Rau củ quả cũng giúp giảm cân hiệu quả

GNO - Nhiều loại trái cây như dâu, táo và lê cùng với các loại rau củ không chứa tinh bột như đậu nành, bông cải có tác dụng giúp giảm cân về lâu về dài. Đây là kết luận rút ra từ một nghiên cứu gần đây.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ăn nhiều các loại giàu tinh bột như đậu, khoai tây, bắp sẽ làm tăng mỡ vùng bụng.

rau cuqua.jpg


Người nào ăn nhiều rau củ quả trong thời gian 4 năm có thể giảm cân

Tại Hoa Kỳ, người dân có xu hướng ăn nhiều khoai tây và uống nhiều nước trái cây có đường. Do vậy, cần thiết phải đưa ra các hướng dẫn dinh dưỡng trong hấp thu rau củ quả để có sức khỏe tốt, tránh các bệnh có liên quan đến thừa cân, béo phì. Đây cũng chính là ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này.

Nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard T. H. Chan (Boston) phân tích thông tin thu thập từ 130.000 người trưởng thành trong suốt hơn 20 năm về chế độ ăn mỗi ngày trong tuần. Cứ mỗi 4 năm, khảo sát được thực hiện và người tham gia cứ mỗi 2 năm sẽ thông tin cân nặng của mình cho các chuyên gia biết.

Kết quả cho thấy người nào ăn nhiều rau củ quả trong thời gian 4 năm có thể giảm cân. Cứ thêm 1 khẩu phần trái cây mỗi tuần sẽ giảm được 0,2 kg và mỗi khẩu phần rau củ thêm vào chế độ ăn mỗi tuần sẽ giúp giảm 0,1 kg.

Lý do có thể là ăn trái cây và rau củ - các thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ làm hạn chế hấp thu các thức ăn kém lành mạnh khác. Một phân tích khác cũng cho thấy nếu thay thế 5% calori từ các thực phẩm khác bằng 5% calori từ rau củ quả trong thời gian 4 năm sẽ giúp giảm cân đáng kể.

Theo đó, các loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả là dâu, táo và lê. Một khẩu phần ăn thêm các loại trái cây này liên tục trong 4 năm giúp giảm 0,4 kg. Bông cải và đậu phụ (làm từ đậu nành) cũng giúp giảm mỡ bụng, giúp giảm 0,9 kg.

Tuy nhiên, các loại rau củ quả có hàm lượng tinh bột cao lại làm tăng cân. Mỗi khẩu phần bắp ăn thêm trong thời gian 4 năm làm tăng 0,9 kg; đậu làm tăng 0,3 kg; khoai tây (nướng, luộc, nghiền) làm tăng 0,4 kg.

Dù các loại rau cải giàu dưỡng chất như potassium, vitamin C, vitamin B6, sắt, chất xơ và protein nhưng có thể làm tăng đường huyết, đây cũng là nguyên nhân gây tăng cân - theo các chuyên gia. Đường huyết biến động làm tăng cảm giác đói và kích thích ăn nhiều nên dễ bị tăng cân. Trái lại, một số loại rau củ quả giàu chất xơ lại giúp có cảm giác no lâu, làm ăn ít lại. 

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày