Những bộ phim chuyển tải giá trị Phật giáo

GNO - Chương trình Khám phá những bộ phim tỉnh giác hiện đang diễn ra tại Liên hoan Phim Phật giáo Quốc tế lần thứ nhất tại Labia, châu Phi.

Liên hoan được khai mạc hôm qua với phần xuất hiện của “Những lời nguyện cầu” của đạo diễn Victress Hitchcock nói về Ni giới tại tu viên Tsoknyi Nangchen của Tây Tạng và bộ phim “Khi nào chim sắt bay” chuyển tải hành trình Phật giáo đến với phương Tây.

Được thuật lại bởi ngôi sao điện ảnh Richard Gere, bộ phim đầu tiên khám phá hệ thống các tu viện của Phật giáo Ấn Độ, tập trung vào sự thay đổi vai trò của Ni giới Tây Tạng, và bộ phim thứ hai tập trung vào mối tương tác đang xen giữa Phật giáo Tây Tạng và văn hóa phương Tây.

Blessing.jpg

Một cảnh trong phim "Những lời nguyện cầu"

Đạo diễn Hitchcock giới thiệu đến công chúng 2 bộ phim và sẽ lưu lại Cape Town cho đến những phim cuối cùng của liên hoan, dự kiến sẽ kết thúc vào 27-10.

Chương trình Khám phá sự tỉnh thức, bắt đầu từ năm 1996, đang trình chiếu những bô phim tại Cape Town qua đó khắc họa những giá trị tâm linh của con người, tập trung vào các tính năng gợi suy nghĩ tất cả đều từ truyền thống trí tuệ cổ xưa cho đến các điều tra khoa học về các niềm tin mang nhiều tranh cải.

Giám đốc chương trình Erika Van Greunen cho biết họ đã chú ý vài chủ đề trong nhiều năm qua và Phật giáo dường như là một lựa chọn hợp lý kể từ khi đạo diễn Hitchcook ra mắt các tác phẩm của bà tại Labia.

“Phật giáo trở nên phổ biến ở phương Tây, vì thế có nhiều phim của Hoa Kỳ chọn chủ đề này, một số quốc gia châu Âu, Nhật và Trung Quốc cũng thế”.

“Tôi luôn trong sự tìm kiếm những bộ phim đầy cảm hứng, chứa đựng sự khơi gợi suy nghĩ, mới mẻ và tôi có thể dễ dàng nghi ngờ số lượng những bộ phim. Tôi lựa hướng đến việc sản xuất ít phim hơn và chỉ chọn những bộ phim tốt nhất”,  Van Greunen cho biết.

Trong suốt thời gian diễn ra liên hoan sẽ liên tiếp trình chiếu các bộ phim về Phật giáo như: An Uncommon King, Zen, The Only Son, The Devotion of Matthieu Ricard, Our Life is Like Our Breath, Dharma River…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày