Quách Tuấn Du & những trái tim hồng

GN - Từ hai năm qua, trên trang facebook cá nhân của ca sĩ Quách Tuấn Du, người ta thấy rất nhiều hình ảnh liên quan đến hoạt động của nhóm Trái tim hồng - nơi quy tụ rất nhiều nghệ sĩ có chung tấm lòng làm thiện nguyện.

Khi trò chuyện với anh mới biết cũng từ nhiều năm qua, bằng một tình yêu đặc biệt với dòng nhạc Phật giáo, ca sĩ Quách Tuấn Du còn dành tâm huyết sản xuất các đĩa CD nhạc Phật chỉ với mục đích gây vốn cho quỹ từ thiện của mình.

Vì một chữ duyên

Quách Tuấn Du cho biết, bản thân anh là một Phật tử. Từ hồi còn bé xíu anh đã được bà nội thường xuyên thuyết giảng đạo pháp, về lẽ phải và đặc biệt là giúp anh thấm nhuần triết lý của luật nhân quả trong đạo Phật. “Chính vì vậy từ hồi nhỏ, dù tôi có là một đứa trẻ nghịch ngợm đến đâu thì tôi cũng không bao giờ lợi dụng ai, không chơi xấu ai vì hiểu rõ nếu mình làm điều gì sai thì chắc chắn sẽ phải nhận quả báo”.

Lớn lên, theo nghiệp ca sĩ, bản thân Quách Tuấn Du luôn được bạn bè, anh em nghệ sĩ biết đến là người sống chân thành. “Có lẽ chính vì vậy mà khi phong trào sáng tác nhạc Phật phát triển cách đây vài năm, các nhạc sĩ đã tin tưởng giao cho tôi thể hiện khá nhiều bài hát nhạc Phật”. Quách Tuấn Du cho đó là duyên may với Phật của người làm nghệ thuật như anh.

PGTT, Quach Tuan Du (3).JPG


Quách Tuấn Du là một Phật tử luôn thành tâm trước Tam bảo - Ảnh: NVCC

Anh cũng chân thành chia sẻ: “Lúc đầu hát nhạc Phật, thú thực là tôi cũng không cảm thấy thấm lắm nên thể hiện chưa nhiều xúc cảm. Bởi những lời hát thường có ý nghĩa rất sâu sắc mà khi mình mới tiếp xúc sẽ không thể hiểu hết các tầng sâu ý nghĩa. Nhưng sau khi thể hiện được vài bài thì tôi bắt đầu hiểu và thấm, từ đó tôi dần trở thành một trong số ít ca sĩ trẻ thể hiện thành công các bài hát nhạc Phật, được đông đảo bà con Phật tử đón nhận”.

Kể từ đó, với tình yêu dành cho dòng nhạc Phật, Quách Tuấn Du đã cho sản xuất hai đĩa CD mang tên Về chùa sám hối Biết bao giờ, mỗi đĩa gồm mười bài hát. Các đĩa CD này được anh đầu tư sản xuất bằng tiền túi nhưng tất cả số tiền bán đĩa thu về đều được anh sử dụng hoàn toàn cho các hoạt động từ thiện. Nếu như trước đây, anh dùng số tiền này góp cho các chương trình từ thiện của các nhóm từ thiện thì từ hai năm qua, anh dành góp vào quỹ từ thiện Trái tim hồng (do chính anh và MC Anh Quân sáng lập - NV) trong các chuyến từ thiện.

Mang hạnh phúc đến cho người nghèo

Nhóm từ thiện Trái tim hồng do ca sĩ Quách Tuấn Du và MC Anh Quân thành lập sau hai hơn năm hoạt động đã tổ chức 6 chuyến đi từ thiện ở các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn cùng một đêm nhạc gây quỹ tại TP.HCM. Với lợi thế quy tụ được nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nhóm không chỉ mang đến cho bà con vùng sâu vùng xa những phần quà ý nghĩa mà còn đem lời ca, tiếng hát đến với mọi người.

Theo MC Anh Quân, việc thành lập nhóm từ thiện Trái tim hồng bắt nguồn từ chữ duyên vì trước đó anh và ca sĩ Quách Tuấn Du từng đồng hành với nhau trong nhiều hoạt động thiện nguyện của diễn viên - đạo diễn Việt Trinh. Khi tham gia vào các chuyến đi này, cả hai dần nhận thức và hiểu rằng cuộc sống xung quanh còn rất nhiều mảnh đời khó khăn, những số phận kém may mắn cần sự giúp sức của mọi người, nhất là những nghệ sĩ có ít nhiều ảnh hưởng như mình.

