Phật giáo Lạng Sơn tổng kết Phật sự

GNO - Ngày 6-1, tại chùa Thành - Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2017, thông qua phương hướng hoạt động năm 2018 của Phật giao tỉnh.

ls 3.jpg


HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc

HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; TT.Thích Quảng Truyền, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Lạng Sơn; chư tôn đức Tăng tỉnh Lạng Sơn; ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn cùng các vị đại diện chính quyền, MTTQ, Sở Công an, Sở Nội vụ, Ban Dân vận và các ban, ngành, Phật tử tham dự hội nghị.
 
Tại hội nghị, HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc, TT.Thích Quảng Truyền báo cáo công tác Phật sự năm 2017, trình bày phương hướng hoạt động Phật sự năm 2018 …
 
Theo báo cáo, tại chùa Thành vẫn duy trì các buổi giảng giáo lý (6 buổi/ tháng), các khóa tu, một ngày an lạc cho trên 1.500 Phật tử; duy trì mỗi tháng 2 buổi giảng cho các thanh thiếu niên Phật tử; tổ chức lễ cầu an và vui Xuân Đinh Dậu cho trên 3.000 bạn trẻ; tổ chức quy y Tam bảo cho 352 thiện tín và trên 727 thanh thiếu niên nhi đồng; đổi mới phương pháp hoằng pháp hiện đại qua trang web: chuathanhlangson.com với 10,2 triệu lượt truy cập (tính đến thời điểm hiện tại).

ls 4.jpg


Đại biểu dự hội nghị

Vào các ngày lễ Tết, Phật giáo tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình; tổ chức húy kỵ chư Hòa thượng tiến bối, chư Hòa thượng lãnh đạo của Giáo hội... Dịp lễ lớn của Phật giáo đều khuyến khích Phật tử treo băng-rôn, cờ Phật giáo, diễu hành 50 xe hoa rước Phật đản…
 
Tổ chức thành công lễ mừng thọ năm 2017 với 352 các Phật tử được chúc thọ - trở thành một nét đẹp văn hóa để con cháu bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, ông bà của mình.
 
Đối với công tác xã hội tại địa phương, BTS đã phối hợp với MTTQVN TP.Lạng Sơn tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường bộ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không buôn bán, tàng trữ vận chuyển và đốt pháo nổ nhân dịp Tết...  Đặc biệt, trong dịp lễ Ông Công, Ông Táo Phật giáo tỉnh phối hợp với Thành đoàn Lạng Sơn và các đơn vị liên quan, tổ chức tuyên truyền cho Phật tử và nhân dân không vứt các đồ thờ cúng xuống sông Kỳ Cùng…
 
Nhiều hoạt động tặng quà, trao học bổng, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, nồi cháo tình thương... đã được thực hiện với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.
 
Báo cáo cũng nêu một số hạn chế của Phật giáo tỉnh như chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông; ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, Phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Bên cạnh đó có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của Phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật…
 
Hội nghị cũng trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm Thượng tọa tới ĐĐ.Thích Quảng Truyền; trao quyết định của UBND tỉnh Lạng Sơn, BTS Phật giáo tỉnh về việc bổ nhiệm viện chủ và trụ trì chùa Tân Thanh; quyết định phê chuẩn nhân sự các Ban trực thuộc Ban Trị sự nhiệm kỳ 2017-2022.

ls 2.jpg


HT.Thích Quảng Tùng trao các quyết định tới thành viên BTS Phật giáo tỉnh

 
HT.Thích Quảng Tùng trao giáo chỉ và lẵng hoa chúc mừng TT.Thích Quảng Truyền đồng thời có đạo từ sách tấn toàn BTS cần nỗ lực hơn nữa để các hoạt động Phật sự trong thời gian tới tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan hơn.
 
Ông Hồ Tiến Thiệu cũng ghi nhận và đánh giá cao các thành tựu Phật sự trong năm 2017 của Ban Trị sự… Ông mong muốn Phật giáo tỉnh tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, hoàn thành tốt phương hướng hoạt động năm 2018.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày