngàn người Dalit phản đối việc bị đối xử phân biệt, mong muốn chuyển sang Phật giáo

"Người Dalit trên khắp tiểu bang đang đau khổ sâu sắc bởi sự cố gần đây ở Una. Nó cho thấy rằng chúng tôi vẫn đang là đối tượng bị phân biệt đối xử và hành động tàn bạo khác nhân danh giai cấp, tôn giáo và nghề nghiệp. Do đó, nhiều người Dalit từ Banaskantha đã bày tỏ mong muốn đến với Phật giáo", lãnh đạo người Dalit địa phương và thư ký BDS Dinesh Makwana nói.

"Trong 3 ngày qua, hàng ngàn người Dalit đã tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối ở đây. Trong cuộc họp, chúng tôi đã đi đến kết luận rằng sẽ không có ý nghĩa trong việc thực hành đạo Hindu, nếu chúng tôi không được đối xử như nhau. Vì vậy, chúng tôi đã phát các mẫu đơn trong cộng đồng người Dalit, những người muốn chuyển đổi. Cho đến nay, khoảng 1.000 đơn đã được nộp lại cho chúng tôi", Makwana nói.

Việc chuyển đổi ở Gujarat ảnh hưởng bởi Luật Tự do Tôn giáo Gujarat, có hiệu lực từ năm 2008.

Theo đạo luật, một người muốn chuyển đổi tôn giáo buộc phải có sự cho phép của lãnh đạo huyện bằng cách gửi đơn theo mẫu quy định.

Ngày 11-7, một số thanh niên Dalit từ làng Mota Samadhiyala ở Una huyện Gir-Somnath bị đánh đập bởi đội bảo vệ xã khi những người này đang lột da một con bò đã chết. Họ cáo buộc rằng những người Dalit đã giết chết con bò. Sau khi đoạn video của vụ việc lan truyền, nó đã gây ra các cuộc biểu tình bạo lực khắp Gujarat.

Nói về cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 31-7 tại Ahmedabad, Jignesh Mewani thuộc cộng đồng Dalit ở Una, cho biết: "Chúng tôi đã xin phép chính quyền tổ chức một cuộc họp lớn của người Dalit vào ngày 31-7 gần trụ sở chính quyền. Ngay cả khi họ không cho phép, hàng ngàn người Dalit cũng sẽ hội tụ về đây trong ngày hôm đó. Người Dalit sẽ quyết định lộ trình tương lai của chúng tôi trong hội nghị này".

"Để làm cho chính phủ hiểu được tầm quan trọng của người Dalit, chúng tôi đã yêu cầu hơn 1 vạn nhân viên vệ sinh thuộc các cơ quan dân sự khác nhau nghỉ việc ít nhất 1 tuần. Chúng tôi cũng muốn đất nông nghiệp cho người Dalit, bởi vì họ không còn muốn tiếp tục nghề lột da động vật đã chết", Mewani nói thêm.

Văn phòng quyền người Dalit cấp bang (GDS) cho biết vấn đề chuyển đổi cũng sẽ được đưa ra trong hội nghị này.

"Cũng giống như Banaskantha, chúng tôi sẽ yêu cầu người Dalit khắp Gujarat rời Ấn Độ giáo và theo đạo Phật, tôn giáo không dựa trên phân biệt đối xử đẳng cấp. Trong việc thu thập ý kiến vào ngày 31-7, lộ trình chuyển đổi hàng loạt sẽ được thảo luận chi tiết", thư ký GDS Ashok Samrat nói.

Văn Công Hưng
(theo Outlook India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày