“Nhà sư hát thánh ca” sám hối trước chư tôn đức

GNO - Sáng nay, 17-10, tại văn phòng BTS - tổ đình Ấn Quang, quận 10, chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP, các ban, ngành trực thuộc, BTS PG quận 9 đã họp nhằm nghe giải trình và giải quyết vụ việc “Nhà sư hát thánh ca” gây xôn xao trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Buổi họp do HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG TP.HCM chủ trì, cùng sự tham dự của HT.Thích Minh  Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG TP; HT.Thích Như Tín, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát PG TP; HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh PG TP; HT.Thích Như Niệm, Phó BTS kiêm Trưởng ban TTXH PG TP; HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng BTS PG quận 9; TT.Thích Hiển Đức, Phó ban Thường trực Ban Pháp chế PG TP cùng chư tôn đức Văn phòng BTS PG TP.HCM; BTS PG quận 9; ĐĐ.Thích Nhựt An, trụ trì tổ đình Phước Tường; ĐĐ.Thích Lệ Ngạn (đương sự vụ việc).

ANH (2).JPG

HT.Thích Huệ Cảnh báo cáo sự việc đến chư tôn đức tại buổi họp

Theo báo cáo, kiểm tra và xác minh của BTS PG quận 9, vừa qua, thông tin trên mạng xã hội đăng video clip về “nhà sư hát thánh ca” gây xôn xao dư luận, đặc biệt gây ảnh hưởng không tốt đối với Tăng đoàn, GHPGVN, giới Tăng Ni, Phật tử.

Vào lúc 19g30, ngày 3-10-2016, theo lời mời của một tu viện Công giáo trên địa bàn quận 9 tham dự “lễ diễn nguyện”, ĐĐ.Thích Nhựt An, trụ trì tổ đình Phước Tường (Q.9) đã cử ĐĐ.Thích Lệ Ngạn và chư Tăng đại diện tổ đình đến giao lưu với tôn giáo bạn. Tại buổi giao lưu văn nghệ, ĐĐ.Thích Lệ Ngạn đã biểu diễn “Ơn gọi một ngôi sao”, với sự dàn dựng kịch bản và vũ đạo minh họa. Sau đó, video clip được đăng tải trên các trang mạng xã hội, gây dư luận không tốt về hiện tượng “Sư thầy hát thánh ca”.

Nhận được tin báo, Ban Thường trực BTS PG Q.9 đã mời đương sự đến xác minh, yêu cầu ĐĐ.Thích Lệ Ngạn tường trình vụ việc. Theo đó, do mối quan hệ giao lưu với tôn giáo bạn, ĐĐ.Thích Nhựt An, trụ trì tổ đình Phước Tường, cũng là bổn sư của ĐĐ.Thích Lệ Ngạn đã cử ĐĐ.Lệ Ngạn đại diện đi giao lưu văn nghệ tại tu viện, và đây là lần thứ 3 ĐĐ.Lệ Ngạn tham gia ca hát tại tu viện trên địa bàn quận 9 trong các “lễ diễn nguyện” thường kỳ của một tu viện. BTS PG quận 9 đã báo cáo sự việc đến BTS PG TP.HCM.

Tại buổi họp, chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP.HCM, đại diện các ban, ngành, BTS PG quận 9 đã phát biểu ý kiến về vụ việc, xác định việc giao lưu với các tôn giáo bạn là bình thường nhưng tu sĩ Thích Lệ Ngạn ca hát là phạm vào Giới luật Phật chế định, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Tăng-già, Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử.

ANH (3).JPG

HT.Thích Minh Thông tác pháp Yết-ma

Chư tôn đức cũng tác pháp Yết-ma, đối với ĐĐ.Thích Nhựt An, trụ trì tổ đình Phước Tường, đồng thời cũng là bổn sư của ĐĐ.Thích Lệ Ngạn nhưng không làm tốt việc quản lý, hướng dẫn đệ tử xuất gia nên theo pháp phải ngừng việc nhận đệ tử trong 3 năm, sau đó Yết-ma lại, nếu có sự chuyển biến tích cực sẽ được phép tiếp tục nhận đệ tử.

Về ĐĐ.Lệ Ngạn, chư tôn đức yêu cầu chấm dứt việc ca hát, cũng như chấm dứt các hoạt động hướng dẫn văn nghệ tại địa phương để chuyên tâm tu tập, sám hối, đồng thời gỡ bỏ các video clip ca hát liên quan của ĐĐ.Lệ Ngạn trên các trang mạng. Chư tôn đức cũng cho phép ĐĐ.Lệ Ngạn tường trình vụ việc, có xác nhận của BTS PG quận 9 để xin phép Trường TCPH TP.HCM được đi học trở lại (trước đó, vì vụ việc này, Trường TCPH TP đã đình chỉ việc học của ĐĐ.Lệ Ngạn tại trường).

Đối trước chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP.HCM, đại diện các ban, ngành, BTS PG quận 9, ĐĐ.Thích Nhựt An, ĐĐ.Lệ Ngạn đã bày tỏ sám hối và nhận trách nhiệm trước vụ việc đáng tiếc trong dự luận, nhọc lòng chư tôn đức, ảnh hưởng không tốt đến Tăng đoàn, Giáo hội. ĐĐ.Thích Nhựt An tuân thủ quyết định Yết-ma của chư tôn đức là không nhận đệ tử trong 3 năm. ĐĐ.Lệ Ngạn cũng chân thành nhận lỗi và sám hối từ nay chấm dứt việc ca hát, chuyên tâm tu tập.

Đây là một trong những vụ việc có ý nghĩa nhắc nhở đối với các tu sĩ trẻ, về những biểu hiện không phù hợp với oai nghi, giới luật của người xuất gia, và cũng là một trong những công tác mà Giáo hội Thành phố đang chủ trương chấn chỉnh, ổn định quy củ thiền môn, trang nghiêm Tăng đoàn.

ANH (1).JPG

Thành tâm sám hối trước chư tôn đức

Việc tu sĩ không được phép ca hát, biểu diễn văn nghệ đã được chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP.HCM thường xuyên nhắc nhở đến tất cả 24 BTS PG quận, huyện, các tự viện trong thời gian qua vì vi phạm luật Phật chế định.

>> Xem thêm: Cần có định hướng cho hoạt động giao lưu với tôn giáo khác ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày