Q.Bình Thạnh: Nhiều sự vụ về tự viện chưa giải quyết

GNO - Đó là nỗi trăn trở được TT.Thích Tâm Chơn, UV BTS GHPGVN TP, Trưởng BTS GHPGVN quận Bình Thạnh nêu ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với các quận huyện trên địa bàn thành phố của Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM, hồi chiều nay, 19-9, tại trụ sở Văn phòng BTS quận - chùa Bồ Đề (đường Bạch Đằng, Q.Bình Thạnh).

H  (2).jpg


Quang cảnh làm việc tại văn phòng chùa Bồ Đề

Buổi thăm do HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM  làm trưởng đoàn; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; HT.Thích Hiển Đức, UVTT BTS Phật giáo TP, Phó ban Thường trực ban Pháp chế Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; cùng các chư tôn đức Phó Văn phòng BTS Phật giáo thành phố và Phân ban Ni giới tháp tùng đoàn.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có TT.Thích Tâm Chơn, Trưởng BTS GHPGVN quận; ĐĐ.Thích Thiện Mẫn, Phó ban Thường trực Phật giáo quận; ĐĐ.Thích Bửu Đăng, Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Nhuận Từ, Phó Thư ký; cùng chư tôn đức các ban trực thuộc BTS Phật giáo quận.

H  (3).jpg


TT.Thích Tâm Chơn phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng, TT.Thích Tâm Chơn bày tỏ niềm hoan hỷ được đón tiếp phái đoàn Phật giáo thành phố đến thăm và làm việc. ĐĐ.Thích Bửu Đăng đã nêu một số khó khăn bất cập trong việc hành chánh hóa điện tử tại quận nhà, theo đó, văn phòng BTS hiện tại chưa có cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu làm việc.

Bên cạnh đó, bộ phận thư ký vẫn chưa quen việc, nên dẫn đến một số tình huống vẫn chưa xử lý kịp thời, tạo nên sự trì trệ trong công tác Phật sự chung. Sắp tới, khóa bồi dưỡng hành chánh và nghiệp vụ thư ký do BTS Phật giáo thành phố tổ chức sẽ giúp cho Ban Thư ký quận không phải lúng túng khi áp dụng và vận hành cơ chế hành chánh điện tử trong sinh hoạt Phật sự tại quận nhà.

Cũng theo báo cáo, toàn quận hiện có 77 cơ sở tự viện (có 2 cơ sở chưa gia nhập Giáo hội), trong đó chùa Bắc tông 68 cơ sở, Nam tông có 1, Khất sĩ 5 và 3 tịnh xá. 38 cơ sở có giấy chứng nhận chủ quyền đất; 66 cơ sở đã được bổ nhiệm trụ trì. Toàn quận có 689 Tăng Ni (thường trú 130 vị, tạm trú 559 vị).

H  (4).jpg


ĐĐ.Thích Bửu Đăng nêu những thuận lợi và khó khăn của Phật giáo quận

Tại đây, TT.Thích Quang Thạnh đã phổ biến về kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử. Thượng tọa nêu những tiện ích của việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử; đồng thời truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng về việc hạn chế cho đến không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, vì một thành phố phát triển xanh, sạch và đẹp trong tương lai.

Chư tôn BTS Phật giáo Q.Bình Thạnh tích cực phát biểu ý kiến trong tinh thần xây dựng. Một vài ý kiến cho rằng cần có cách giải quyết thấu đáo trong các vụ việc về chùa Bửu Liên - hài hòa giữa tông phong và các cá nhân liên quan, tạo nên sự đồng thuận. TT.Thích Tâm Chơn cũng đề xuất ĐĐ.Thích Tịnh Đức và DĐ.Thích Nguyên Tài tham gia công tác văn phong BTS trong nhiệm kỳ này. Những khó khăn về tự viện, Tăng Ni và các đề xuất giúp đỡ cũng được chư tôn đức tham dự nêu ra tại buổi gặp mặt.

H  (8).jpg
ĐĐ.Bửu Hiền kiến nghị về việc đề xuất dời văn phòng BTS về chùa Bửu Liên

H  (6).jpg
ĐĐ.Thích Trung Nguyện chỉ đạo Ban Thư ký quận cần tích cực tham gia Phật sự chung của quận

H  (9).jpg
TT.Thích Thông Nhuận, Trưởng ban Tăng sự Phật giáo quận chia sẻ về việc liên quan đến chùa Bửu Liên

Phát biểu đúc kết, TT.Thích Quang Thạnh có những giải bày về vấn đề khúc mắc tại Q.Bình Thạnh. Đồng thời, Thượng tọa đặt vấn đề về các tự viện chưa sinh hoạt với Phật giáo địa phương, BTS quận cần tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện này đi vào ổn định.

Thượng tọa nhấn mạnh hướng giải quyết các khó khăn mà địa phương đã gặp phải trên tinh thần tình và lý dung hòa. Mọi việc cần nhìn nhận trên phương diện Tăng đoàn và phải nêu cao tinh thần hòa hợp chúng.

“Việc các cơ sở tự viện quận nhà, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, BTS cần phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết. Bộ phận văn phòng của thành phố cần rà soát các trường hợp, xin bổ nhiệm trụ trì; cấp dấu tròn cũng như chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài như chư tôn đức BTS quận phản ánh, liên hệ với các cơ quan chức năng của thành phố để sớm có câu trả lời cho Phật giáo quận - hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội quận, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP”, Thượng tọa Chánh Văn phòng đề nghị.

H  (5).jpg


TT.Thích Quang Thạnh chia sẻ những tiện ích do văn phòng điện tử hành chánh và đúc kết phiên làm việc

Ban đạo từ tại buổi làm việc, HT.Thích Như Niệm bày tỏ sự hoan hỷ trước những nỗ lực hoàn thiện bộ máy tổ chức và văn phòng hành chánh của BTS Q.Bình Thạnh. 

Qua đó, Hòa thượng thay lời lãnh đạo Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, cũng như các đề xuất hỗ trợ của BTS Phật giáo Q.Bình Thạnh.

“Nên lấy tinh thần hòa hợp chúng trong Tăng để xử lý các sự vụ”, Hòa thượng Chính minh nhấn mạnh.

H  (10).jpg


HT.Thích Như Niệm ban đạo từ

Nói về hành chánh hóa điện tử, theo Hòa thượng yếu tố rủi ro vẫn có thể xảy ra nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa vào ứng dụng để tạo nên hiệu ứng nhanh và hiệu quả.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày