PG Lạng Sơn thành tựu Phật sự giữa "vùng đất khó"

GNO - Chiều hôm qua, 9-1-2014, tại chùa Thành đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2013, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của BTS GHPGVN tỉnh.
 
Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và bản báo cáo tổng kết do ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó BTS kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh trình bày.

Hoinghi_12.jpg
HT.Thích Quảng Tùng phát biểu


Hoinghi_3.jpg
Quang cảnh Hội nghị

 
Báo cáo cho biết, Lạng Sơn với đặc thù là một tỉnh biên giới địa bàn rộng, chư Tăng ít, còn có nhiều quan điểm nhìn nhận về Phật giáo chưa thỏa đáng, từ đó dẫn đến còn gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động Phật sự.
 
Tuy nhiên, với sự đoàn kết và tinh tiến của BTS và sự giúp đỡ của các cơ quan nên trong năm 2013, từng bước các Phật sự đã và đang khởi sắc. Sau thành công của Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ nhất, BTS đã kiện toàn công tác nhân sự, kiện toàn các hoạt động hành chính, đưa mọi hoạt động Phật sự đi vào ổn định và phát triển. Đối với công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử là những thành tựu tiêu biểu trong năm 2013.

Tại chùa Thành (trụ sở BTS) duy trì các buổi giảng pháp, các khóa tu, các Giới đàn quy y Tam bảo - thụ ngũ giới, các lễ hằng thuận với hàng nghìn lượt Phật tử tham dự.
 
Hàng nghìn các Phật tử, đặc biệt là các em thanh thiếu niên, nhi đồng Phật tử đã đến chùa quy y và tham dự các khóa tu; các buổi giảng pháp. BTS phối hợp với một số trường Trung học cơ sở, Cao đẳng sư phạm, Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Trung tâm Giáo dưỡng tỉnh, Công an tỉnh… tổ chức các buổi thuyết giảng cho các em học sinh, sinh viên của các nhà trường, phạm nhân đang cải tạo và các bệnh nhân đang cai nghiện; tổ chức Giới đàn quy y cho trên 500 các Phật tử; tổ chức lễ bán khoán, quy y Tam bảo cho trên 1.000 cháu thanh, thiếu niên nhi Đồng; trao tặng trên 5.000 suất quà sinh nhật đến từng gia đình cho các cháu thanh, thiếu niên Phật tử với giá trị các phần quà trên 200 triệu đồng; tổ chức đêm hội Trung thu 2013 cho trên 5.000 các em Phật tử và hàng nghìn các bậc phụ huynh tới tham dự đêm hội…

Hoinghi_16.jpg

Hoinghi_18.jpg
Tại Hội nghị, hàng ngàn suất quà đã được hỗ trợ người nghèo ăn Tết

 
Công tác Nghi lễ cũng được coi trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Đại lễ Phật đản PL.2557 và Đại lễ An vị tượng Phật Ngọc tại chùa Thành. Bên cạnh đó, BTS tiếp tục vận động các Phật giáo trong tỉnh bỏ đi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, trong các tang lễ như: không rắc vàng, đốt đuốc, đọc điếu văn ở ngoài đường gây cản trở giao thông, không làm nhà táng, không để ma lâu ngày mới chôn…
 
Công tác Từ thiện xã hội với nhiều hoạt động nổi bật như: tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Quý Tỵ, tu sửa một trường học tại xã Tân Minh giáp biên giới huyện Tràng Định trị giá 110 triệu đồng; tặng chăn ấm cho các gia đình xã giáp biên giới; ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Nạn nhân chất độc màu da cam của tỉnh; nuôi dưỡng người có hoàn cảnh mồ côi, tàn tật; trao quà, tiền giúp đỡ các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đi dự thi Đại học cao đẳng năm 2013; tặng quà cho các cháu trường Mầm non Quảng Lạc được uống sữa để chống suy dinh dưỡng trong suốt năm học; ủng hộ “Nồi cháo tình thương” nấu cháo cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa của tỉnh; tặng tivi cho trường học xã Tân Minh (huyện Tràng Định); trao tặng trên 500 suất quà cho các em học sinh - Phật tử đạt thành tích cao trong học tập nhân Tết Trung thu 2013… với tổng số tiền từ thiện là: 1,05 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó cũng còn có nhiều tồn tại Phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, Phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Ngoài ra, có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của Phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật…
Trong năm 2014, BTS GHPGVN tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động trên một số lĩnh vực (bạn đọc mở file word đính kèm bên dưới để xem thêm).
Hoinghi_19.jpg
Tại hội nghị HT.Thích Quảng Tùng bày tỏ sự cảm ơn, quan tâm giúp đỡ của các cấp TƯGH và các cơ quan hữu quan trong tỉnh Lạng Sơn, sự hộ trì không mệt mỏi của Phật tử...Hội nghị có ông Hứa Văn Đại - Trưởng ban Tôn giáo dân tộc UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn và các ông, bà đại diện các cấp, các ngành địa phương tham dự...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày