Phật sự nổi bật của Phật giáo xứ Quảng

GN - Phật giáo Quảng Nam đã hoàn thành các hoạt động Phật sự của nhiệm kỳ 2007-2012, đặc biệt là công tác thành lập, phát triển cơ sở Phật giáo tại các huyện miền núi.

Ảnh Ra mắt Phước Sơn, Tịnh Trí.gif

Trao quyết định bổ nhiệm nhân sự BĐD Phật giáo huyện Phước Sơn - Ảnh: Tịnh Trí

TT.Thích Phước Minh, Phó BTS PG Quảng Nam nhớ lại những năm tháng khó khăn đi đến những huyện miền núi để tìm kiếm và vận động những đồng bào Phật tử đến từ vùng khu 4, khu 5, tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, hay huyện Thăng Bình, Duy Xuyên (Quảng Nam) đang xây dựng kinh tế mới tại Hiên, Giằng… để đặt những “viên đá” đầu tiên cho việc thành lập tổ chức trực thuộc Giáo hội.

Do đặc thù của những huyện miền núi, giao thông cách trở, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống nên việc đăng ký phải tiến hành từng bước, có khi mất từ 5 đến 6 năm. Cho đến nay đã có 16/18 huyện thị thành phố có Ban Đại diện hoặc cơ sở trực thuộc, đầy đủ các thủ tục pháp lý để hướng dẫn Phật tử sinh hoạt.

TT.Thích Phước Minh cho biết: “Có được thành công ấy là nhờ vào tinh thần đoàn kết, quyết tâm và sự chỉ đạo kịp thời của Thường trực BTS, sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền và nỗ lực của một vài thành viên”.

Theo đó, nhiệm kỳ vừa qua BTS đã thành lập được thêm 2 đơn vị hành chính Phật giáo trực thuộc ở huyện Nam Giang, Đông Giang và xây dựng một ngôi chùa mới ở huyện Nam Giang để hướng dẫn và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử địa phương. Ngoài ra còn phát triển thêm được các chùa tại huyện Điện Bàn, Hiệp Đức, Phú Ninh…

Nói về những khó khăn của đồng bào Phật tử cũng như điều kiện cần và đủ để thành lập cơ sở, tổ chức Phật giáo tại huyện Đông Giang, ông Phan Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện, trong bài phát biểu nhân lễ công bố quyết định thành lập tổ chức trực thuộc PG tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Nhiều thế hệ người Kinh, người Cơ-tu sinh ra và lớn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, một số đồng bào Phật tử không quên nguồn cội của mình đã tìm về quê cũ trong lễ Phật đản, Vu lan nhưng ước mơ giản dị ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện được vì đường sá xa xôi, núi non cách trở, một chuyến xe về xuôi dự lễ cũng mất cả ngày trời. Điều đó đã thôi thúc mong ước có nơi sinh hoạt tín ngưỡng trên quê hương thứ hai của mình…”.

Được sự đồng thuận của chính quyền địa phương, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội PG tỉnh Quảng Nam đã phát huy tinh thần “hoằng pháp vi gia vụ”, kết hợp với sự nhiệt tình của các Tăng Ni trẻ, trong nhiệm kỳ tới dự kiến sẽ tiếp tục thành lập cơ sở trực thuộc BTS tại 2 huyện miền núi xa nhất của tỉnh là Tây Giang, Nam Trà My và xây dựng mới một số cơ sở thờ tự tại các xã đồng bằng chưa có chùa.

HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng BTS nhận định rằng: “Chương trình hoằng pháp lên vùng cao với mô hình thành lập “Đại diện tín đồ Phật giáo” tại các địa phương như Đông Giang, Nam Giang, Bắc Trà My, Phước Sơn thể hiện rõ tinh thần cộng trụ, dấn thân của chư tôn đức Tăng Ni tỉnh Quảng Nam. Trong đó, vai trò của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo địa phương, sự dấn thân của Tăng Ni trẻ là rất quan trọng vì đã bền bỉ truyền thông, nâng cao nhận thức, và tạo cơ sở pháp lý cho việc hình thành”.

Tịnh Trí

__________

Xem thêm: Tổng quan Phật giáo Quảng Nam ll Một di tích Phật giáo Quảng Nam nay đã là... phế tích ll Đại hội trù bị ll Tường thuật Đại hội chính thức ll

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày