Phật giáo quận Tân Bình tọa đàm mùa Phật đản

GNO - Sáng 11-5, tại tổ đình Giác Lâm, Ban Trị sự (BTS) GHPGVN quận  Tân Bình đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cuộc đời và con đường hướng thượng của Đức Phật” chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2563.

anh hâuua (2).JPG

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa


Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Như Tín, Thành viên Hội đồng Chứng minh (HĐCM), Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Huệ Trung; HT.Thích Minh Trí, đồng chứng minh BTS GHPGVN quận; TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN quận, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện; Tăng, Ni sinh lớp sơ cấp Phật học quận và đông đảo các tự viện trên địa bàn quận tham dự.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Đạt Đức cho biết: “Trong hoàn cảnh xã hội đầy bất an, khủng hoảng và tai ương hiện nay, giáo pháp giác ngộ và giải thoát của Đức Phật lại càng cần thiết hơn bao giờ hết trong việc góp phần xây dựng cuộc sống an lạc cho từng cá nhân, đóng góp hữu hiệu vào việc hóa giải những bạo tàn, thù hận và bất công trong xã hội.

Đây là cơ hội để Tăng thân được củng cố tinh thần hòa hợp, để Phật tử xây dựng niềm tin sau những nhiễu nhương về các cá nhân Tăng, Ni, cũng như các tự viện trong thời gian vừa qua. Qua buổi tọa đàm là cơ hội, để chúng ta cùng ngồi bên nhau, nhìn về Đức Phật, nghĩ về lời dạy cao quý của Ngài, để tự thân mỗi người rọi soi tâm thức của mình, xem mình đã có những chuyển hóa tích cực chưa, hay vẫn còn đang bị tham, sân, si chi phối”, Thượng tọa Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh.

anh hâuua (3).JPG

TT.Thích Đạt Đức phát biểu khai mạc

anh hâuua (7).JPG
Chư tôn đức Tăng, Ni và đại biểu Phật tử tham dự

anh hâuua (4).JPG
Phật tử tham dự tọa đàm

Trong báo cáo đề dẫn, Ban Thư ký đã tổng hợp các bài viết tham gia buổi tọa đàm của chư tôn đức Tăng, Ni với 4 nhóm chủ đề  gồm: Đức Phật và những dấu ấn lịch sử; Giá trị giáo dục mà Đức Phật mang lại cho nhân loại; Những đóng góp của đạo Phật trong sự phát triển của xã hội hiện nay và Tri ân Đức Phật - người thầy khai sáng để các đại biểu tham dự phát biểu các ý kiến và khai thác các khía cạnh mới, cũng như tìm ra những giải pháp phù hợp.

Tại buổi tọa đàm, có 5 trên 25 bài tham luận được trình bày, các đại biểu tham dự cũng đã góp ý và có những đề xuất về các vấn đề liên quan đến đời sống tu học của Tăng, Ni và Phật tử. Bên cạnh đó, tinh thần hòa hợp được nêu ra và củng cố tình huynh đệ trong Tăng thân là những vấn đề được quan tâm thảo luận.

anh hâuua (15).JPG

Đại biểu trình bày tham luận

anh hâuua (17).JPG
Đại biểu trình bày tham luận

Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Như Tín cho biết, tọa đàm của Phật giáo quận là cơ hội để Tăng, Ni và Phật tử ngồi lại bên nhau trong tinh thần hòa hợp và đoàn kết. Đây là yếu tố quyết định sự hưng suy của đạo pháp vì vậy cần biến những lý thuyết nơi sách vở thành những việc làm cụ thể. Hòa thượng còn chỉ dạy thêm, cuộc đời Đức Phật tôn quý với những hạnh nguyện cao cả của Ngài, huynh đệ cần phải nỗ lực phát huy và tích cực phụng sự để hương đạo pháp lan tỏa, ý đạo pháp thâm nhập vào cuộc sống của mỗi con người, đó là ý đạo và tình người.

anh hâuua (14).JPG

HT.Thích Như Tín phát biểu chỉ đạo

anh hâuua (10).JPG
BTS tặng Bằng Công đức cho các chùa hỗ trợ cho buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp giữa sự kiện Phật giáo cả nước đang hướng về sự thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2019, do GHPGVN đăng cai tổ chức tại Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày