Singapore: Chuẩn bị xây dựng một tu viện lớn

GN - Một tu viện Phật giáo với kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 20 triệu đô-la sẽ được xây dựng bên đại lộ Woodlands, thuộc khu vực phía Bắc của Singapore và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Dự án này là một phần trong những kế hoạch mở rộng của Hội Phật tử tu viện Phước Trí. Hội được thành lập vào năm 2002. Đây là một hiệp hội Phật giáo với số lượng thành viên lúc khởi đầu chỉ 150, đến nay đã có đến 3.500 thành viên.

Singapore.jpg


Mô hình tu viện 20 triệu đô sắp được xây dựng - Ảnh: Tu viện Phước Trí

Ngôi tu viện mới sẽ được xây dựng trên khuôn viên có tổng diện tích trên 10.000m2. Khu phức hợp của tu viện sẽ gồm có các phòng học, thư viện, bệnh xá và Tăng xá làm nơi cư trú cho chư Tăng Ni.

Bên cạnh đó, theo kế hoạch xây dựng, trong khuôn viên của tu viện còn có một nhà hàng, các văn phòng làm việc, một tầng hầm làm bãi đậu xe với sức chứa 32 chỗ, và một hội trường đa mục đích có sức chứa đến 700 người.

Sau 5 năm tìm kiếm địa điểm để xây dựng một tu viện mới, tu viện Phước Trí đã đấu thầu thành công thửa đất nói trên từ Cơ quan Tái phát triển đô thị vào đầu năm nay.

Ông Lim Boon Tiong, Tổng Thư ký của tu viện phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng khi cuối cùng cũng có được một khu đất vừa ý. Việc tổ chức Đại lễ Vesak với số lượng người tham gia lên đến hàng nghìn người trong một khuôn viên nhỏ hẹp là một điều khó khăn đối với chúng tôi”.

Ngoài đất của Chính phủ, tu viện còn để tâm đến những không gian của các tự viện hiện có tại đảo quốc Singapore.

Có khoảng 130 ngôi chùa và các tổ chức Phật giáo đăng ký với Liên hiệp Phật giáo Singapore. Cho nên, sự khó khăn trong việc tìm kiếm một không gian để tổ chức các hoạt động tôn giáo của mình như của tu viện Phước Trí không phải là chuyện hiếm tại một quốc gia khan hiếm đất đai như Singapore.

Hồi đầu tháng này, Chính phủ cho biết sẽ khai thác ý tưởng về việc sử dụng những trung tâm nhiều tầng để làm nơi sinh hoạt cho các nhóm tôn giáo có liên quan với nhau nhằm giảm bớt sự khủng hoảng về quỹ đất trong tương lai.

Đến nay, tu viện Phước Trí phải thuê không gian từ các hiệp hội thị tộc hoặc mướn không gian đường phố để tổ chức Đại lễ Vesak hàng năm - một khoản chi phí có thể lên đến 50.000 đô-la cho mỗi lần tổ chức.

Trụ sở hiện tại của hội là tại Trung tâm Citiraya, Lorong 27, Geylang. Hội sở hữu hai tầng ở đó, và thuê thêm hai phòng khác trong hai tòa nhà khác ở Geylang.

Hội Phật tử Tu viện Phước Trí hiện đang tổ chức tổng cộng 120 lớp học Phật pháp, mỗi lớp học có khoảng 10-20 sinh viên. Nghĩ về cơ sở mới sắp được xây dựng, ông Lim nói: “Cuối cùng thì chúng tôi cũng có thể tiến hành tổ chức các hoạt động của mình, bao gồm các cuộc hội thảo lớn, trong một không gian rộng rãi hơn”.

Hội Phật tử tu viện Phước Trí còn có kế hoạch phát triển một chương trình đào tạo có cấp phát văn bằng tốt nghiệp cho cả cư sĩ Phật tử và các nhà lãnh đạo Phật giáo trong 5 năm tới.

Nếu kế hoạch này thành công, thì tu viện sẽ là một trong ba ngôi trường Phật giáo lớn ở Singapore. Ngôi trường dẫn đầu là Trường Đại học Phật giáo Singapore, tại đấy đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ Phật học cả tiếng Anh và tiếng Hoa.

Theo ông Lim, ngôi tu viện mà hội đang lên kế hoạch xây dựng sẽ là một trung tâm Phật giáo ở phía Bắc Singapore, để việc xây dựng được diễn ra thuận lợi và hoàn thành đúng theo kế hoạch đã định thì rất cần đến sự đóng góp của cộng đồng. Đến nay Hội đã vận động được hơn 10 triệu đô-la.

Minh Phú (theo The Straits Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mệ Trí Huệ tỉ mẩn từng đường kim - Ảnh: Journeys in Hue

Mệ Huệ

GNO - Tưởng nhớ "Mệ Huệ", cụ bà Công Tôn Nữ Thị Huệ, một Phật tử thuần thành ở cố đô, chắt nội vua Minh Mạng, người lưu giữ nghề truyền thống làm gối dựa cung đình, vừa từ trần ở tuổi 102 tuổi, xin giới thiệu lại bài về về mệ đã đăng trên giai phẩm Xuân Quý Mão - 2023.

Thông tin hàng ngày