Ra mắt BTS GHPGVN H.Lang Chánh tại hội chùa Mèo

GNO - Lễ hội chùa Mèo (xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh) được tổ chức khai hội vào ngày 24-2 (tức ngày 6 Tết Ất Mùi) và ra mắt BTS GHPGVN huyện Lang Chánh.

 
anh thanh hoa 2.jpg


ĐĐ.Thích Tâm Đức trao quyết định tới ĐĐ.Thích Nguyên Hải

ĐĐ.Thích Tâm Đức, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hoá cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, các huyện thị, thành phố, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh tham dự, chứng minh buổi lễ.

Về phía đại biểu các cấp tham dự có ông Bùi Hải Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh; các ông bà đại diện Huyện uỷ, UBND, UBMTTQVN huyện Lang Chánh cùng các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Ngọc Lặc, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Nông Cống, Triệu Sơn..., đại diện các ban ngành cấp huyện, xã sở tại cùng hàng nghìn du khách thập phương, tín đồ Phật tử và bà con nhân dân trong huyện.

Chùa Mèo hay Đỉnh Miêu thiền tự trước tên là chùa Chu nằm trên đỉnh núi thuộc địa phận thôn Chiềng Ban, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa - là một trong những ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XIII, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 2005.

Sau gần 2 năm được Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm trụ trì, với sự phát tâm công đức của các Phật tử xa gần và sự giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo, chùa đã được tu sửa và xây dựng lại, tuy chưa hoàn thành nhưng có những điều kiện thiết yếu nhất đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo Tăng Ni, Phật tử và bà con nhân dân trong và ngoài huyện.

anh thanh hoa 3.jpg
ĐĐ.Thích Nguyên Hải nhận bằng khen từ ông Lê Tiến Lam

anh thanh hoa 4.jpg
ĐĐ.Thích Nguyên Hải đọc lời phát nguyện nhận nhiệm vụ

Theo truyền thống lễ hội chùa Mèo diễn ra trong 2 ngày - mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng hàng năm. Sáng 24-2-2015, lễ khai hội chùa Mèo năm 2015, đồng thời BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa công bố quyết định thành lập BTS GHPGVN huyện Lang Chánh - gồm 11 vị, trong đó có 5 vị trong Ban Thường trực do ĐĐ.Thích Nguyên Hải làm Trưởng BTS.

Tại buổi lễ, ông Lê Tiến Lam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã trao giấy khen tới ĐĐ.Thích Nguyên Hải - đã có thành tích xuất sắc trong việc trùng tu tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Mèo.

Để hoạt động của lễ hội chùa Mèo thực sự thiết thực, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở vì mục tiêu đoàn kết, ấm no hạnh phúc, UBND huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin đã chỉ đạo, hướng dẫn xã Quang Hiến, Ban Tổ chức lễ hội chùa Mèo gắn các hoạt động lễ hội với các hoạt động văn hóa tại địa phương như: tổ chức đêm giao lưu ca múa nhạc truyền thống, hoạt động thể dục thể thao, giao lưu bóng chuyền, tổ chức dâng hương, thả đèn hoa đăng trên sông Âm, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...

Các hoạt động đã thu hút hàng chục ngàn lượt Tăng Ni, Phật tử, du khách thập phương và bà con nhân dân về trẩy hội.

anh thanh hoa 7.jpg
Hàng ngàn người dự lễ khai hội và công bố quyết định

anh thanh hoa 5.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Đức thỉnh chuông khai hội

anh thanh hoa 6.jpg
Chư tôn đức, chính quyền và Phật tử dâng hương tại lễ hội

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày