Quảng Nam: Phú Ninh & Duy Xuyên tổng kết Phật sự

GNO - Hôm qua, 14-1, BTS GHPGVN huyện Phú Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2017 và triển khai phương hướng hoạt động 2018, tại Văn phòng BTS Phật giáo huyện (chùa Minh Cẩm, xã Tam Phước).

a duyxuyen (7).jpg


Lễ tổng kết Phật sự của Phật giáo H.Phú Ninh

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện có 21 cơ sở chùa trực thuộc BTS, 17 cơ sở đã được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, 2 cơ sở đã có Tăng Ni phát nguyện về hướng dẫn Phật tử sinh hoạt và 2 cơ sở do Ban hộ tự tiếp quản.

Toàn huyện có 50 vị xuất gia, 6.000 tín đồ theo Phật giáo, định kỳ hàng tháng BTS tổ chức bố-tát cho các Phật tử thọ Thập thiện và Bồ-tát tại gia giới.

Ngành Hoằng pháp mở lớp học giáo lý cho các tín đồ, ngành Hướng dẫn Phật tử tổ chức thành công 3 khóa tu Bát quan trai theo cụm… Ngoài ra tại các cơ sở thường xuyên tổ chức các tu do các Tăng Ni trụ trì trực tiếp hướng dẫn.

Về GĐPT có 11 đơn vị đang sinh hoạt ổn định, với 395 huynh trưởng và đoàn sinh; GĐPT huyện có nhiều hoạt động như: tổ chức trại Hạnh, trại Dũng, trại Lâm Tỳ Ni và trại Hiếu; giao lưu văn nghệ, lễ hiệp kỵ…

Nổi bật là công tác từ thiện, trong năm qua, BTS kết hợp với các chùa trong huyện thực hiện công tác từ thiện với tổng kinh phí gần chục tỷ đồng.

Đối với công tác truyền thông, Phật giáo huyện đã thường xuyên cập nhật, đưa tin tức Phật sự của Phật giáo huyện và cơ sở lên mạng lưới thông tin đại chúng một cách nhanh chóng và kịp thời.

Hội nghị cũng đi đến thống nhất nhiều công tác Phật sự trong năm tới, trọng tâm như: tiếp tục xin mở rộng khuôn viên đất tại các cơ sở có nhu cầu; duy trì lớp học giáo lý cho Phật tử; tổ chức khóa tu Bát quan trai theo cụm, khóa tu mùa hè, trại hè cũng như đẩy mạnh các đơn vị GĐPT còn hoạt động yếu ở các cơ sở; giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng và phát sinh như xuất gia không rõ nguồn gốc về địa phương lưu trú….

Thông Thiện

* Cùng ngày, tại VP BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên (chùa Ân Triêm, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), BTS Phật giáo huyện cũng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2017.

H13.jpg


Chư tôn đức chủ trì hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong năm 2017, Phật giáo huyện Duy Xuyên tổ chức thành công Đại lễ Phật đản với nhiều chương trình ý nghĩa như lễ rước Phật, diễu hành xe hoa, văn nghệ…; tổ chức khóa tu an lạc quy tụ hơn 600 cư sĩ Phật tử tham dự; tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu nhi Phật tử. Toàn huyện có 5 chùa được Giáo hội tỉnh ra quyết định bổ nhiệm trụ trì.

Nổi bật nhất là hoạt động từ thiện (làm nhà đại đoàn kết, hộp cơm, bát cháo tình thương tại các bệnh viên, cứu trợ đồng bào bị bão lụt…) với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng.

Năm 2018 Phật giáo Duy Xuyên duy trì lớp dạy giáo lý cho cư sĩ Phật tử tại chùa Lầu hằng tháng; mở khóa bồi dưỡng hành chánh và nghi lễ cho Tăng Ni và Ban Hộ tự các cơ sở; tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Đa Bảo và chùa Phước Ân; xin thành lập cơ sở trực thuộc tại 2 thôn Tân Phú và Thọ Xuyên, xã Duy Châu; tiếp tục tổ chức khóa tu an lạc, khóa tu mùa hè, củng cố và kiện toàn tổ chức sinh hoạt GĐPT huyện sinh hoạt ổn định…

Nhật Quang
(Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày