Những người thiện nguyện!

GN - Sau những ngày tạm ngừng phục vụ dịp Tết Ất Mùi, ngày 1-3, điểm cơm chay miễn phí từ thứ Hai đến thứ Bảy tại 174/30 Chu Văn An, P.12, Q.Bình Thạnh do Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm tổ chưc tiếp tục phục vụ bình thường.

Khoảng 15 người thầm lặng, bền bỉ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác... chăm chut từng bữa ăn trưa, bữa cháo sáng đủ dinh dưỡng, sạch sẽ, vệ sinh cho những người nghèo khó: chị bán ve chai, anh chạy xe ôm, em bán vé số, những người ốm đau bệnh tật, các em sinh viên học sinh nghèo...

Anh 4.jpg
Người nghèo được ăn cơm miễn phí

Tất bật phục vụ cho trên 300 suất cơm mỗi ngày, chị Như, 62 tuổi, bùi ngùi nhớ lại: “Chúng tôi phục vụ bếp ăn miễn phí này lâu lắm rồi! Đâu chừng đã 25 năm, từ những ngày đầu tiên phục vụ cháo ở BV.Ung Bướu. Số người ăn thường xuyên trên dưới 300 người. Có những ngày (mỗi tháng 2-3 lần), Quỹ Tương trợ Việt Nam do chị Diệu Liên - Lý Thu Linh phụ trách đến phát thêm quà, số lượng tăng thêm rất nhiều”.

Nhìn những thiện nguyện viên, có bác xấp xỉ tuổi 90, có chị phụ nữ trong tuổi đi làm, những em sinh viên học sinh còn đi học... tôi băn khoăn: làm sao các vị ấy có đủ thời gian cho công việc bận bịu này? Bác Năm, 87 tuổi, từ tốn: “Tôi ở đây nên bất cứ giờ nào cũng có mặt. Cứ khoảng 5 giờ là tôi ra đây cắt đậu hủ, nhặt rau, thái ớt...”. Chị Ý, 67 tuổi: “Nhà ở gần đây nên 3 giờ sáng là tôi đến phụ giúp mọi việc, đến sau 15 giờ mới về nhà”.

Thương nhất là nhóm cháo, anh em phải thức dậy từ sau 12 giờ đêm để chuẩn bị 1.200 -1.300 suất cháo kịp phát trước 3 giờ 40 tại BV.Ung Bướu (từ thứ Ba đến thứ Bảy hàng tuần) và thứ Năm, thứ Sáu tại BV.Mắt (đường Điện Biên Phủ, Q.3). Hai chị em Kim Anh, Kim Dung, nhà ở Bình Tân, luôn có mặt lúc 4 giờ sáng, ra về sau 15 giờ chiều, chị Kim Anh nói: “Chị đừng lo sức khỏe cho chúng tôi. Chúng tôi ít khi đau ốm. Ngoài việc phục vụ tại điểm cơm chay và phát cháo, chúng tôi còn theo Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm phục vụ các chương trình từ thiện khác.

Anh Nguyễn Đăng Hoàng, Chuyên viên Dự toán kiến trúc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm là người “đầu tàu” của các chương trình từ thiện từ 25 năm qua. Chị Kim Anh nói: “Thương ổng ở cái tính xông xáo, cũng thức khuya dậy sớm lăn lộn cùng chúng tôi bất kỳ chỗ nào. Ổng ăn trường trai, ngày đêm chỉ ngủ 2 giờ, nhờ ơn chư Phật, ổng không đau ốm gì. Tiền ổng kiếm được từ dự án và xây dựng công trình đều góp hết vào các chương trình từ thiện”.

“Cũng thương lắm chị Lý Thu Linh, ngoài những buổi phát quà tại đây, chị Linh còn nhấc cái chân bị đau đi cùng khắp để đem niềm vui cho mọi người ở tận Huế, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An, Củ Chi... Đó là những bữa cơm ở các mái ấm, trung tâm nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật; học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo; xây nhà tình thương, trường mẫu giáo, cầu bê-tông nông thôn… Tất bật trong những ngày cận Tết, đến ngày 30 Tết chị mới lên máy bay về Mỹ để sum vầy với gia đình”, chị Kim Anh chia sẻ.

Với những việc thiện nguyện hàng ngày, họ coi đó là bình thường. Nhưng với tôi, những người thiện nguyện và những việc họ đã làm rất đáng được vinh danh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày