Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra việc tổ chức Đại lễ Vesak

GNO - Sáng nay, 2-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã về chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) lần thứ ba diễn ra tại Việt Nam, do GHPGVN đăng cai.

GNO.JPEG (4).jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tại phiên làm việc sáng nay, 2-5

Tham dự buổi họp có Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình.

Về phía Giáo hội, có HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak LHQ 2019 (UBTCQG); TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG cùng chư tôn đức trong Ban Thư ký và ông Nguyễn Xuân Trường, đại diện doanh nghiệp Xuân Trường tham dự.

Hội nghị diễn ra tại toà nhà hội nghị quốc tế Đại lễ Vesak 3 tầng, đang hoàn thiện.

Phó Thủ tướng Thường trực đã lắng nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Hà Nam về các công tác liên quan, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện cho công tác tổ chức, di chuyển của các nguyên thủ, khách mời quốc tế diễn ra thuận lợi, đặc biệt là phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh tuyệt đối cho sự kiện văn hóa, tôn giáo quốc tế này.

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng đã có những đề xuất với Chính phủ, Giáo hội và doanh nghiệp Xuân Trường tạo điều kiện hơn nữa, để tập trung hoàn thiện cở sở hạ tầng, chuyển giao cho Ban Tổ chức trước ngày 5-5 sắp tới, thuận lợi cho việc trang hoàng, khánh tiết.

TT.Thích Đức Thiện đã báo cáo tổng quát về công tác chuẩn bị, theo đó, cho tới thời điểm hôm nay, 2-5, đã có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận tham dự Đại lễ, gồm có 1.650 đại biểu của hơn 500 đoàn. Nhiều vị lãnh đạo cao cấp Phật giáo như Tăng vương, Tăng thống các truyền thống, hệ phái cũng như các học giả đến từ nhiều trung tâm học thuật cũng đã xác nhận tham dự các diễn đàn hội thảo trong khuôn khổ Đại lễ.

GNO.JPEG (9).jpg

TT.Thích Đức Thiện báo cáo tổng thể về công tác tổ chức Đại lễ

Lãnh đạo các quốc gia đã xác nhận tham dự có Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký LHQ, nhiều quan khách cấp bộ trưởng, đại sứ các quốc gia, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thượng tọa cũng đã báo cáo về công tác đón tiếp, lưu trú và vận chuyển, hậu cần, chuẩn bị nội dung, các hoạt động văn hóa, tâm linh ngoại vi, trang trí, tình nguyện viên, thông tin, tuyên truyền, an ninh, lễ tân, y tế, quà tặng, các tour tham quan sau lễ bế mạc, tiến độ các hạng mục mới phục vụ Đại lễ…

Lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Ninh Bình - nơi có ngôi chùa Bái Đính, từng diễn ra Đại lễ Vesak vào năm 2014 và cũng sẽ là một địa phương hỗ trợ cho Đại lễ năm nay, đã có những trao đổi, góp ý, tăng cường phối hợp nhịp nhàng, trong mục tiêu chung đảm bảo cho việc tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ ba được diễn ra tốt đẹp.

Đúc kết tại cuộc làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam trong buổi làm việc sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh thời gian sắp diễn ra Đại lễ còn rất ngắn, chỉ 10 ngày nữa. Đây là sự kiện lớn của Phật giáo quốc tế, cũng là sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước ta và GHPGVN. Việc lựa chọn Việt Nam để tổ chức sự kiện này thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao của Phật giáo quốc tế đối với GHPGVN và đất nước ta.

“Chúng ta tổ chức thành công sự kiện này sẽ góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn nữa về chính sách, pháp luật đúng đắn về tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, phát triển du lịch, kinh tế-xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

GNO.JPEG (10).jpg

Quang cảnh buổi làm việc tại tòa nhà hội nghị Vesak đang hoàn thiện

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu việc tổ chức sự kiện này phải bảo đảm trọng thị, chu đáo, trang nghiêm, đúng nghi lễ, thiết thực, hiệu quả, an ninh và an toàn. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 02/TB-VPCP, tập trung các công việc được giao theo chức năng, nhiệm vụ quản lý.

Trong đó, các bộ liên hệ trực tiếp như các Bộ Ngoại giao; Nội vụ; Công an; Y tế; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường... hướng dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ để GHPGVN tổ chức tốt Đại lễ, theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý đặc biệt với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, yêu cầu phải hoàn thành các hạng mục công trình đúng thời hạn, hoàn tất các thủ tục theo quy định, đưa công trình vào sử dụng, phục vụ Đại lễ bảo đảm chất lượng, an toàn. Kiên quyết không được để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu tỉnh Hà Nam tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, bảo đảm hoàn thành các cơ sở vật chất phục vụ Đại lễ đúng tiến độ, chất lượng.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực và phái đoàn đã cùng lên chánh điện dâng hương, kiểm tra các hạng mục, cơ sở quan trọng, nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính của Đại lễ Vesak LHQ, chính thức khai mạc vào sáng 12-5, và bế mạc vào ngày 14-5 sắp tới.

Trước đó, ngày 12-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân tới kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

image2.jpeg

Chủ tọa đoàn

GNO)i99.jpeg

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang

GNO.JPEG (1).jpg

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa

GNO.JPEG (8).jpg

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam

GNO.JPEG (6).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh

GNO.JPEG (5).jpg

Đại diện DN Xuân Trường hứa bảo đảm các công trình xây dựng phục vụ Đại lễ đúng kế hoạch đề ra

25D21464-8B1D-4A68-9312-8887BC6490D2.jpeg

GNO.JPEG (7).jpg
Đoàn dâng hương tại điện Phật

GNO302.jpeg

Đây xem như đoàn kiểm tra cao cấp của Chính phủ trước thềm Đại lễ Vesak LHQ 2019

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày