Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan qua đời

GNO - Nhà nghiên cứu - nhà sưu tập Hồ Tấn Phan đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13 giờ 11 phút ngày 14-2-2016 tại tư gia ở TP.Huế, sau một thời gian lâm bệnh, hưởng thọ 77 tuổi. Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan (sinh 1939) là thành viên trụ cột của Trung tâm nghiên cứu Huế. Ông là một gương mặt rất độc đáo trong giới nghiên cứu Huế, vào cuộc nghiên cứu văn hóa - lịch sử sau khi xin nghỉ hưu trước thời hạn giáo viên tiểu học. Ông được giới nghiên cứu văn hóa - lịch sử trong nước biết đến bởi tinh thần phản biện quyết liệt.
gom-4.gif
Nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan với "văn hóa sông Hương" - Ảnh: Trí Năng
Ông cũng là người sưu tầm sách nổi tiếng với hơn 10.000 cuốn sách các loại, hầu hết là sách quý và hiếm. Hồ Tấn Phan là tác giả công trình nghiên cứu Danh và hiệu các vua triều Nguyễn, vừa mới hoàn thành phần đầu. Khoảng hơn 10 năm nay, ông Phan bắt đầu đi sâu nghiên cứu gốm dưới lòng sông Hương. Ông gọi đó là “văn hóa sông Hương”, với những bí ẩn đã từng bước được ông khám phá và công bố với công chúng.Trong tuần lễ văn hóa Phật giáo năm 2010 tại Huế do Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN phối hợp với Ban Trị sự PG tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan là một trong những người được Ban Tổ chức mời thuyết trình và thảo luận với công chúng qua chủ đề "Dòng sông kể chuyện", thu hút sự quan tâm, tham dự của rất nhiều giới.>>> Xem đồ gốm sứ cổ của nhà sưu tầm Hồ Tấn Phan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày