Nhiều hoạt động "xanh" trong ngày hội tái chế

GNO - Sáng nay, 10-4, tại Cung Văn hóa Lao Động (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra ngày hội tái chế chất thải lần 9 - năm 2016 với chủ đề “Sản xuất và tiêu dùng bền vững”.

Ngày hội do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tổ chức, nhằm góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được phê duyệt tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

tai che 1.jpg


Người dân thành phố tích cực mang chất thải nguy hại đến gian hàng tái chế

Ngày hội tập trung vào các hoạt động dành cho giới trẻ, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống, hướng tới một xã hội sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Cụ thể hơn, ngày hội muốn làm gia tăng mối quan tâm và nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của sản xuất và tiêu dùng bền vững đối với tăng trưởng xanh: khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn “xanh hóa sản xuất”, áp dụng các giải pháp 3T (tiết giảm, tái sử dụng, tái chế) vào quá trình sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp, tích cực ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm môi trường, giảm cường độ phát thải khí nhà kính.

Đồng thời, khuyến khích người dân áp dụng các giải pháp 3T trong tiêu dùng  hằng ngày; tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và cộng đồng trong sản xuất và tiêu dùng bền vững, giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngày hội tái chế chất thải lần 9 diễn ra rất nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của học sinh, sinh viên, doanh nghiệp và người dân thành phố: cuộc thi thiết kế thời trang từ vật liệu phế thải với tên gọi “Nét đẹp 3T” dành cho sinh viên đại học và cao đẳng; cuộc thi “Khoảnh khắc 3T” được tổ chức nhằm vận động sáng tác phim tuyên truyền với nội dung về 3T và phân loại chất thải tại nguồn; cuộc thi chế tạo các sản phẩm hữu ích từ vật liệu phế thải với tên “Sức sống mới từ phế thải” dành cho học sinh tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Ngoài ra còn có hội thảo “Sản xuất và tiêu dùng bền vững hướng tới tăng trưởng xanh” - giới thiệu một số mô hình doanh nghiệp xanh tiêu biểu, các giải pháp và chính sách hỗ trợ xanh hóa sản xuất.

Khu vực sân khấu chính của ngày hội có rất nhiều gian hàng triển lãm, thu hút rất đông các bạn trẻ và các phụ huynh đưa con em đến tham quan như: triển lãm “Sức sống mới từ phế thải” với các sản phẩm đoạt giải của học sinh.

taiche 2.jpg
Mô hình bản đồ Việt Nam đoạt thứ hạng cao trong cuộc thi “Sức sống mới từ phế thải”

Tại ngày hội, có các gian hàng triển lãm các công nghệ, dịch vụ và sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường của các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp; các gian hàng thu gom các chất thải có thể tái chế như vỏ chai PET, bao bì nhựa, vỏ hộp sữa…; các gian hàng thu gom các chất thải nguy hại hộ gia đình (pin, bóng đèn cũ, lọ chai đựng hóa chất…) để tái chế sử dụng an toàn cùng các gian hàng thu hồi các sản phẩm thải bỏ...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày