Những bệnh nào làm tăng nguy cơ ung thư?

GNO - Các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường - vốn là các bất ổn sức khỏe nghiêm trọng và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, theo một nghiên cứu gần đây của Đài Loan.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, một số bệnh mãn tính phổ biến như: bệnh phổi, tiểu đường hay các dấu hiệu của những bệnh này như mức cholesterol cao - dấu hiệu bệnh tim mạch có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư hoặc tử vong vì ung thư.

skoe.jpg


Các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường - vốn là các bất ổn
sức khỏe nghiêm trọng và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Ngoài ra, nghiên cứu cũng ước tính các bệnh mãn tính cũng như các dấu hiệu bệnh này chiếm 20% số ca ung thư mới, 39% số ca tử vong do ung thư trong số người tham gia nghiên cứu. Có 5 nhân tố lối sống kết hợp với nhau, gồm: hút thuốc lá, hấp thu cồn, tình trạng béo phì, chế độ ăn không khỏe mạnh và thiếu thể dục vận động - góp phần vào sự phát triển ung thư và gây tử vong.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành trên tạp chí BMJ tháng 1-2018.

Các chuyên gia cũng khẳng định từ nghiên cứu rằng: thể dục thường xuyên giúp giảm đến 40% nguy cơ ung thư có liên quan đến bệnh mãn tính.

Nghiên cứu tiến hành trên 405.000 phụ nữ Đài Loan, không có tiền sử ung thư khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Người tham gia nghiên cứu trả lời các câu hỏi về lịch sử bệnh, thói quen sinh hoạt và các yếu tô nhân khẩu học; đồng thời tham gia các xét nghiệm y khoa như thử máu, thử nước tiểu và kiểm tra thể chất.

Sau đó các chuyên gia đánh giá mối liên hệ giữa người tham gia với các bệnh mãn tính hoặc các dấu hiệu bệnh như các dấu hiệu về bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận mãn tính, bệnh phổi và bệnh gout. Nghiên cứu theo dõi người tham gia trong 9 năm để theo dõi sự phát triển ung thư và nguy cơ tử vong do các bệnh này.

Kết quả cho thấy mỗi bệnh mãn tính hay dấu hiệu bệnh đơn lẻ có liên quan từ 7-44% nguy cơ phát triển ung thư và từ 12-70% nguy cơ tử vong vì ung thư.

Nghiên cứu này chính là sự gợi ý để chúng ta lưu tâm đến các bệnh mãn tính cũng như các chiến lược ngăn chặn phát triển ung thư mới.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày