Nguyên nhân nào làm tăng nguy cơ tim mạch?

GNO - Khủng hoảng tuổi trung niên thường được xem là ẩn số, là điều bí mật làm cho nhóm người trong độ tuổi này lâm vào tình trạng suy nhược tinh thần.

Tại Hoa Kỳ, số người bị suy nhược tinh thần ở tuổi trung niên nhiều nhất là nam giới, nhiều hơn cả phụ nữ. Và khủng hoảng tuổi trung niên là khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong đời sống của mỗi người, theo các chuyên gia.

Trong giai đoạn này, do những bất ổn về tâm lý cũng như sự suy giảm về hoạt động của cơ thể, nhiều người bắt đầu có những thói quen không tốt cho sức khỏe như uống nhiều bia rượu, ăn các thực phẩm thiếu lành mạnh, thói quen sinh hoạt và ngủ nghỉ không khoa học - tất cả những điều này đều tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tuổi trung niên về sau. 

Đáng lưu ý nhất, sự khủng hoảng này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với các bệnh về tim mạch xét trên phương diện đồ ăn, thức uống chúng ta hấp thu và mức độ thể dục thể thao mỗi ngày của chúng ta.

timmach.jpg


Do những bất ổn về tâm lý cũng như sự suy giảm
về hoạt động của cơ thể dẫn tới bệnh tim mạch - Ảnh minh họa

Trong một nghiên cứu gần đây do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát hành trên Tạp chí Đột quỵ, các chuyên gia thuộc Trung tâm Y khoa Southwestern, Đại học Texas (Dallas, Texas) tìm hiểu nguy cơ đột quỵ đối với người trung niên ở nhiều cấp độ vận động và thể dục khác nhau. Kết quả khẳng định rằng, giữ cho cơ thể cân đối và khỏe mạnh là chìa khóa giúp tim mạch được khỏe mạnh về sau.

“Chúng ta đều nghe nói rằng thể dục tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn không chịu vận động. Chúng tôi hy vọng rằng kết quả nghiên cứu này sẽ giúp mọi người ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ, tạo động lực để cộng đồng năng vận động và giữ cho cơ thể luôn cân đối”, chia sẻ của bác sĩ Ambarish Pandey - chuyên gia tim mạch Đại học Texas.

Nghiên cứu này được tiến hành trên 19.815 người, trong độ tuổi từ 45-50. Căn cứ trên mức độ vận động và thể dục của mỗi người, các chuyên gia thống kê được rằng những người có mức vận động cao nhất giảm được 37% nguy cơ đột quỵ trước tuổi 65 so với những ai có mức vận động thấp hơn.

Mối liên hệ giữa năng vận động và nguy cơ tim mạch không thay đổi khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ như tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và nhịp tim bất thường.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chúng ta nên dành ra 30 phút thể dục mỗi ngày, 5 ngày trong tuần để cải thiện hoạt động tim mạch. Và hãy lưu ý rằng, lượng thời gian khuyến nghị này sẽ càng khó sắp xếp hơn khi chúng ta phải đối diện với những khủng hoảng của tuổi trung niên.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày