Sắc vàng hoa cải tháng giêng

Trong tiết trời tháng giêng trời còn chút se se lạnh cũng là lúc bắt đầu mùa cải ra hoa. Trồng cải lấy hoa rất dễ, khi rau cải già quá lứa ăn không ngon nữa là lúc ở chính giữa các phiến lá mọc lên một chiếc chồi xanh, mọng nước. người ta gọi đó là ngồng cải.

Ngồng cải lớn rất nhanh, muốn hái ăn phải chờ đọt ngồng cao khoảng 15-20cm mới hái. Sau đó, làm món luộc hoặc xào đều rất ngon. Nếu không ngắt thì ngồng cải cứ lớn mãi, có những ruộng cải chăm tốt ngồng cải cao ngang người. Đi dọc trên các bãi đất phù sa ven sông, cải được trồng thành từng luống lá thẳm xanh, trổ ngồng thẳng vút vàng ươm. Người dân trồng cải đến thời điểm này cho cải trổ ngồng để lấy giống gieo hạt cho mùa vụ sau. Với người nông dân, mùa hoa cải vàng là một mùa lao động mới, hòa quyện giữa nắng ấm và sương giá, giữa nhiều hy vọng và không ít lo toan cho miếng cơm, manh áo.

Rực rỡ sắc vàng hoa cải

Rực rỡ sắc vàng hoa cải

Những cánh hoa vàng li ti, xinh xinh, nếu tách từng chiếc hoa thấy rất bình thường, nhưng khi đứng trong những đám cải với biết bao chùm hoa mới thấy hết cái đẹp của nó. Hoa cải chỉ đẹp khi đứng cạnh nhau, thành từng vạt dài ngoài cánh đồng rộng lớn, bởi chỉ cần cắt nhánh hoa mỏng manh ấy khỏi thân mẹ yếu mềm, chẳng bao lâu hoa sẽ héo rũ, không còn sức sống. Sắc vàng của màu hoa ấy như điểm tô vẻ đẹp đơn sơ mà sâu lắng cho đất trời. Với những tâm hồn nghệ sĩ, mùa hoa cải vàng là mùa của những khoảnh khắc lung linh rực rỡ trong những bức ảnh, tấm tranh, mùa của những cảm hứng có thể đến bất chợt từ sắc vàng mong manh, hóa thân thành lời thơ nốt nhạc. Với những đôi lứa, mùa hoa cải vàng là quãng thời gian ghi lại những kỷ niệm hồn nhiên và cũng có thể là nơi trổ hoa của một mối tình đầu.

Dù những ngồng cải hoa vàng không đậm đà như vàng hoa cúc, không tươi mát như vàng hoa mai nhưng trong cái mênh mông một sắc vàng dìu dịu mùi hương đất phù sa hòa cùng mùi hương hoa cải khiến ai không thể nao nao lòng nhớ về những khoảng trời của  xưa của mình. Giữa cánh đồng cải vàng ta như lạc giữa chốn thần tiên với bao mơ ước thầm kín của một ngây ngô lần đầu tiên biết vu vơ trước một ánh mắt thiết tha.

Đôi lứa bên nhau mùa hoa cải

Đôi lứa bên nhau mùa hoa cải

Chính vì vậy mà mùa hoa cải nở hoa cũng là mùa trai gái thôn quê bắt đầu những cuộc hẹn hò, khởi đầu cho những mối tình duyên sâu nặng để thành vợ thành chồng. Và nếu có dang dở thì mùa hoa lại khiến những lứa đôi không thành kia suốt đời không thể nào quên. Để rồi mỗi mùa hoa cải nở như là vết thương lòng xát muối, hoa càng đẹp, lòng càng đau, càng nhớ đến trọn đời mối tình xưa dang dở... Có ai ngắm hoa cải mà lại không nhớ những câu thơ nồng nàn, ám ảnh:

Có một mùa hoa cải
Nở vàng bên bến sông
Em đang thì con gái
Đợi anh chưa lấy chồng

Có lẽ mỗi ai trong chúng ta khi đi giữa mênh mông sắc vàng hoa cải của ngày tháng giêng dường như những cảm xúc của một thời đã qua chợt ùa về khiến gợi nhớ những khoảng trời kỷ niệm ngày xưa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày