Quận 10: Từ thiện xã hội là Phật sự nổi bật

Đăng ký hiến mô tạng và hiến xác sau khi mất tại chùa Giác Ngộ, một trong những hoạt động từ thiện của Phật giáo quận 10 - Ảnh: Ngộ Trí Thuận
Đăng ký hiến mô tạng và hiến xác sau khi mất tại chùa Giác Ngộ, một trong những hoạt động từ thiện của Phật giáo quận 10 - Ảnh: Ngộ Trí Thuận
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thượng tọa Thích Nhật Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 10 (TP.HCM) nhận định như trên khi nhìn lại các hoạt động Phật sự năm 2020 của Phật giáo quận.

Chia sẻ với Giác Ngộ, Thượng tọa cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau giãn cách xã hội, các hoạt động Phật sự tại địa phương diễn ra ổn định.

Đặc biệt, công tác từ thiện xã hội đạt gần 5 tỷ đồng. Theo đó, đã trao hàng ngàn suất quà, nhu yếu phẩm, các thiết bị phòng chống dịch đến Mặt trận quận. Phật giáo quận cũng kết hợp các tự viện địa phương tặng hàng ngàn phần quà cho đồng bào bị thiên tai bão lũ ở miền Trung.

Ngoài ra, các chùa còn đóng góp nhiều hoạt động như: Quỹ Vì người nghèo; học bổng Lê Quý Đôn, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, học bổng khuyến học, giúp người dân nghèo trong quận dịp Tết cổ truyền, lễ Vu lan - Báo hiếu.

Về khuyết điểm, Thượng tọa Thích Nhật Thiện đề nghị khắc phục việc một số tự viện thường vắng mặt trong các buổi họp và chưa quan tâm thực hiện công tác báo cáo hoạt động Phật sự của tự viện mình về Phật giáo quận…

Các thành tựu khác

Ký xác nhận 30 đơn xin cấp giấy Chứng nhận Tăng Ni, 60 đơn xin cấp sổ An cư kiết hạ, 9 đơn xin xuất gia, 5 đơn xin thọ giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, 7 đơn xin thọ giới Sa-di, Sa-di-ni, 2 đơn xin nhập hộ khẩu; đề nghị với Ban Trị sự Phật giáo thành phố xác nhận hơn 200 hành giả an cư tại chỗ.

Duy trì chương trình thuyết giảng, lớp giáo lý, khóa tu tại chùa Ấn Quang, Việt Nam Quốc Tự, chùa Từ Nghiêm, chùa Giác Ngộ. Trung bình mỗi giảng đường có từ 200 đến 400 Phật tử tham dự thính pháp.

Trong quận, hiện có Gia đình Phật tử chùa Phước Hải tổ chức sinh hoạt vào chiều Chủ nhật hàng tuần, đơn vị có khoảng 40 đoàn sinh.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày