PG TP.Cần Thơ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

GNO - Chiều qua, 28-5-2014, tại văn phòng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ (chùa Khánh Quang, số 97 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Tân An, Q.Ninh Kiều) BTS GHPGVN TP đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông.
01ct1.jpg
Toàn cảnh lễ cầu nguyện của PG Cần Thơ chiều qua, 28-5

Quang lâm và chứng minh  buổi lễ có: HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ GHPGVN, chứng minh BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; HT.Đào Như, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ.

Đại diện chính quyền các cấp có ông Lê Hùng Yên, Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Hải, UVTT UBMTTQ TP.Cần Thơ, cùng toàn thể chư tôn đức Tăng, Ni và đông đảo Phật tử tham dự.

ĐĐ.Thích Bình Tâm, Phó BTS GHPGVN TP.Cần Thơ nêu lên ý nghĩa thiêng liêng của lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông trong bối cảnh từng ngày dậy sóng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép.

HT.Đào Như thay mặt Giáo hội đã phát biểu tuyên bố khai mạc. Hòa thượng nhấn mạnh: “Hành động Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu, số hiệu HD-981 với 27 tàu hộ tống đến nay là 134 chiếc trong đó có nhiều tàu quân sự vào Biển Đông đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như đi ngược lại các thỏa thuận giữa lãnh đạo của hai nước.

Trung Quốc đã gây phức tạp thêm tình hình tranh chấp, đe dọa đến an ninh trong khu vực, không có lợi cho hòa bình ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. GHPGVN đã có những tiếng nói khẳng định quan điểm của GHPGVN, cộng đồng Tăng Ni, Phật tử có bổn phận cùng nhà nước gìn giữ biên cương, hải đảo, lãnh thổ quốc gia, điều đó là bất khả xâm phạm, bất khả tương nhượng…”.

01ct2.jpg
HT.Đào Như phát biểu khai mạc

01ct3.jpg
HT.Thích Giác Nhường tuyên đọc Thông điệp về hòa bình trên Biển Đông của Đức Pháp chủ

HT.Thích Giác Nhường tuyên đọc thông điệp về hòa bình tại Biển Đông của Đức Pháp chủ GHPGVN, nêu rõ: “Đáng tiếc, trong khi những người con Phật đang thảo luận về việc xây dựng và kiến tạo hòa bình thì Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu các loại của Trung Quốc  xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm nghiêm trọng công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này cũng đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN…”.

01ct4.jpg


Dâng hương cầu nguyện

01ct5.jpg
Tăng Ni, Phật tử PG TP.Cần Thơ nhất tâm cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

Buổi lễ cầu nguyện theo nghi thức cầu an của Phật giáo Đại thừa đã được TT.Thích Thiện Huệ, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP.Cần Thơ cùng toàn thể đại chúng và đại biểu các cấp chính quyền tham dự diễn ra thanh tịnh, trang nghiêm một lòng thành tâm hướng về Biển Đông, cầu nguyện quốc thái, dân an, Biển Đông hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày