Quảng Nam: Hội nghị các tôn giáo về môi trường

GNO - Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các nhà máy công nghiệp mọc lên ào ạt, quy hoạch lại không có hệ thống, có cả khu công nghiệp nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng người dân đang sinh sống như: nguồn nước nhiễm ô, khói, khí thải ảnh hưởng trực tiếp đến dân chúng…

Đó là lời phát biểu của vị trưởng đầu ngành Hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh Quảng Nam tại hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam - do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức vào sáng qua, 3-6, tại hội trường Ủy ban (14 Trần Phú, TP.Tam Kỳ).

ANH MOI TRUONG.JPG
Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Tôn giáo tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 12 huyện, thị xã, thành phố và gần 100 chức sắc các tôn giáo trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; tuyên truyền về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi theo hướng tích cực của các tổ chức, cá nhân tôn giáo và người dân trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong phần trao đổi thảo luận và góp ý, ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã đưa nhiều nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng môi trường và biến đổi khí hậu.

Đại đức nói, hiện nay hạn hán kéo dài, cộng thêm sự giữ nước của các thủy điện, ven vùng hạ lưu sông Vu Gia, Thu Bồn bị nhiễm mặn; vùng trung lưu thì thiếu nước sản xuất; vùng thượng lưu thì không còn nước, lại bị nhiễm độc do nạn khai thác vàng có phép và trái phép, cộng thêm chất độc từ rễ cây và lá trong rừng thải ra, đồng bào miền núi thiếu nước trầm trọng.

Những ảnh hưởng từ các công trình thủy điện dẫn đến thường lũ lụt vào mùa mưa gây thiệt hại đáng kể về hoa màu, nhà cửa, ruộng vườn… Biển bị nhiễm độc, sông thì nhiễm chất xianua; nhiều khu đô thị mới của tỉnh nhà vẫn còn thiếu cây xanh và ao hồ sinh thái; vấn nạn đào xới đường sá mỗi lần thi công của mỗi đơn vị gây mất mỹ quan và tốn kinh phí… Đó là những vấn đề được đề cập thẳng thắn tại hội nghị.

Kết thúc hội nghị, ông Võ Xuân Ca kêu gọi các tôn giáo tăng cường tình đoàn kết, phát huy truyền thống “Tốt đời đẹp đạo”, “Đồng hành cùng dân tộc” - tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở các cộng đồng dân cư, kêu gọi tín đồ bảo vệ sự cân bằng, hài hòa sinh thái chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình, gia đình và xã hội.

Quang Thanh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày