Những dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt

GNO - Nếu bạn thường xuyên cảm thấy choáng váng, chóng mặt thì có thể là lúc bạn cần bổ sung sắt và vitamin B12 cho cơ thể.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu được định nghĩa là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và có nhiều dạng thiếu máu khác nhau như: bệnh thalassemia - là dạng thiếu máu bẩm sinh với các bất ổn về gene gây khó khăn cho cơ thể trong việc sản xuất ra các tế bào hồng cầu hay các phần của tế bào hồng cầu.

benh-thieu-mau.jpg


Thiếu máu được định nghĩa là tình trạng không có đủ
tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể

Theo thống kê tại Hoa Kỳ có khoảng 3,5 triệu người bị chứng thiếu máu do không hấp thu đủ lượng sắt hay vitamin B12 cần thiết, hay thiếu cả hai dưỡng chất này và folate - những dưỡng chất cần thiết cho sự sản xuất tế bào hồng cầu.

Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu sắt:

1 - Thường xuyên thấy khó thở, choáng váng

Không đủ mức sắt hay vitamin B12, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin - một loại protein thiết yếu cho chức năng của tế bào hồng cầu. Khi không đủ sắt hay vitamin B12, cơ thể sẽ không thể tạo ra đủ lượng hemoglobin, nhiều cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận đủ mức oxy cần thiết.

Điều này làm cho bạn thấy khó thở, đau đầu nhẹ, choáng váng. Thiếu máu cũng là một trong các biểu hiện của ung thư ruột kết bạn cần lưu ý.

2 - Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức

Các chuyên gia nghiên cứu Đại học Chicago cho biết, một trong những triệu chứng nổi bật nhất của thiếu máu là cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ. Quá trình gây ra sự mệt mỏi này cũng giống như quá trình gây ra khó thở và choáng váng.

Nguyên nhân là do thiếu sắt hay vitamin B12, cơ thể không có đủ hemoglobin, làm cho cơ thể không đủ oxy cung cấp cho cơ thể.

3 - Da dẻ xanh xao hơn

Nếu không có đủ tế bào hồng cầu cung cấp cho các cơ quan, thì cơ quan lớn nhất của cơ thể - da không thể trong khỏe mạnh được. Không có sắt hay vitamin B12, sẽ không có đủ nguồn cung máu cho da, kết quả là da trở nên xanh tái, có khi vàng vọt - theo Thư viện Dược Quốc gia Hoa Kỳ.

4 - Cảm giác đau tức ngực

Khi lượng tế bào hồng cầu tuần hoàn không đủ, tim phải làm việc vất vả hơn để di chuyển hồng cầu đi khắp cơ thể. Điều này dẫn đến nhịp tim nhanh hơn bình thường và bạn có thể cảm thấy có sự tức ép, như tức ngực chẳng hạn.

Đây là vấn đề không nên bỏ qua, nhất là khi bạn có bất ổn về tim mạch.

5 - Do mang thai hay mất nhiều máu

Thiếu máu có thể do chế độ ăn không cung cấp đủ sắt nhưng cũng có thể là do mất nhiều máu vì lý do khác. Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu máu vì cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn bình thường để hỗ trợ cho sự tăng tưởng và phát triển của thai nhi. Không đủ sắt, vitamin B12, folate sẽ có ít tế bào hồng cầu khỏe mạnh được sản xuất ra hơn.

Tuy nhiên, các đối tượng như phụ nữ không đang mang thai, nam giới hay thậm chí trẻ em có các vấn đề dạ dày - ruột như khối u, bệnh trĩ, viêm nhiễm dạ dày và ung thư cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu nếu các bất ổn này gây ra xuất huyết mãn tính.

Ăn chay có gây ra thiếu sắt?

Sắt có nhiều trong đậu nành, các loại rau cải có lá màu xanh sậm, đậu hũ nên người ăn chay sẽ không lo bị thiếu sắt. Bên cạnh đó, vẫn có thể bổ sung sắt hoặc vitamin B12.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ thiếu sắt bạn nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá chính xác xem thiếu sắt do nguyên nhân gì, từ đó có thể lựa chọn cách khắc phục tốt nhất.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày