Sinh viên sinh hoạt ngoại khóa tại chùa Thiên Quang

GNO - Hơn 100 sinh viên năm III - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, dưới sự hướng dẫn của TS.Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tôn giáo, đạo đức thuộc trường hôm 16-11 đã có một ngày sinh hoạt ngoại khóa tại chùa Thiên Quang (Dĩ An, Bình Dương)

A2.JPG


NS.Thích nữ Hương Nhũ tại buổi chia sẻ với sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

Tại đây, các bạn được tìm hiểu về kiến trúc chùa Việt Nam. Chia sẻ về chùa Thiên Quang, chư Ni cho biết, chùa được xây dựng theo kiểu Nội công (工) ngoại Quốc (國). Kiến trúc gồm cổng tam quan và sân chùa với lầu chuông lầu - trống hai bên, nhiều cây xanh và chậu cảnh, hòn non bộ theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Các sinh viên cũng được giải thích về các hiện vật như hình ảnh con Nghê trên mái chùa là một linh vật thuần Việt được kết hợp bởi chó, kỳ lân, sư tử, mang đậm giá trị văn hóa dân tộc; cột chùa to, phình ở phần giữa thân dưới như hạt thóc hay mái chùa cong như hình ảnh con thuyền chính là sự tích hợp những biểu tượng văn hóa mang đặc trưng vùng nông nghiệp lúa nước.

“Từng pho tượng Phật, Bồ-tát hay Bát bộ Kim Cang trong chánh điện đều được nêu tên, ý nghĩa và công hạnh”, chư Ni giải thích.

Dịp này, NS.Hương Nhũ, giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì có pháp thoại nói về một số đặc điểm của tâm lý học Phật giáo.

“Tâm lý học trị liệu Phật giáo - Buddhist Psychotherapy là một sự kết hợp tuyệt vời lời dạy của Đức Phật với sự chữa trị các căn bệnh tâm trong kiếp sống nhân sinh”, Ni sư nói.

Các vấn đề thuộc về bản chất của tâm, phương pháp thanh lọc tâm, nghệ thuật làm chủ tâm trong kinh điển đạo Phật cũng được Ni sư trụ trì chia sẻ đến sinh viên.

Theo Ni sư, người học Phật có thể hóa giải những nỗi thống khổ bằng sự chuyển hóa tâm thức vì “tâm làm chủ các pháp”.

“Khi tâm suy nghĩ thiện, nói lời thiện, làm việc thiện thì phúc báo an vui sẽ đến với chúng ta”, vị Ni giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM nhấn mạnh.

A4.JPG
Về chùa trải nghiệm giúp sinh viên trang bị thêm kiến thức từ kho tàng Tam tạng Thánh điển Phật giáo

Được biết, đây là lần thứ hai nhà trường đưa sinh viên khoa tâm lý học về chùa Thiên Quang sinh hoạt ngoại khóa, với niềm hoan hỷ.

Tâm Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.
Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày