Rượu, thuốc lá làm tăng 70% nguy cơ tử vong ung thư ở nam giới

Lối sống thiếu lành mạnh và không ngừng phì phèo thuốc lá đã khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nam giới cao hơn nữ giới tới 70%, các bác sĩ Anh cảnh báo.

Việc “đặng chẳng đừng” mới đi khám bệnh của cánh mày râu cũng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ cơ tử vong ở nam giới sau khi thực hiện những phân tích về tình trạng ung thư hiện nay.

Về tổng thể, tỉ lệ nam giới mắc ung thư cao hơn nữ giới 16% và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn 40%.

Nhưng khi ngực, tuyến tiền liệt và một số bộ phận khác bị bệnh thì nó sẽ tác động lên giới tính này nhiều hơn giới tính khác, khi đó khoảng cách càng lớn hơn.

Theo đó tỉ lệ nam giới chẩn đoán mắc ung thư cao hơn nữ giới là 62% và tử vong do ung thư cao hơn 69%, theo báo cáo đăng tải trên tạp chí European Urology Supplements.

Đối với 1 số loại ung thư, số liệu cảnh báo còn cao hơn nữa. Ví như nam giới Anh có nguy cơ bị tử vong do ung thư bàng quang cao gấp 3 lần và gấp đôi ở ung thư thận so với phụ nữ, mặc dù chưa thể giải thích lý do sinh học của tình trạng này.

hut-thuoc-la.jpg

Ảnh minh họa - Internet

Nhà nghiên cứu, GS David Forman, ĐH Leeds , cho biết nam giới nổi tiếng là lười đi khám bác sĩ. Vì thế họ có xu hướng thiếu không hiểu rõ về sức khỏe của mình. Trong khi đó, họ cũng không có các kỳ kiểm tra sức khỏe như phụ nữ (do đang uống thuốc tránh thai hay mang thai).

Nhà nghiên cứu ung thư Catherine Thomson cho biết: “Chúng tôi có cảm giác rằng không có yếu tố sinh học ở đây, mà vấn đề là do lối sống của nam giới. Họ lười đi khám bác sĩ dù các biểu hiện bệnh tật khá rõ rệt”.

Có thể lấy là hút thuốc ở nam giới rất phổ biến, những “con sâu” rượu cũng chủ yếu là nam giới. Nam giới cũng ăn nhiều thịt đỏ, ít hoa quả hơn phụ nữ. Nam giới có xu hướng tích lũy mỡ ở vùng quanh dạ dày hơn là eo và bắp đùi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM đã chỉ đạo Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP phối hợp cùng Báo Giác Ngộ thực hiện triển lãm với chủ đề "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới". Triển lãm đã khai mạc tại Việt Nam Quốc Tự, vào ngày 1-4.
Khóa huân tu của chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM do Đức Pháp chủ khởi xướng và chủ trương, được duy trì liên tục nhiều năm qua cho đến nay - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học”

GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào ngày 4, 5-4-2026 trong bối cảnh đặc biệt sau sáp nhập. Trước thềm đại hội, Báo Giác Ngộ có cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại hội.
Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.

Thông tin hàng ngày