PG Q.9: Hòa hợp, đoàn kết và chú trọng thế hệ kế thừa

HT.Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Q.Hậu
HT.Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Q.Hậu

GN - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo quận nhiệm kỳ IX (2016-2021) diễn ra hôm nay, 3-5, tại chùa Thiên Minh (VP BTS), HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng BTS GHPGVN Q.9, Trưởng BTC Đại hội đã dành cho phóng viên Giác Ngộ cuộc trao đổi về một số thành tựu Phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ VIII (2011-2016).

 Kế thừa tiếp bước tiền nhân

HT.Thích Huệ Cảnh cho biết, yếu tố làm nên sự thành công và nhiều thành tựu trong các công tác Phật sự tại quận nhà chính là sự hòa hợp của Tăng, Ni trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ VIII, PG quận đã hoàn thành các chủ trương của Giáo hội thành phố, cũng như tham gia tốt các công tác của chính quyền địa phương các cấp. Tăng Ni luôn tích cực tham gia và hưởng ứng cũng như tự nguyện đóng góp xây dựng Giáo hội và xã hội.

Trong những năm qua, PG quận đã giải quyết các công tác Phật sự trên tinh thần đoàn kết nội bộ, thuận hòa và không có những xung đột. Có thể nói, Q.9 là một trong những quận tiên phong trong việc thay thế, kế thừa. Trong nhiệm kỳ VIII, Phật giáo quận đã kiến nghị cho BTS PG TP giải quyết và bổ nhiệm 9 Tăng Ni trẻ trụ trì các tổ đình, tự viện thay thế người tiền nhiệm lớn tuổi, để trông coi và điều hành Phật sự. Hầu hết các Tăng, Ni đều tốt nghiệp cử nhân Phật học và cử nhân thế học.

ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm (trụ trì tổ đình Bửu Thạnh) và SC.Thích nữ Huệ Hương (trụ trì chùa Phổ Hiền) là ứng cử viên Đại biểu Hội đồng Nhân dân quận nhiệm kỳ này, mở ra một bước ngoặt mới, tạo điều kiện để thế hệ trẻ có nhiều cơ hội đóng góp cho Giáo hội cũng như địa phương.

Bên cạnh những thành tựu cũng có những khó khăn nhất định mà BTS nào cũng gặp phải như kinh phí hoạt động, việc gia nhập Giáo hội của các tịnh thất tự phát vẫn chưa kiểm soát được, vấn nạn sư giả khất thực phi pháp vẫn chưa làm tốt, nên thời gian qua đã có những dư luận phản ánh, nhất là về tình trạng giả danh tu sĩ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Giáo hội trong mắt quần chúng nhân dân.

Vun bồi đời sống tu tập

Trong nỗ lực của BTS PG quận, thành tựu đáng kể là sự chuyển động tích cực của các ngành chuyên môn, tạo nên sinh khí mới để thúc đẩy các hoạt động Phật sự địa phương ngày một lớn mạnh. Nhiều đóng góp thiết thực lợi đạo, ích đời của Tăng Ni và Phật tử sinh hoạt ở tự viện cho thấy, tinh thần tu học nghiêm túc, có sự hướng dẫn và định hướng đời sống tâm linh cũng có những sự chuyển hóa rõ ràng.

pg q (7).JPG


Đại lễ Phật đản PL.2559 do BTS PG Q.9 tổ chức - Ảnh: Q.Hậu

Trong nhiệm kỳ tới, điều quan trọng nhất của BTS PG quận là phát huy được sức mạnh đoàn kết, hòa hợp trong Tăng Ni và Phật tử, hài hòa các thế hệ cũ và mới để tiếp tục thúc đẩy, phát huy các hoạt động Phật sự theo chiều hướng tốt đẹp hơn nữa - HT.Thích Huệ Cảnh khẳng định.

Nói về những tồn đọng, Hòa thượng Trưởng BTS PG Q.9 cho biết: Hiện nay, BTS cũng đã tạo điều kiện để các tịnh thất chưa gia nhập tham gia sinh hoạt, cũng như hướng dẫn họ hoàn thành các thủ tục để được gia nhập Giáo hội. Không phải riêng Q.9 mà hầu hết các quận, huyện  vấn đề quản lý Tăng Ni và tự viện luôn là đề tài nóng. Nhưng có thể nói, ngành Tăng sự PG Q.9 đã làm tốt công việc quản lý Tăng Ni và tự viện, không để xảy ra những xáo trộn.

Quan điểm của BTS là đối với những tịnh thất chưa gia nhập Giáo hội, mình phải giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ được sinh hoạt trong lòng Giáo hội, theo đó họ sẽ hết lòng cống hiến và phụng sự cho Giáo hội tốt hơn nữa.

Toàn quận có 38 cơ sở tự viện (24 chùa, 14 tịnh thất); 227 Tăng, Ni (83 vị Tăng, 144 vị Ni). Có 2 ngôi chùa là Di tích Văn hóa - Lịch sử cấp quốc gia, đó là tổ đình Hội Sơn và tổ đình Phước Tường. 2 ngôi chùa được xếp hạng Di tích Lịch sử cấp thành phố: tổ đình Bửu Thạnh và chùa Bửu Sơn. Công tác từ thiện trong nhiệm kỳ 2012-2016 đã thực hiện hơn 24 tỷ đồng.

Quảng Hậu

* Mời bạn đọc xem tin tường thuật Đại hội PG Q.9 của PV Giác Ngộ trong bản tin tối nay, 3-5...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày