Nhà sư đến trường phát cơm chay cho sĩ tử thi ĐH

10 nghìn người được nhận những hộp cơm miễn phí từ tay các nhà sư và thanh niên tình nguyện ở nhiều điểm thi đại học tại TP HCM.

“Có cơm ăn là vui rồi, em thậm chí còn xin hẳn 2 hộp nữa cơ”, Cô thí sinh Trần Châu Pha vừa cười nói vừa đưa tay hất mái tóc mướt mồ hôi.

Từ 3 năm nay, chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3) đã kết hợp với một đơn vị cung cấp cơm chay để phát không các bữa cơm trưa cho các sĩ tử cùng phụ huynh đưa con em đi thi.

Bữa cơm nhà chùa ấm lòng sĩ tử

Khuôn mặt rạng rỡ của Pha khi thưởng thức bữa cơm "tiếp sức mùa thi".
Ảnh: Nguyễn Hà.

Ở cả TP HCM có tất cả 8 địa điểm sẽ nhận được cơm chay. Theo bạn Trần Anh Tuấn, tình nguyện viên và cũng là sinh viên năm thứ 2 của đại học Nông Lâm TP HCM, thì số suất cơm nhiều hay ít tùy vào nhu cầu mà ban giám hiệu nhà trường đề nghị với nhà chùa. Ở đợt thi tuyển sinh khối A này, trường Đại học công nghiệp ở quận Gò Vấp đăng ký đến hơn 2300 suất, trong khi trường của Tuấn chỉ xin 1.100 suất, nghĩa là chỉ bằng một nửa so với năm trước.

Pha, sinh năm 1991, là người Tây Ninh, tự bắt ôtô vượt cả chặng đường hơn trăm km để lên TP HCM thi Đại học Nông Lâm cùng anh trai. Cả 2 anh em cùng ở tạm trong ký túc xá của trường. “Phòng em ở đông lắm, hơn chục người, nên ngay ngày đầu tiên đến đây em đã có thêm nhiều bạn mới rồi. Phòng không có quạt, mỗi ngày mỗi người đóng 10.000 đồng”.

Bữa cơm nhà chùa ấm lòng sĩ tử

Bữa cơm chay luôn xuất hiện trước các sĩ tử cùng
nụ cười trên môi sinh viên tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Hà.

Với “ngân quỹ” hạn hẹp mà cha mẹ dúi vào tay trước khi đi thi, rõ ràng sự xuất hiện của những hộp cơm miễn phí từ tay các tình nguyện viên miệng luôn nở nụ cười đã không khỏi khiến cho Pha ngạc nhiên.

“Không chỉ hôm nay đâu, chắc ngày mai và ngày kia sau khi thi xong ca sáng là em sẽ lại ra ngoài cổng trường nhận cơm tiếp như thế này. Thậm chí em còn xin 2 hộp để về khoe các bạn cùng phòng nữa”, Pha hồn nhiên nói.

Suất cơm của Pha, cũng như gần 10.000 suất khác, khá đơn giản, nhưng không vì thế mà kém ngon mắt. Tuy là cơm chay, nhưng khi vừa mở hộp, các sỹ tử đã nhìn ngay thấy một miếng “thịt nạc kho mắm”, vài miếng “giò chả”, rau bắp cải xào và một gói tương đen dễ thấy trong mâm cơm của người dân Nam Bộ.

Bữa cơm nhà chùa ấm lòng sĩ tử

Bữa cơm ngon mắt chẳng kém cơm hộp văn phòng. Ảnh: Nguyễn Hà.

“Ngoài hộp cơm còn có cả nước uống, khăn ướt và tăm nữa, tất cả đều được bọc rất vệ sinh. Thực sự em rất bất ngờ về bữa trưa này”, Pha tâm sự. “Dù mai là bắt đầu thi môn đầu tiên rồi, nhưng ít nhất thì em không phải lo đến chuyện chạy ra ngoài để mua bữa trưa sau khi đánh vật với những bài Toán”.

Trường Điểm phát Số suấtcơm
ĐH Kỹ thuật công nghệ P.25 - Q. Bình Thạnh 1400
ĐH Bưu chính viễn thông Trường TH Gia Định -
Q. Bình Thạnh
1020
ĐH Cảnh sát P. Linh Chiểu Q. Thủ Đức 1300
ĐH Công nghiệp P. 4 - Q. Gò Vấp 2320
HV Hành chính quốc gia P.12 - Q. 10 920
ĐH Mở P. 6 - Q. 3 500
ĐH Giao thông vận tải P. 25 - Q. Bình Thạnh 500
ĐH Nông Lâm P. Linh Trung - Q. Thủ Đức 1100

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày