Phân ban GĐPT TP.HCM tổng kết hoạt động năm 2020

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Chiều 27-12, Phân ban Gia đình Phật tử (GĐPT) TP.HCM họp tổng kết Phật sự năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2021, tại chùa Long Hưng (Q.Tân Bình, TP.HCM).

1g.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Huynh trưởng Minh Hạnh Huỳnh Văn Long, Phó ban kiêm Chánh Thư ký GĐPT TP.HCM báo cáo, Phân ban GĐPT TP.HCM hiện có 297 huynh trưởng và 1.536 đoàn sinh, với 31 đơn vị GĐPT; trong đó có 5 đơn vị đang hoàn tất các thủ tục thành lập.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, GĐPT TP đã dừng mọi sinh hoạt tập thể từ ngày 14-3 đến 9-5 và từ ngày 30-7 đến 7-9. Theo đó, một số kế hoạch trong năm 2020 cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, để đảm bảo kế hoạch hoạt động, duy trì sức sống của tổ chức, GĐPT TP đã có những chỉ đạo kịp thời phù hợp với tình hình thực tế như: video clip hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh (Huynh trưởng bác sĩ Lư Trường Thành, Phụ tá ủy viên Phân ban hướng dẫn thực hiện), gửi đến các đơn vị trong thời gian giãn cách xã hội.

2g.jpg

Phân ban GĐPT TP.HCM hiện có 297 huynh trưởng và 1.536 đoàn sinh, với 31 đơn vị GĐPT

Về tu học, Phân ban khuyến khích Ban Huynh trưởng các đơn vị tùy theo năng lực tổ chức các buổi sinh hoạt online, hướng dẫn chương trình tu học, thăm hỏi và động viên tinh thần đoàn sinh cũng như phụ huynh qua các mạng xã hội Facebook, Zalo, Zoom…

Trong tuần lễ Phật đản, các thành viên GĐPT treo cờ Phật giáo tại tư gia. Đặc biệt, nhiều đơn vị thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni, lễ đài tư gia và tổ chức các buổi văn nghệ online qua Fanpage và YouTube. Trong lễ Phật đản, Trưởng Phân ban GĐPT đã đọc tâm thư Phật đản PL.2564 trên trang fanpage của Phân ban, gửi đến đàon sinh cùng thành tâm hướng về ngày đại lễ, bình tĩnh trước biến cố đại dịch, thực hiện tốt giãn cách xã hội và dành thời gian tu tập tự thân.

Đối với lễ Vu lan, khuyến khích làm thiệp hiếu, viết lời chúc dâng tặng cha mẹ, cài hoa tại tư gia nhằm nhắc nhở tinh thần hiếu hạnh, tri ân và báo ân.

Ngay sau khi sinh hoạt tôn giáo được diễn ra bình thường theo hướng dẫn của Giáo hội, Phân ban đã tiếp tục tổ chức các chương trình tu học dành cho học viên bậc Lực V, ĐĐ.Thích Trí Huệ hướng dẫn tu học hoàn thành năm thứ 4. Ban điều hành bậc Trì tiếp tục hướng dẫn học viên hoàn thành năm học thứ 2 và tổ chức thi kết khóa bậc Trì.

Trong năm, Phân ban GĐPT TP đã phát động quyên góp cứu trợ, thăm hỏi chia sẻ khó khăn đối với anh chị em các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão lũ vừa qua với tổng kinh phí trên 313 triệu đồng.

Trong năm 2021, GĐPT TP sẽ tổ chức các trại chuyên ngành trại Dũng, trại Hạnh và trại Hiếu; tổ chức lớp bồi dưỡng hành chính cho các đơn vị; khai khóa bậc học huynh trưởng Kiên, Trì, Định, tổ chức khóa bồi dưỡng huynh trưởng nhiều kỳ; tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục trình Ban Hướng dẫn Phật tử TP ban hành quyết định công nhận chính thức các đơn vị GĐPT mới thành lập; tổ chức tu học Bát quan trai cho toàn thể huynh trưởng GĐPT TP; thành lập một số đơn vị theo nhu cầu của các tự viện…

3g.jpg

Huynh trưởng Thị Cư Nguyễn Thanh Minh, Trưởng Phân ban GĐPT TP phát biểu khai mạc

4g.jpg

ĐĐ.Thích Thiện Chơn, Phó Thường trực Ban HDPT TP.HCM tặng hoa chúc mừng

5g.jpg

Chư tôn đức trao thư tri ân mạnh thường quân trong đợt cứu trợ lam viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt 

7h.jpg

Trao chứng chỉ trúng cách các bậc huynh trưởng

8g.jpg

TT.Thích Tắc Huê, Phó ban HDPT kiêm Trưởng Phân ban Cư sĩ  Phật tử TP.HCM ghi nhận những đóng góp của GĐPT TP trong năm 2020

9g.jpg

Các thành viên GĐPT trong tình đoàn kết, thương yêu

Như Danh - Ảnh: Bá Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày