Q.Tân Bình ngăn chặn nạn giả tu sĩ khất thực

GNO - Lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và đề ra chương trình hoạt động Phật sự năm 2017 của BTS GHPGVN Q.Tân Bình vừa tổ chức tại chùa Giác Lâm, Q.Tân Bình chiều nay, 15-1 đã đề cập tới vấn nạn này.

1tb.jpg


Lễ tổng kết Phật sự Phật giáo Q.Tân Bình

Tại buổi lễ, TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Bình phát biểu khai mạc. Tiếp đó, ĐĐ.Thích Từ Trí , Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.Tân Bình báo cáo tổng kết Phật sự năm 2016.

3tb.jpg
TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Bình phát biểu khai mạc

4tb.jpg
ĐĐ.Thích Từ Trí báo cáo tổng kết

Theo đó, hiện trên địa bàn quận có 41 cơ sở với 494 Tăng Ni. Trong năm vừa qua, quận có một trường hạ tập trung tại chùa Phổ Quang dành cho chư Tăng với 80 hành giả. Và trường hạ Ni tại tịnh xá Ngọc Phú với 70 hành giả. Ngoài ra, chư Tăng an cư tại chỗ bố-tát tập trung tại chùa Báo Ân gồm 245 vị Tỳ-kheo. Chư Ni an cư tại chỗ nhưng bố-tát tập trung tại chùa Hiển Quang, gồm 125 hành giả an cư.

BTS quận Tân Bình tiếp tục khai giảng khóa XX Lớp sơ cấp Phật học quận, làm tiền đề và nền tảng cho Tăng Ni mới xuất gia có đủ điều kiện để theo học các chương trình đào tạo Phật học nâng cao. Hiện có 58 Tăng Ni sinh đăng ký nhập học.

Đồng thời, tổ chức đều đặn các lớp giáo lý vào chiều Chủ nhật tại tổ đình Giác Lâm với khoảng 300 Phật tử, cung thỉnh quý giảng sư trong Ban Hoằng pháp TP giảng dạy. Tại các tự viện khác như Báo Ân, Hải Quang, Từ Tân, Viên Giác, Long Hưng, Phú Hòa, Vô Ưu, Vạn Quang, tịnh xá Ngọc Phú thường xuyên mở các khóa tu, các đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật, khóa thiền với số lượng Phật tử tham gia bình quân trên 100 vị.

2tb.jpg


Chư tôn đức, quý quan khách, và đông đảo Phật tử tham dự

Hiện nay, trong quận có 4 đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt tại các chùa Từ Tân, Phổ Hiền, Long Hưng và tịnh xá Ngọc Phú. Ngoài ra, chùa Từ Tân, Hải Quang đã thành lập Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử, thu hút đông đảo thanh niên Phật tử trẻ tham gia, sinh hoạt tu học đi vào nề nếp, đúng Chánh pháp và hiến chương của Giáo hội, tuân thủ luật pháp nhà nước, đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương.

Ban kiểm soát Phật giáo quận Tân Bình đã thể hiện quyền hạn và nhiệm vụ, các hoạt động giám sát, phản biện như góp ý trực tiếp cho BTS Phật giáo quận trong việc bảo vệ và chấp hành nghiêm minh hiến chương GHPGVN, bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của Tăng Ni, Phật tử, thành viên Giáo hội. Phối hợp và ngăn chặn một số trường hợp lợi dụng hình ảnh tu sĩ để khất thực phi pháp, bán nhang và vận động quyên góp tại các chợ và nhà Phật tử.

7tb.jpg


Lẵng hoa chúc mừng của chính quyền Q.Tân Bình

Năm tới, PG quận sẽ tiếp tục duy trì tinh thần đoàn kết và hòa hợp nội bộ BTS và chư Tăng Ni toàn quận thông qua sinh hoạt bố-tát tập trung định kỳ vào mỗi nửa tháng; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và mối quan hệ với chính quyền, Mặt trận quận và phường trong các công tác; tiếp thu xét duyệt các văn bản, đơn từ cho Tăng, Ni tự viện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học của Tăng Ni quận nhà; đề xuất lên BTS thành phố và các ngành hữu trách xin đổi và khắc dấu tròn cho các tự viện trong toàn quận và hợp thức hóa, bổ nhiệm trú trì các tự viện còn khuyết; vận động các vị trụ trì tổ chức lễ cưới cho con em Phật tử tại cơ sở…

Phát biểu trong buổi lễ, ông Lê Hữu Giác, Phó ban Thường trực UBMTTQVN Q.Tân Bình đã ghi nhận những Phật sự của Phật giáo quận đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội và công tác từ thiện xã hội.

8tb.jpg


HT.Thích Như Tín, Phó BTS GHPGVN TP.HCM ban đạo từ

Ban đạo từ chứng minh, HT.Thích Như Tín, Phó BTS GHPGVN TP.HCM đã nhất trí với báo cáo tổng kết Phật sự năm 2016 của BTS Phật giáo Q.Tân Bình, đồng thời biểu dương những Phật sự đã đạt được. Hòa thượng gửi lời chúc mừng năm mới an lạc, hạnh phúc theo lời Phật dạy đến chư tôn đức, Phật tử.

Buổi lễ kết thúc với cảm tạ của HT.Thích Thanh Sơn, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.Tân Bình. 

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày