Quảng Ninh: Tưng bừng khai hội xuân Yên Tử

GNO - Sáng 28 -2 (tức mồng 10 Tết Ất Mùi), tại chân núi Yên Tử đã long trọng diễn ra lễ khai hội Yên Tử năm 2015 giữa tiết trời xuân ấm áp.

Đây là một trong những lễ hội hành hương mùa xuân lớn nhất Việt Nam cả về quy mô và thời gian trẩy hội kéo dài đến hết tháng 3 Âl.

Lễ khai hội xuân Yên Tử có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS;  HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS…

 
anh anh yt (2).jpg

Chư tôn đức GHPGVN và quan khách quang lâm khai hội Yên Tử

anh anh yt (12).jpg
Đông đảo chư tôn đức tham gia lễ khai hội

Dự lễ khai hội có ông Lê Bá Trình và bà Hoàng Thị Hà, đồng Phó Chủ tịch UBTƯMTTQVN; ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều quan chức nhà nước và các tỉnh, thành.

Lễ khai hội mở đầu bằng nghi thức rước bát bửu, kiệu, hương đăng, hoa quả vô cùng hoành tráng và long trọng với hàng trăm người dân ở TP.Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) thực hiện mang đậm màu sắc Phật giáo.

 
anh anh yt (4).jpg

Nghi thức rước bát bửu, kiệu, hương đăng

anh anh yt (3).jpg

anh anh yt (6).jpg
Thiếu nhi Phật tử trong trang phục binh lính thời trần mặc áo giáp tay cầm bát bửu

Đoàn rước mở đầu bởi 2 con rồng, rồi đến các thiếu nhi Phật tử trong trang phục binh lính thời trần mặc áo giáp tay cầm bát bửu, sau đó đến đoàn rước các kiệu, đoàn các Tăng Ni dâng hương, đoàn tiến dâng hoa quả…

Nối sau lễ rước là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc Yên tử vào xuân, với các màn múa trống hội hoành tráng, đội múa rồng, lân sôi nổi, màn hát múa vui hội đầu xuân do hơn 200 diễn viên địa phương biểu diễn.

anh anh yt (8).jpg

Tưng bừng múa lân, sư, rồng tại lễ hội

anh anh yt (10).jpg
Biểu diễn nghệ thuật đặc sắc Yên tử vào xuân

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí nhắc lại sự kiện lịch sử cách đây hơn 700 năm: Đức vua Trần Nhân Tông sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, đã nhường ngôi cho thái tử Anh Tông, lên núi Yên Tử tu hành lập nên thiền phái Trúc Lâm. Tư tưởng hòa quang đồng trần, cư trần lạc đạo của người đã mở ra dòng thiền Trúc Lâm trường tồn cùng dân tộc suốt hơn 700 năm qua, và sẽ trụ mãi với đất trời suốt muôn đời sau…

Cứ mỗi độ xuân về, du khách thập phương và mọi miền tổ quốc lại hành hương về Yên Tử chiêm bái cảnh quan nơi này, được hòa mình vào không gian linh thiêng để tỏ lòng thành kính trước đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

TT.Thích Thanh Quyết đã thỉnh chuông và ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh trống thực hiện nghi thức khai hội.

 
anh anh yt (14).jpg

Chư tôn đức khai ấn

anh anh yt (1).jpg

Triển lãm ảnh Yên Tử bốn mùa xanh

HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt GHPGVN đã chúc phúc đầu năm mới cho mọi người đi trẩy hội. Hòa thượng bày tỏ, người xưa đã nói: Cách đây 700 năm, tại đây, Đức vua Trần Nhân Tông đã tu hành đạt thành chính quả, Phật giáo đã góp phần vào nhiệm vụ đẩy lùi giặc xâm lăng và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Hôm nay Phật giáo Việt Nam kế thừa sự nghiệP đoàn kết các tông phái để tạo thành sức mạnh của toàn thể dân tộc Việt Nam. Tất cả những người con dân đất Việt tìm về non thiêng Yên Tử là trở về với cội nguồn của dân tộc, trở về với tinh thần đại đoàn kết của dân tộc, trên cơ sở uống nước nhớ nguồn, trách nhiệm cần phải duy trì dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

anh anh yt (19).jpg

Dòng người viếng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông

anh anh yt (20).jpg

Trên đỉnh Yên Tử mờ sương

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các vị cao tăng dâng hương và thực hiện nghi thức cầu nguyện quốc thái dân an, cầu cho mọi nhà năm mới bình an, no đủ, đất nước hùng cường vững mạnh. Sau đó, chư tôn túc Hòa thượng đã khai ấn cầu may mắn do du khách trẩy hội Yên Tử.

Sau lễ khai hội, tại nhà ga cáp treo giải oan đã khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Yên tử bốn mùa xanh, 100 bức ảnh nghệ thuật về Yên Tử của nhiếp ảnh gia Đỗ Khánh Giang là tấm lòng tôn kính dâng lên Đức Điều ngự Giác hoàng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong mùa xuân này. 

Tiếng trống khai hội vừa dứt, hàng chục vạn du khách đã nô nức hành hương, leo đỉnh non thiêng để hướng về cõi Phật. Do năm nay, thời tiết những ngày đầu xuân ấm nhất trong hàng chục năm qua, ngày khai hội Yên Tử cũng trùng với ngày nghỉ thứ Bảy, nên lượng người đến Yên Tử trong ngày khai hội tăng cao gấp nhiều lần so với những năm trước.

anh anh yt (15).jpg
 
anh anh yt (17).jpg

Dòng người chật ních trên đường

anh anh yt (18).jpg
  Nhà ga cáp treo quá tải

Tình trạng ách tắc trên đường vào nhà ga cáp trở nên vô cùng trầm trọng. Cả 2 con đường dẫn vào khu vực nhà ga đều bị ách tắc dài 1 km, các lực lượng an ninh đã phải rất vất vả để phân luồng người hàng hương. Để đến được ga cáp treo, mọi du khách đều phải xếp hàng mất 2 giờ đồng hồ trong dòng người chen chúc.

Được biết, từ đầu Tết đến trước khi diễn ra khai hội đã có hơn 40 vạn lượt khách đến với non thiêng Yên Tử. Theo Ban Tổ chức, riêng trong buổi sáng ngày khai hội năm nay đã có tới 15 vạn người đến Yên Tử, trong đó gần 10 vạn chiếc vé cáp treo đã được bán ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày