Q.6: Nhiều tự viện khiếu nại chiếm dụng đất chùa

GNO - Sáng nay, 7-1, BTS GHPGVN Q.6 (TP.HCM) tổ chức lễ tổng kết hoạt động Phật sự năm 2013 và đưa ra phương hướng hoạt động năm 2014 tại chùa Tuyền Lâm (văn phòng BTS GHPGVN quận).

quan sau1.jpg

HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Minh Chơn đã quang lâm chứng minh buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Trí Hải, Trưởng BTS GHPGVN Q.6 nhận định: “Năm 2013, GHPGVN Q.6 đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên trong quá trình hoạt động vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, tồn đọng. BTS GHPGVN Q.6 sẽ tích cực, cố gắng thực hiện hoàn thành mọi công tác, nhịp nhàng, đồng bộ…”.

Báo cáo chi tiết hơn, thư ký BTS GHPGVN Q.6, ĐĐ.Thích Giác Nhuận trình bày, cho biết, các thành viên trong BTS Phật giáo quận mỗi tháng họp một lần, hàng quý họp định kỳ cùng chư tôn đức Tăng Ni các tự viện trên địa bàn quận để bàn thảo các vấn đề Phật sự quận nhà; đồng thời tìm hiểu sâu sắc từng nơi sinh hoạt của các tự viện để hỗ trợ những nơi gặp khó khăn về mặt sinh hoạt.

BTS GHPGVN quận đã ra quyết định công nhận chùa Phước Ân là cơ sở GHPGVN và chấp thuận cho tịnh thất Pháp Ấn trả bảng hiệu ra khỏi Giáo hội, cải tự vi gia. Nhiều khóa tu học thuyết giảng kinh pháp được các tự viện mở ra để tạo điều kiện cho Phật tử có kiến thức hiểu biết đúng Chánh pháp.

quan sau6.jpg

HT.Thích Thiện Tánh tặng hoa tới HT.Thích Trí Hải (trái)

quan sau3.jpg

HT.Thích Như Tín trao bằng tuyên dương công đức tới chư tôn đức PG Q.6

Song song đó, chư tôn đức Tăng Ni quận nhà cùng các cơ quan chánh quyền đã thực hiện nhiều công tác từ thiện trong và ngoài quận, góp phần xóa đói giảm nghèo qua các việc làm: nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, cấp học bổng cho học sinh nghèo, mổ mắt cho bệnh nhân nghèo, xây nhà tình nghĩa, xây nhà tình thương, chống dột, làm thuốc từ thiện, cứu trợ đồng bào nghèo tại địa phương, vùng sâu, vùng xa… với tổng số tiền gần 9,4 tỷ đồng.

Năm 2014, PG quận sẽ giải quyết những vấn đề Phật sự tồn đọng năm 2013 (trong đó nổi cộm là còn nhiều tự viện Q.6 khiếu nại việc chiếm dụng đất chùa nhưng chưa giải quyết xong) và tiếp tục triển khai công tác từ thiện, tổ chức khóa An cư kiết hạ theo đúng truyền thống Phật giáo cho chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn quận.

ĐĐ.Thích Thiện Quý, đại diện BTS GHPGVN TP.HCM tuyên đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức cho 7 cá nhân, 1 tập thể; tặng bằng công đức cho 12 tập thể, 8 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự năm 2013.

Ông Trần Phúc Châu đã tuyên đọc quyết định khen thưởng của UBMTTQVN Q.6, tặng giấy khen cho 8 tập thể và 6 cá nhân. 

quan sau4.jpg

HT.Thích Minh Chơn (giữa) trao bằng tuyên dương công đức,
bằng công đức đến cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự năm 2013

quan sau5.jpg

UBMTTQVN Q.6 tặng giấy khen cho 8 tập thể và 6 cá nhân

HT.Thích Thiện Tánh đã tán thán công đức chư tôn đức trên địa bàn đã chung tay cho hoạt động từ thiện.

Đồng thời, Hòa thượng cũng góp ý, quan tâm đến 18 tự viện trên địa bàn vì sao trong báo cáo không thấy chung tay cùng Phật giáo quận trong các công tác Phật sự. Hòa thượng nhấn mạnh, nếu các tự viện này khó khăn thì BTS GHPGVN Q.6 cần kêu gọi đóng góp kịp thời để giúp đỡ. Còn nếu như không khó khăn mà không sinh hoạt, không hội họp cùng BTS thì cần phải xem lý do vì sao. BTS phải mời các tự viện này đi họp để biết nội dung Giáo hội đưa xuống để công tác hoằng pháp đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

Tin: Hạnh Ý - Ảnh: Yên Hà

-----------------------

* Đọc thêm tin tổng kết của PG quận, huyện thuộc TP.HCM:

1. Phật giáo huyện Củ Chi
2. Phật giáo Q.Tân Phú
3. Phật giáo Q.7
4. Phật giáo Q.Bình Thạnh
5. Phật giáo Q.10
6.
Phật giáo Q.Gò Vấp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày