Rộn ràng sắc màu lịch Giáp Ngọ 2014

GN - Dạo quanh một vòng các nhà sách kinh doanh lịch trên tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (Q.5), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1,3)…cũng như một số nơi phát hành kinh sách, siêu thị Phật giáo… vào những ngày cuối tháng 10, dễ dàng thấy sự rộn ràng sắc màu của những mẫu lịch Giáp Ngọ đã được phủ khắp.

_MG_4349.JPG


Chọn lịch cho năm mới Giáp Ngọ - 2014 - Ảnh: Vũ Giang

Theo các chủ cửa hàng ở đây, khoảng vào giữa tháng 11 mới bắt đầu vào mùa cao điểm bán lịch Tết. Tuy nhiên, thị trường lịch năm đã đầy ắp và sẵn sàng cho khách hàng lựa chọn.

Theo ghi nhận của phóng viên, cũng như chia sẻ từ các điểm phát hành thì các mẫu lịch block năm nay so với năm trước phong phú hơn về mẫu mã chất liệu và cả đề tài. Những nội dung về biển đảo quê hương, phong cảnh Việt Nam, 365 quà tặng cuộc sống, lời hay ý đẹp, 365 ngày nuôi dưỡng tâm hồn, 365 điều kỳ diệu quanh ta, Hà Nội xưa và nay, kỳ quan thế giới đã được đưa vào lịch, đáp ứng được những thị hiếu cũng như gu thẩm mỹ của khách hàng.

Còn tại các nơi phát hành Phật giáo thì lịch treo tường vẫn với các chủ đề quen thuộc: hình ảnh về chú tiểu, hình chư Phật, chư vị Bồ-tát, phong cảnh, thánh tích Phật giáo, thư pháp…

Riêng với các lịch block chủ đề Phật giáo, năm nay có hai bộ với sự chăm chút và đầu tư khá công phu. Đầu tiên phải kể đến bộ “365 ngày nuôi dưỡng tâm hồn”, khổ siêu đại, nội dung là các trích dẫn từ kinh Pháp cú được thể hiện qua chữ viết của Đăng Học với các bức họa bằng màu nước, do công ty in Phương Nam thực hiện. Đây là quyển lịch khá đặc biệt, mỗi trang là một câu pháp cú và có chú giải phía dưới, giúp cho khách hàng dù không phải là Phật tử cũng sẽ thấy rất dễ hiểu. Mỗi ngày mở một trang lịch mới, chúng ta sẽ bắt gặp những lời dạy của Phật, đượm nhuần hương pháp, tâm hồn sẽ trở nên an lành, thanh thản và vững chãi hơn, giữa dòng đời cát bụi và náo nhiệt trong suốt một năm.

h1.jpg

h2.jpg
Lịch của Giác Ngộ năm 2014

Công tu Phương Nam cũng thực hiện bộ lịch block chủ đề “Tĩnh tại tâm an” với nội dung chính là nói về Thiền Phật giáo. Mỗi ngày của năm được gắn với một câu trích dẫn từ văn học Thiền. Những câu chuyện gợi cách ứng xử để hoàn thiện chính mình, yêu thương con người, hòa hợp với thiên nhiên. Những câu nói về lợi ích của việc vận dụng hơi thở khi ngồi thiền. Những bài thơ đậm chất thiền...

Mừng năm mới Giáp ngọ 2014, Báo Giác Ngộ cũng phát hành bộ lịch treo tường 7 tờ (khổ 40x60cm), in trên giấy couche 115gsm, với hình ảnh chú tiểu truyền thống Phật giáo ở các nước Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ và Bhutan. “Hình ảnh các chú tiểu có cái chỏm tóc vắt ngang qua tai, các chú nói chuyện hồn nhiên như tia nắng sớm mùa xuân, tinh khiết như hạt sương mai long lanh trên chồi non lộc biếc tạo nên sự an lạc thảnh thơi và vui tươi trong không gian sống”, sự thành tâm, tinh tấn, trong sáng, hồn nhiên và tràn đầy hoan hỷ nơi hình ảnh các chú tiểu sẽ tạo thêm sự tươi mát và an lạc nơi ngôi nhà của Phật tử và tại các tự viện.

Khác với chủ đề chú tiểu thường được thực hiện sắp đặt, lắp ghép, những hình ảnh chú tiểu các truyền thống Phật giáo ở đây được ghi nhận khá tự nhiên, sống động với sắc màu pháp phục rất đặc trưng của Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Lich 365 ngay kho dai.jpg


Bộ lịch block siêu đại chủ đề kinh Pháp Cú do công ty in Phương Nam thực hiện

Mỗi khi xuân về Tết đến, người Việt thường có thói quen tặng nhau những cuốn lịch mới. Tờ lịch ngày nay không chỉ dừng ở chức năng coi ngày tháng, mà còn được trang trí thêm nhiều nội dung ý nghĩa. Theo đó, khi lật sang một ngày mới, tháng mới, chúng ta bất chợt nhìn một hình ảnh thánh thiện, đọc một nội dung ý tứ sâu lắng cũng làm mình có cảm giác an lành, dịu biết bao nỗi lao xao giữa cuộc đời còn lắm phiền não này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày