Phật giáo quận 11: Đoàn kết kiến tạo đột phá vì Phật sự chung

Chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Ban Trị sự GHPGVN quận 11 được Giáo hội TP.HCM tặng Bằng tuyên dương công đức
Chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Ban Trị sự GHPGVN quận 11 được Giáo hội TP.HCM tặng Bằng tuyên dương công đức
0:00 / 0:00
0:00
GN - “Trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động Phật sự của các ban chuyên ngành được thực hiện đồng đều. Tuy kết quả còn khiêm tốn, nhưng những thành quả đạt được là rất đáng trân trọng”.

Đó là nhận định của , Hòa thượng Thích Thiện Ngộ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 11 (TP.HCM) nhận định về thành tựu của nhiệm kỳ 2016-2021.

Hòa thượng cho rằng, tất cả các công tác Phật sự mà Phật giáo quận 11 đạt được, từ Tăng sự, giáo dục Phật giáo, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, nghi lễ, từ thiện xã hội,... đều là kết quả của sự đoàn kết, hòa hợp, nhất trí cao từ chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn quận.

Điểm sáng từ công tác Tăng sự

Hòa thượng Thích Thiện Ngộ cho biết, một trong những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ qua mà Ban Trị sự GHPGVN quận 11 thực hiện được, đó chính là việc ổn định sinh hoạt của tất cả các cơ sở tự viện, trước những biến động của xã hội cũng như thế giới.

Đặc thù của Phật giáo quận 11 là cơ sở tự viện phân bổ đều giữa người Hoa và người Việt. Hiện nay, toàn quận có 36 cơ sở tự viện, trong đó chùa Bắc tông: 15, chùa Hoa tông: 13, tịnh xá: 5, tịnh thất: 2, và 1 niệm Phật đường. Có tổng cộng 176 tu sĩ thường trú và tạm trú trên địa bàn, tất cả đều hòa hợp, đoàn kết và sinh hoạt theo đúng Hiến chương của Giáo hội.

Cơ sở tự viện được xem là tế bào của GHPGVN, do đó công tác quản lý cơ sở tự viện và hoằng pháp cho Phật tử luôn được Ban Trị sự Phật giáo quận 11 giám sát, kiểm soát chặt chẽ. Với những tự viện chưa có trụ trì, Phật giáo quận đã đề xuất và bổ nhiệm, công cử những Tăng, Ni đủ tiêu chuẩn về trụ trì các ngôi chùa như: Phổ Hiền, Sùng Đức, Phụng Sơn, Phú Thọ, Quan Âm Tử Trúc Lâm. Ban Trị sự cũng bầu ra Ban Quản trị cho các tự viện như chùa Huê Lâm, tịnh xá Bồi Đức, tịnh xá Hoa Tạng. Tất cả đều tuân thủ sinh hoạt theo pháp luật và quy định của Giáo hội.

Ảnh tác giả

Đội ngũ nhân sự dự kiến của nhiệm kỳ mới có rất nhiều người trẻ, nhiều nhân tố mới có học vị, năng động trong các hoạt động Phật sự, công tác xã hội. Từ nền tảng đã và đang có hiện nay của Phật giáo quận nhà, tôi kỳ vọng và có niềm tin vào các thành viên nhân sự của nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ kết nối hơn nữa với các cơ sở tự viện, kiến tạo, đổi mới, để có nhiều đột phá, làm nên thành công mới trong công tác Phật sự.

Hòa thượng Thích Thiện Ngộ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 11

Tăng Ni và BTS liên kết chặt chẽ

Thống kê của Ban Trị sự GHPGVN quận 11 ghi nhận, tất cả các buổi bố-tát định kỳ, chư Tăng đều tham gia đầy đủ. Các tự viện đều chung tay trong Phật sự. Thành tích thể hiện rõ nhất thông qua công tác từ thiện xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, hành động vì cộng đồng của các cơ sở tự viện trên địa bàn, với số tiền hơn 62,5 tỷ đồng. Các sự kiện quan trọng của Phật giáo như Đại lễ Phật đản, Đại lễ Vu lan và các ngày lễ vía trọng trong tháng, các cơ sở tự viện đều tổ chức trang nghiêm, đúng chủ trương, quy định của Giáo hội và pháp luật.

Trong nhiệm kỳ qua, sự kết nối giữa Tăng Ni và Ban Trị sự Phật giáo quận 11 luôn đồng bộ. Ban Trị sự luôn tạo mọi điều kiện để các Tăng Ni trong quận tu học. Mọi thủ tục về hành chính, xác nhận giấy tờ liên quan để Tăng Ni tham gia học tập, huân tu, Ban Trị sự đều thực hiện và giải quyết nhanh chóng. “Những điều có ích cho Tăng Ni, Ban Trị sự Phật giáo quận 11 luôn làm tròn trách nhiệm”, Hòa thượng Trưởng ban Trị sự quận 11 cho biết.

Khi Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thông tin tổ chức Đại giới đàn, Ban Trị sự GHPGVN quận 11 nhanh chóng triển khai thông báo đến các tự viện. Tăng Ni có tâm nguyện thọ giới sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục, đồng thời công cử chư tôn đức tham gia hỗ trợ. Năm 2018, Giới đàn “Trí Tịnh”, quận 11 có 14 giới tử; năm 2020, Giới đàn “Huệ Hưng”, quận 11 có 17 giới tử thọ giới.

Phật giáo quận 11: Đoàn kết kiến tạo đột phá vì Phật sự chung ảnh 2

Một phiên họp thảo luận Phật sự của Ban Trị sự GHPGVN quận 11

Nhiều tiềm năng chưa được phát huy

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Hòa thượng Thích Thiện Ngộ cũng thẳng thắn nêu ra những tiềm năng mà Phật giáo quận nhà chưa phát huy được trong nhiệm kỳ 2016-2021, đơn cử như: “Tăng Ni và trụ trì các tự viện trên địa bàn đều hưởng ứng các công tác Phật sự mà Ban Trị sự Phật giáo quận đề ra, tuy nhiên phần lớn chỉ dừng ở việc hưởng ứng, chưa có nhiều những ý kiến đóng góp giúp Phật giáo quận nhà có sự đột phá, phát triển mạnh hơn”.

Số lượng đạo tràng tu Bát quan trai trên địa bàn quận 11 hiện vẫn còn ít, chỉ có 4 đạo tràng sinh hoạt đều đặn, cùng với 5 đơn vị Gia đình Phật tử. “Chất lượng thì đã có, nhưng cần đẩy mạnh về số lượng các tự viện triển khai. Điều này rất cần có những tu sĩ trẻ hành động, kiến tạo các mô hình hoằng pháp mới, phương pháp mới để gầy dựng, tạo lớp Phật tử kế thừa có trình độ Phật pháp căn bản, như tổ chức khóa tu, đạo tràng tu học”, Hòa thượng Trưởng ban nhấn mạnh.

Trên nền tảng đang xây dựng, hiện Phật giáo quận 11 đã có một số tự viện năng nổ tham gia hoạt động vì cộng đồng, như phong trào vì môi trường xanh của chùa Liên Hoa, tịnh thất Vạn Đức,… cùng bà con Phật tử vận động việc không xả rác thải nhựa, ứng phó biến đổi khí hậu, hưởng ứng các đợt tuyên truyền ra quân dọn sạch đường phố, khu dân cư. Chùa Huê Lâm phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 11, Ủy ban Nhân dân phường 2 tổ chức Hội thảo “Nói không với rác nhựa sử dụng một lần và phân loại rác phế thải”. Hòa thượng Thích Thiện Ngộ đánh giá: “Những hành động thiết thực này, tất cả các tự viện đều có thể thực hiện được, và rất cần sự dấn thân, chung tay hành động đồng bộ của trụ trì và Tăng Ni trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, với tinh thần “Vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp, vì sự lợi lạc của chúng sanh”, Hòa thượng Trưởng ban mong muốn mỗi cuộc họp định kỳ, các thành viên Ban Trị sự và Tăng Ni tham dự sẽ cùng đưa ra nhiều sáng kiến, chủ động tham mưu cùng BTS, hướng đến công tác Phật sự chung của toàn quận.

Phật giáo quận 11: Đoàn kết kiến tạo đột phá vì Phật sự chung ảnh 3

“Trong nhiệm kỳ qua, ngoài những công tác trọng điểm, BTS GHPGVN quận 11 cũng đã chủ động xây dựng, bồi dưỡng nhân sự, đáp ứng công tác Phật sự thời kỳ mới. Các khóa huân tu, bồi dưỡng trụ trì do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, BTS Phật giáo quận nhà đều triển khai, điều động các vị trụ trì trong quận tham dự, nhằm giúp Tăng Ni nắm vững kiến thức về Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự, Luật Tín ngưỡng - tôn giáo, để áp dụng đúng đắn vào việc điều hành Phật sự tại cơ sở, quản lý tự viện. Các khóa tập huấn do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức, đặc biệt về hành chánh điện tử, BTS Phật giáo quận 11 đều cử Ban Thư ký và bộ phận văn phòng BTS quận nhà tham gia, hoàn thành khóa học. Với sự chuẩn bị này, tin tưởng thời gian tới, nhân sự kế thừa sẽ vận hành tốt văn phòng hành chánh điện tử, từng bước kiện toàn đi vào hoạt động một cách hiệu quả theo hướng hiện đại hóa”.

TT.Thích Nguyên Sĩ, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN quận 11

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày