Những câu chuyện từ bàn tiếp nhận từ thiện

Giác Ngộ- Hàng chục năm qua, bạn đọc đã đồng hành cùng với Báo Giác Ngộ không chỉ là vai trò độc giả mà còn chung sức chung lòng với Ban TTXH giúp đỡ nhiều đối tượng bệnh nhân vượt qua những lúc ngặt nghèo nhất.

Bạn đọc đã thật sự đứng bên cạnh với nhiều cảnh đời, cứu vớt nhiều trái tim đau, xoa dịu nhiều trường hợp đau ốm, ngặt nghèo như một người thân trong gia đình. Thông qua chiếc cầu nối của Ban TTXH Báo Giác Ngộ bạn đọc đã thật sự chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh cho những hoàn cảnh kém may mắn. Trong năm 2011, Ban TTXH Báo Giác Ngộ đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh, chùa nghèo trị giá hơn 1 tỷ đồng và nhận của bạn đọc gởi tặng các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mặt báo trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Giúp không cần nêu tên

Mỗi ngày đều có độc giả đến Ban TTXH Báo Giác Ngộ đóng tiền từ thiện, quen cũng có lạ cũng có nên Sư cô Liên Thông hầu như đều nhớ mặt. Đặc biệt, mỗi khi báo mới ra, có đăng những hoàn cảnh cần chia sẻ trên tiểu mục “Mở rộng lòng từ” là Sư cô lại đón nhiều độc giả đến đóng góp ủng hộ. Từ bàn tiếp nhận từ thiện này, có những độc giả quen thuộc đã hàng chục năm, số báo nào cũng vậy đến trực tiếp đóng góp giúp đỡ cho những nhân vật khó khăn hoặc các chùa vùng sâu, vùng xa tại tòa soạn. Có những người đến giúp mà không cần phải ghi tên, không cần thư cảm ơn.

wwwQT.jpg

TT.Thích Chơn Tịnh trao tiền của bạn đọc cho thầy Thích Quảng Thiện

Những bạn đọc đặc biệt này đã để lại những tình cảm tốt đẹp cho những người tiếp nhận từ thiện, từ đó mà không quên làm tròn trách nhiệm của một nhịp cầu - thay mặt bệnh nhân, những hoàn cảnh khó khăn luôn tri ân và chuyển tiền đến cho bệnh nhân sớm nhất.

Cô Ngụy Lai (Q.1, TP.HCM), nhà có bán quán, lúc nào cô cũng để con heo đất “ủng hộ từ thiện Báo Giác Ngộ”, người nhà bỏ tiền vào đó, khách hàng cũng bỏ tiền vào đó… đến khi con heo đất đầy thì cô mang đến Ban TTXH Báo Giác Ngộ gởi cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, mỗi lần như vậy từ vài trăm đến 1 triệu đồng.

Cô Diệu Anh, Q.3, TP.HCM thì đề ra mục tiêu rõ ràng, cô cũng thông báo cho con biết mỗi khi nhà có tiệc sinh nhật thay vì mua quà gởi đi nước ngoài cho con (con cô Anh đang đi làm nghiên cứu sinh tại Mỹ) cô sẽ để số tiền đó mang đến đóng góp từ thiện. Con cô biết vậy nên cũng rất vui và ủng hộ việc làm của mẹ.

Hai chị em bán trái dừa tươi tại chợ Hòa Bình, Q.5, hầu như số báo nào cũng đến đóng từ thiện giúp cho bệnh nhân ung bướu và những người khó khăn đăng trên báo. Hai chị không có gia đình riêng, sinh hoạt tiết kiệm để dành tiền làm từ thiện, có khi hai chị vét sạch những đồng lẻ cuối cùng. Những lần như vậy chị đều không chịu ghi tên, chị làm việc này xuất phát từ tấm lòng chia sẻ.

Dù ít, dù nhiều đồng tiền đóng góp lúc này rất quan trọng, có khi là đóng góp giúp cứu sống một mạng người, có khi là chia sẻ tinh thần để bệnh nhân biết rằng xung quanh họ vẫn còn những người tốt mà vượt qua hoàn cảnh. Từ bàn tiếp nhận này, những tấm gương làm từ thiện của những em nhỏ, của những người còn thiếu thốn nhưng biết chia sẻ hay như những độc giả như cô Bảy ở Q.4, cô là người đóng góp giúp bệnh nhân hàng chục năm qua, đến nay tuổi cao, cô lại dành dụm tiền quà nhờ con cháu đến tận nơi giúp đỡ cho bệnh nhân.

Không chỉ có độc giả ở TP.HCM đến trực tiếp đóng tiền tại tòa soạn, nhiều độc giả đọc bài qua GNO nhờ bưu điện chuyển tiền. Nhờ các phương tiện này đã rút ngắn khoảng cách. Gia đình cô Diệu Cát Tường, Phật tử chùa Trúc Lâm (Pháp), nhờ biết các hoàn cảnh khó khăn qua cổng Giác Ngộ điện tử nên đã gom khoảng 10 hoàn cảnh gởi một lần, mỗi người được nhận 100 eu. Hay như gia đình bạn đọc Cao Quế Hương (Thốt Nốt, Cần Thơ), Nguyễn Thị Bảo (Tiền Giang) đã viết thư thông qua Ban TTXH Báo Giác Ngộ thăm hỏi các bệnh nhân và gởi tiền ủng hộ. Những tình cảm cao quý đó như một động lực để những người làm chiếc cầu nối giữa Báo Giác Ngộ và các hoàn cảnh khốn khó được nhanh chóng gần nhau, thật sự đồng cảm và có những chia sẻ thiết thực.

Độc giả là người thân

Là những người nối kết độc giả với bệnh nhân, Sư cô TN Liên Thông đã thật sự xúc động khi những lần gia đình bệnh nhân gọi điện cảm ơn. Hay mỗi khi Ban TTXH Báo Giác Ngộ giúp phẫu thuật được một ca bệnh tim bẩm sinh, bệnh nhân được cứu sống, TT.Thích Chơn Tịnh, Phó Ban TTXH báo Giác Ngộ lại có thêm động lực để làm việc không mệt mỏi.

DSC_0002.JPG

Em Nguyễn Chung Tú được nhiều bạn đọc chia sẻ

Sự tiếp sức của độc giả rất kịp thời và cần thiết, trong thời gian ngắn nhiều hoàn cảnh ngặt nghèo, bệnh nặng khó khăn về chi phí chữa trị được hỗ trợ kịp thời. Còn nhớ trường hợp tai nạn giao thông của thầy Thích Quảng Thiện đăng trên Giác Ngộ 582, sau khi báo đăng, thầy đã được chư tôn đức Tăng Ni, bạn đọc trong và ngoài nước ủng hộ rất kịp thời, nhiều độc giả còn đến tận bệnh viện để thăm hỏi, động viên.

Sư cô Liên Thông cho biết, trường hợp của thầy đã được độc giả rất quan tâm, Ban TTXH đã viết hết 3 cuốn phiếu thu (mỗi cuốn 50 phiếu). Tổng số tiền được giúp lên đến 117 triệu đồng. Được nhận số tiền kịp thời, thầy Quảng Thiện và gia đình đã chữa trị kịp thời, còn một ít thầy Quảng Thiện giúp ba trả nợ vì căn bệnh chấn thương sọ não trước đó. Dù tai nạn đã làm thầy bị giảm thị lực một con mắt nhưng thầy cho biết rất cảm động, rất biết ơn vì sự tận tình giúp đỡ, thăm hỏi của độc giả báo Giác Ngộ.

Trường hợp của em Nguyễn Chung Tú, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nhân vật trong bài viết “Hai mẹ con và một cuộc hành trình”, mặc dù bị bệnh nặng về cơ vận động nhưng em vẫn học rất giỏi, mẹ em - chị Chung Thị Do cũng không đành để con nghỉ học nên đã theo cõng em mỗi ngày. Bài viết đã được rất nhiều bạn đọc đồng cảm và chia sẻ gần 10 triệu đồng, giúp em tiền học phí và chi tiêu, trong đó sự tương tác qua lại giữa nhân vật và bạn đọc càng thân thiết. Cộng tác viên nguyệt san Giác Ngộ là Thị Giới và Chân Hiền Tâm đã dành tiền nhuận bút của mình để gởi tặng em Tú.

Hay như ông Lê Công Thành (Đồng Tháp), trường hợp này cả gia đình 3 cha con đều bị bệnh nặng, ông đã được nhân viên của bệnh viện gởi hồ sơ đến phóng viên, ông mặc dù bị thoái hóa 2 khớp háng không có tiền điều trị, không đi đứng được, nhưng hàng ngày ông phải lết nuôi con trai bị bệnh phổi rất nặng. Sau khi báo Giác Ngộ số 541 đăng tải, bạn đọc đã nhiệt tình ủng hộ, giúp ông Thành tiền phẫu thuật và mua khớp nhân tạo. Ông nói mình vô cùng biết ơn, cuộc sống luôn có những người tốt xuất hiện kịp thời giúp đỡ những người khó khăn như ông.

Chị Thạch SaPha (Trà Vinh) người dân tộc Khmer và Lương Trường Thịnh đều bị bệnh tim rất nặng, gia đình khó khăn không còn cách để chữa chạy, may mắn sau khi được báo đăng. Bạn đọc đã gởi về ủng hộ chi phí phẫu thuật và được Ban TTXH Báo Giác Ngộ tiếp tục giới thiệu đến Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP tiếp sức nên những ca phẫu thuật hàng chục triệu đồng đã được hỗ trợ kịp thời. Các bệnh nhân cho biết: “Tôi đã được cứu sống lần thứ hai, điều kỳ diệu của cuộc sống đã thành hiện thực, đã cho chúng tôi một trái tim lành lặn, độc giả Giác Ngộ như người thân”.

Năm 2011, Ban TTXH Báo Giác Ngộ đã tổ chức 15 chương trình nhân đạo hỗ trợ cho người nghèo với trị giá trên 34 tỷ đồng, trong đó cứu trợ lũ lụt với 89.393 phần quà, cúng dường các chùa trong cả nước gần 5 tỷ đồng; tặng 740 học bổng, 245 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ xây dựng 4 phòng học và 1 sân trường; xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa, 23 căn nhà tình thương, xây dựng 8 cây cầu bê tông, xây 25 giếng nước; tặng chi phí 6 ca phẫu thuật tim, phẫu thuật 2.199 ca ghép thủy tinh thể nhân tạo, giúp hơn 1 tỷ đồng cho bệnh nhân nghèo; tặng 30 xe lắc, 68 xe lăn cho người tàn tật; cấp dưỡng cho 9 Mẹ Việt Nam Anh hùng; chương trình tặng quà cho cô nhi, người già, trại phong, tâm thần trị giá gần 1,8 tỷ đồng; chương trình nhận và chuyển cho bệnh nhân trên 2,5 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày