Nhà sư đoàn kết

Với tấm lòng thiện nguyện, Đại đức Thích Nguyên Ngọc, trụ trì chùa Long Hòa, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh được người dân gọi với cái tên thân mật: Ông sư Samaki (tiếng Khmer, có nghĩa là đoàn kết).

Đại đức Thích Nguyên Ngọc tên thật là Lâm Văn Hoàng, từ năm 13 tuổi đã vào tu ở chùa Long Hòa. Xuất thân từ gia đình nghèo nên sư rất thương người nghèo. Từ năm 2007, sư Nguyên Ngọc vận động mạnh thường quân gần 3 tỷ đồng giúp hàng trăm người nghèo, trẻ em bệnh tật ở các huyện Trà Cú, Cầu Kè, Tiểu Cần và làm rất nhiều công trình phúc lợi ở Trà Vinh.

Nhà sư đoàn kết ảnh 1

Giúp đỡ người nghèo là niềm vui mỗi ngày của ĐĐ Thích  Nguyên Ngọc

Điển hình nhất là chuyện xây 100 giếng nước bơm tay trị giá hơn 200 triệu đồng. Anh Lê Văn Nam, nông dân ở huyện Trà Cú, nói: “Gia đình tôi rất nghèo, nước sông là nguồn chủ yếu dành cho sinh hoạt hàng ngày. May mắn được sư Nguyên Ngọc hỗ trợ giếng nước bơm tay, từ nay gia đình đã có nước sạch để dùng”.

Những lúc đi “thị sát” trong dân, thấy nhà nào dột nát là tối đó sư không ngủ được, suy nghĩ để tìm cách giúp đỡ.

Cho đến nay, gần 350 hộ nghèo ở huyện Trà Cú đã được sư hỗ trợ sửa nhà, chống dột vào mùa mưa. Toàn bộ số tiền hơn 400 triệu đồng mua tre lá được sư Nguyên Ngọc vận động từ những nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Để giúp các em học sinh đến trường an toàn, sư đã vận động hơn 300 triệu đồng xây cầu.

Chưa dừng lại ở đó, sư Nguyên Ngọc còn vận động xây phòng khám với kinh phí trên 200 triệu đồng để giúp bà con nghèo vượt qua bệnh tật. Một lần, trong huyện có đứa trẻ 6 tuổi bị sốt cao và tử vong vì không có xe chuyển bệnh. Sư liền bức bách đi vận động mua 1 xe Toyota 12 chỗ làm phương tiện chuyển viện cho bà con nông thôn vùng sâu.

Ngày 12-1 vừa qua, Đại đức Thích Nguyên Ngọc là một trong 2 đại diện ưu tú của tỉnh Trà Vinh được vinh dự tham gia buổi giao lưu các tập thể, cá nhân điển hình làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nam bộ, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Cần Thơ.

Sư bảo: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong quá trình hành đạo, nhà chùa luôn cùng với địa phương tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân để cùng nhau chấp hành, phát triển xã hội”.

Sau những việc làm ấy, trở về chùa Long Hòa, sư Nguyên Ngọc còn tiếp tục chăm sóc những người già neo đơn. Hiện nay, “nhà sư đoàn kết” đang vận động mạnh thường quân xây dựng nhà dưỡng lão cho 50 cụ già.

Khi được hỏi vì sao sư luôn tìm cách giúp đỡ người nghèo, sư Nguyên Ngọc cười: “Lòng từ bi của Đức Phật và tấm gương nhân ái, vị tha, khoan dung, nhân hậu của Bác Hồ đã giúp sư nâng cao nhận thức, làm nhiều việc thiện để giúp ích cho mọi người”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày