Nỗ lực ủng hộ tuyến đầu phòng, chống Covid-19

GNO - Cứ đến tầm gần trưa, nhiều người lại thấy ông Nguyễn Tam Chiến, 64 tuổi, ở tổ 76 phường Hòa Cường Bắc (Hải Châu, Đà Nẵng) chở thùng suất ăn đến tặng cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 và các đối tượng cách ly, sinh viên xa quê ở trọ trên địa bàn phường.


Những suất ăn nghĩa tình này được nấu tại nhà ông Chiến, do vợ ông - bà Nguyễn Thị Thu đảm nhiệm vai trò bếp chính. Tham gia với vợ chồng ông Chiến có 4 phụ nữ ở cùng phường, đó là các chị Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thu Hà, Đoàn Thị Xí và Đoàn Thị Mẹo.

1 Chở cơm HT....jpg
Ông Nguyễn Tam Chiến chở suất cơm đến tặng tại các chốt kiểm dịch

Từ 4 giờ sáng mỗi ngày, các chị cùng nhau chuẩn bị thực phẩm, chế biến các món ăn, cho vào từng hộp nhựa. Con trai và con dâu ông Chiến cũng nhiệt tình tham gia. Đến khoảng 10 giờ rưỡi, ông Chiến xếp cơm vào thùng, buộc lên xe máy, chở đến các địa điểm để tặng.
      
Vợ chồng ông Chiến và các chị đều là thành viên nhóm Phật tử Chúng Tịnh Độ ở khu dân cư Bình An 2, phường Hòa Cường Bắc. Dẫu điều kiện mỗi người khác nhau nhưng họ cùng chung tâm nguyện góp sức vào công cuộc phòng, chống Covid-19.

Kinh phí thực hiện hoạt động tình nghĩa này do bà con Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ. Trước đây, hằng tháng nhóm Phật tử Chúng Tịnh Độ tổ chức nấu 1.000 suất cháo tình thương tặng cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trong thành phố.

Từ khi Covid-19 bùng phát, nhóm Phật tử Chúng Tịnh Độ tự nguyện hỗ trợ cơm trưa hằng ngày cho lực lượng phòng, chống dịch và các đối tượng cách ly, sinh viên xa quê ở trọ trên địa bàn phường, với số lượng mỗi ngày hơn 100 suất ăn. Thực đơn được thay đổi liên tục, nhiều bữa chuyển sang làm mì quảng, bún và luôn chọn mua hàng tươi ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thu chia sẻ: Với tôn chỉ sống “tốt đời đẹp đạo”, chúng tôi tự nguyện tham gia cuộc chiến phòng, chống Covid-19 và đã thu hút nhiều nhà hảo tâm chung tay góp sức.

1 TRAM Y TE....jpg

 Ông Nguyễn Tam Chiến tặng cơm tại Trạm Y tế phường Hòa Cường Bắc

Cùng thời gian, Câu lạc bộ Hương Lam (Đà Nẵng) ủng hộ mỗi ngày 300 suất ăn cho các lực lượng chống dịch tại Bệnh viện 199, khu ký túc xá phía Tây thành phố và một số chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19. Hoạt động này được duy trì thường xuyên từ ngày 3-8 với kinh phí do hội viên Câu lạc bộ Hương Lam cùng các nhà hảo tâm ủng hộ.

Cơm và thức ăn được chuẩn bị trong buổi sáng, đến gần trưa, câu lạc bộ chia thành nhiều tốp chở đến hỗ trợ các lực lượng chống dịch và những đối tượng khó khăn trên địa bàn thành phố. Đồng thời, Câu lạc bộ Hương Lam ủng hộ nhiều loại vật tư y tế cho 6 bệnh viện ở Đà Nẵng và hỗ trợ cà phê sáng cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.


Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phạm Quốc Huy bộc bạch: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch bằng tất cả sự trân trọng, cảm phục và niềm tri ân sâu sắc…”.

Các hoạt động tiếp sức lực lượng phòng, chống Covid-19 diễn ra sôi nổi khắp thành phố Đà Nẵng mà trên đây chỉ là hai đơn vị tiêu biểu. Dẫu vất vả, hiểm nguy nhưng các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch luôn cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm của toàn xã hội.

Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng các khu cách ly tập trung thường xuyên được sự thăm hỏi, động viên, tặng quà của các địa phương, ban ngành, đoàn thể và những nhà hảo tâm gần xa.

 Đây là nguồn động viên to lớn đối với những người trực tiếp làm nhiệm vụ ngăn chặn đại dịch vì sự sống cộng đồng. Đặc biệt, anh chị em khiếm thị ở Đà Nẵng dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng vẫn tự nguyện đóng góp ủng hộ lực lượng phòng, chống dịch gần 20 triệu đồng.

“Phần quà của người mù chúng tôi tuy hạn hẹp về vật chất nhưng tràn đầy niềm tin yêu, quý trọng đối với các lực lượng phòng, chống Covid-19”, Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố Đà Nẵng Lê Thị Diệu Châu nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng nay, 4-12 (11-11-Nhâm Dần), tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN viên tịch - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch.

Thông tin hàng ngày