“Sau những chuyến đi như vậy, tôi và Quách Tuấn Du có chia sẻ với nhau rằng nếu chỉ đi theo các đoàn từ thiện như vậy thì mình chỉ đóng vai trò hưởng ứng, chứ chưa làm được gì nhiều cho người nghèo. Từ đó, chúng tôi nung nấu ý định thành lập một nhóm thiện nguyện của riêng mình. Nhưng thú thực là vạn sự khởi đầu nan. Lúc đó, chúng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu và phải làm gì” - MC Anh Quân nhắc lại về những ngày đầu cách đây 2 năm khi bắt đầu kế hoạch cho Trái tim hồng.

Quách Tuấn Du nhớ mãi chuyến đi đầu tiên của họ đến huyện Tân Hưng, Long An - một huyện nghèo sát biên giới Campuchia. Ở đó các em học sinh phải học tập trong điều kiện hết sức khó khăn: không có đủ phòng học, dụng cụ học tập và cơ sở vật chất rất nghèo nàn. Lần đó, cả hai vận động bạn bè, các nhà hảo tâm đóng góp được hơn 60 triệu đồng, chia thành 170 phần quà cho các học sinh tiểu học, 125 phần quà cho học sinh mẫu giáo bao gồm sữa, tập vở, khăn mặt, bàn chải, kem đánh răng, bánh ngọt, xà-bông, đồ chơi cùng dụng cụ học tập.

Sau chuyến đi này, hành trình thiện nguyện của nhóm Trái tim hồng được nối dài hơn khi họ tiếp tục đến với bà con tại huyện Cần Giờ (TP.HCM), huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), huyện Bắc Bình (Bình Thuận) và xa nhất là huyện Tân Châu (An Giang). Mỗi chuyến đi, đoàn thường chuẩn bị những nhu yếu phẩm thiết thực cho các hộ dân nghèo: gạo, muối, đường, bột ngọt, nước mắm… cùng những phần quà bằng tiền mặt.

PGTT, Quach Tuan Du (2).jpg
Trong các chuyến từ thiện, Quách Tuấn Du không ngại
bưng bê những phần quà trong những lần di chuyển lên xuống xe - Ảnh: NVCC

Theo Quách Tuấn Du, số tiền vận động quyên góp được cho mỗi chuyến đi là khác nhau, có lần từ 40-50 triệu đồng, có lần lên đến cả 100 triệu. Ví dụ năm 2013, ngay sau khi hay tin hơn 80 hộ dân ở xã Vĩnh Hòa, huyện Tân Châu (An Giang) bị hỏa hoạn, nhóm Trái tim hồng đã lập tức cập nhật thông tin lên Facebook, cùng lên tiếng kêu gọi các anh em nghệ sĩ, các nhà hảo tâm đóng góp được số tiền hơn 100 triệu để tổ chức chuyến cứu trợ thiết thực và cần thiết cho bà con gặp nạn.

Bên cạnh đó, với lực lượng nòng cốt là các anh chị em văn nghệ sĩ: Quách Tuấn Du, MC Anh Quân, Khánh Ngọc, ca sĩ Lâm Vũ, Thùy Trang, ca sĩ Ngọc Liên, Minh Tuấn (nhóm La Thăng)… - nhóm cũng thường xuyên tổ chức những buổi biểu diễn văn nghệ, mang lời ca tiếng hát phục vụ cho bà con xã nghèo. Đặc biệt, nhóm cũng đã tổ chức thành công một đêm nhạc gây quỹ tại sân khấu ca nhạc Trống Đồng vào tháng 7-2013.

Quách Tuấn Du chia sẻ, nếu không đủ nhiệt huyết thì anh cùng với MC Anh Quân cũng khó duy trì hoạt động của nhóm. Bởi có lúc anh cũng cảm thấy nản khi gặp nhiều những khó khăn của khâu tổ chức mời gọi, quyên góp để thực hiện những chuyến đi. Nhưng theo chàng ca sĩ hát nhạc Phật này, những lúc gặp khó khăn thì anh và MC Anh Quân luôn phải tự động viên mình rằng mình được chư Phật, được tổ nghiệp thương cho được cái nghề, có chút danh tiếng như hôm nay thì mình cần sống có trách nhiệm với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Quách Tuấn Du làm liveshow nhạc Phật gây quỹ từ thiện

Ngày 5-11 vừa qua Quách Tuấn Du đã thực hiện liveshow kỷ niệm 15 năm ca hát, chủ đề “Về chốn bình yên”. Trong liveshow, anh đã dành một nửa chương trình để thể hiện nhạc Phật như Quy kính Phật Đà, Lạy Phật Quan Âm, Phật là ánh từ quang... để tri ân những khán giả là bà con Phật tử đã ủng hộ mình trong suốt những năm qua.

Quách Tuấn Du chia sẻ, dù gặp không ít khó khăn khi tổ chức nhưng đây là liveshow tâm nguyện của cuộc đời anh và anh sẽ dùng toàn bộ số tiền lãi thu được dành cho công tác từ thiện.

Thành Thuận

_____________

Kỳ 2: Ông bầu mát tay của dòng nhạc Phật

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày