Những biểu hiện khi cơ thể thiếu nước

GNO - Uống đủ nước là cần thiết và quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy, hãy đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày. Khi cơ thể có các biểu hiện sau đây có nghĩa là bạn đang bị thiếu nước và phải bổ sung nước ngay.

Cụ thể là:

1 - Miệng khô

Lúc này, không nên uống các loại nước có đường. Uống nước giúp làm trơn các màng nhầy ở miệng và cổ họng. Nên uống nhiều ngụm nhỏ, giữ ngụm nước trong miệng một ít lâu trước khi nuốt.

2 - Khô da

Da là bộ phận có diện tích bao phủ lớn nhất cơ thể nên cần được hydrate. Thiếu nước làm thiếu mồ hôi, làm giảm khả năng đẩy chất bài tiết ra khỏi cơ thể.

nuoc.jpg


Uống đủ nước là cần thiết và quan trọng đối với cơ thể

3 - Mắt bị khô

Uống đủ nước không chỉ cần cho miệng và cổ họng. Thiếu nước còn làm cho mắt khô và đỏ, ảnh hưởng đến tuyến lệ và gây hại cho mắt nếu như có đeo kính áp tròng.

4 - Các cơn đau khớp

Các sụn và các đĩa đệm cột sống cấu thành 80% từ nước, cần thiết cho xương không bị áp lực khi ta di chuyển. Hãy uống đủ nước để đảm bảo các khớp có thể thích ứng được với những cử động bất ngờ như chạy, nhảy hoặc khi bị ngã.

5 - Các khối cơ giảm

Cơ chứa hầu hết là nước. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng các khối cơ trong cơ thể. Uống nước trước, trong khi và sau khi tập luyện không chỉ giúp cơ thể hydrate và dễ chịu mà còn vận chuyển nước đến đúng nơi trong cơ thể, giảm nguy cơ hình thành viêm nhiễm và đau nhức có liên quan đến thể dục và nâng tạ.

6 - Uống ít nước làm lâu khỏi bệnh hơn

Uống nước để giúp cơ thể bài thải các độc tố. Các cơ quan làm việc để lọc một số chất thải phụ phẩm như một cỗ máy và nếu không bổ sung nhiên liệu cho cỗ máy này - là nước, thì cơ thể sẽ không hoạt động tốt.

Nếu cơ thể không hydrate hóa tốt thì các cơ quan sẽ lấy nước từ các nơi dự trữ khác như máu, gây ra các bất ổn sức khỏe khác.

7 - Mệt mỏi và vật vờ

Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ “mượn” nước từ máu, gây ra hiện tượng thiếu oxy khắp các cơ quan trong cơ thể làm tăng cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.  

8 - Cảm thấy đói bụng

Khi không được hydrate, cơ thể sẽ bắt đầu cho rằng cần thức ăn. Điều này xảy ra trong ngày và cả ban đêm khi bạn giật mình dậy và thấy đói bụng. Tuy nhiên, khi ăn vào thì cơ thể buộc phải làm việc nhiều hơn trong khi đó, uống nước giúp thanh lọc và cung cấp nước cho các cơ quan.

9 - Các vấn đề tiêu hóa

Uống đủ nước giúp các màng nhầy ở miệng, cổ họng làm việc bình thường và giúp cho hệ tiêu hóa. Không đủ nước, số lượng và chất lượng hoạt động của chất nhầy ở dạ dày không đủ dẫn đến việc axit dạ dày có thể gây hại cho một số bộ phận trong hệ tiêu hóa, dẫn đến chứng không tiêu hoặc ợ nóng.

10 - Táo bón

Uống đủ nước giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru. Trong suốt quá trình hydrate hóa, ruột kết sử dụng hết phần nước lẽ ra được sử dụng cho đường ruột để tiêu hóa thức ăn gây ra thiếu nước trong đường ruột.

11 - Bài tiết qua đường tiểu giảm

Nếu mỗi ngày đi tiểu dưới 4-7 lần thì có nghĩa bạn đã không uống đủ nước. Và nước tiểu có màu vàng sậm dần khi cơ thể không được hydrate. Một số trường hợp hydrate kém có thể gây nhiễm trùng đường tiểu, cần phải đi khám bác sĩ ngay.

Đức Hòa (Theo Mirror Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày