Rụng tóc: Nguyên nhân và cách khắc phục

GNO - Rụng tóc được xem là biểu hiện lão hóa chung của nam và nữ giới. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dù chưa đến tuổi lão hóa nhưng tóc vẫn rụng và mất nhiều. Dưới đây là những kiến thức chung về hiện tượng này.

rung toc.jpg
Khắc phục tình trạng trên bằng các liệu pháp tự nhiên như: dùng thảo dược, châm cứu, bổ sung sắt

Thông thường, tóc chúng ta dài ra khoảng gần 2,5 cm mỗi tháng và 90% tóc phát triển một cách chủ động và xuyên suốt, khoảng 10% tóc không phát triển thêm. Cứ sau mỗi 2-3 tháng, phần tóc không phát triển rụng và nang tóc mới mọc lên.

Rụng tóc khác với mất tóc. Tóc rụng còn mọc trở lại còn mất tóc là vĩnh viễn không mọc lại. Chúng ta thường bị rụng tóc khi ở trong những giai đoạn stress như sinh con, hôn nhân bất ổn, ly hôn hoặc khi đối diện các bất ổn tâm lý.

Theo chuyên gia da liễu Doris Day (bệnh viện Lenox Hill, New York), khi chúng ta không khỏe hoặc trạng thái tinh thần xấu thì tóc cũng “cảm thấy” không khỏe và không đạt đến chiều dài mà ta cảm nhận thấy. Và chúng ta cũng cảm thấy như bị mất tóc dù trên thực tế thì không phải như vậy.

Nguyên nhân gây mất tóc

Ngoài yếu tố di truyền, mất tóc còn gây ra do một số nguyên nhân khác, như:

1 - Thiếu cân bằng hormone:

Ở nữ, nguyên nhân gây mất cân bằng hormone là do dùng thuốc tránh thai, do mang thai, sinh con, mãn kinh hoặc do cắt bỏ tử cung.

2 - Bệnh hoặc phẫu thuật

Stress do bệnh tật và phẫu thuật tạm thời làm quá trình phát triển của tóc bị suy giảm. Các trường hợp khác như bệnh về tuyến giáp, giang mai, thiếu sắt, bệnh luput hoặc nhiễm trùng nặng. Hiện tượng tự kháng làm mất nhiều tóc.

3 - Điều trị y khoa và vitamin

Hóa trị ung thư là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Các phản ứng phụ của thuốc điều trị huyết áp cao, bệnh gút và thừa vitamin cũng gây rụng tóc.

4 - Dinh dưỡng kém

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, ăn uống thất thường như ăn vô độ và biếng ăn cũng làm nang tóc kém phát triển, giảm khả năng mọc tóc. Ngoài ra, thiếu protein, vitamin và khoáng chất cũng gây rụng tóc.

5 - Do tuổi tác

Càng có tuổi thì tóc càng rụng nhiều do quá trình lão hóa tự nhiên.

Điều trị rụng và mất tóc bằng cách nào?

Theo các chuyên gia về tóc, có thể khắc phục tình trạng trên bằng các liệu pháp tự nhiên như: dùng thảo dược, châm cứu, bổ sung sắt và vitamin, dùng các trị liệu bằng dầu bôi lên tóc và da đầu để kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc. Dầu dừa và dầu ô liu cũng làm tóc đẹp và kích thích mọc tóc.

Đức Hòa
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày