Số phận long đong của trẻ mồ côi trường Tia Sáng

Những đứa trẻ mồ côi trường Tia Sáng được Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng nhận chăm sóc trong tình trạng ghẻ lở toàn thân, phải cách ly một thời gian dài.

Hồi tháng 7, bị chính quyền địa phương - thị xã Bảo Lộc "chiếu tướng" sau khi các bảo mẫu tố cáo, trường Nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật và lang thang cơ nhỡ Tia Sáng đã đưa 22 em bé đang nuôi dưỡng gửi xuống chùa Huyền Trang ở TP HCM.

Khi chính quyền địa phương đến kiểm tra, ngôi trường đã thành "vườn không nhà trống". Xác định trường đang qua mặt chính quyền di tản trái phép các cháu bé đi nơi khác, lãnh đạo thị xã Bảo Lộc yêu cầu Tia Sáng phải đón các cháu về và đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng chăm sóc.

Đối với các trường hợp gia đình đã xin các cháu trường Tia Sáng làm con nuôi, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Lâm Đồng Lê Thành Dũng khẳng định: "Không nhất thiết phải đưa bé về lại Trung tâm bảo trợ xã hội. Các cháu có thể yên tâm ở với gia đình mới. Những bố mẹ nuôi sẽ được hướng dẫn để làm lại hồ sơ xin con nuôi, hoàn tất thủ tục theo đúng quy định của pháp luật".

Hiện các gia đình nhận những em bé trường Tia Sáng làm con nuôi rất lo sợ bị đòi lại cháu, do khi nhận con, trường chỉ giao cho một tờ photo giấy biên nhận không có giá trị pháp lý.

Trao đổi với VnExpress.net, các nhà sư tại chùa Huyền Trang xác nhận đã từng tiếp nhận các cháu bé ở trường Tia Sáng gửi nhờ. Trong số đó có 2 cháu bị bại não, một số bé bệnh thần kinh nặng. Bé lớn nhất sinh năm 1997, đứa nhỏ nhất chỉ mới 7 tuổi. Việc nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu này tại chùa gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

"Người đưa các cháu đến gửi chỉ nói là trường đang có vài việc phải giải quyết nên tạm nhờ bé ở đây, khoảng 20 ngày sau đó đến đón cũng không nói rõ là đưa các bé đi đâu", một sư thầy chùa Huyền Trang kể.

Đại diện Phòng Lao động Thương binh Xã hội thị xã Bảo Lộc cho biết, địa phương đã yêu cầu trường Tia Sáng đón các cháu từ TP HCM trở về. Sau đó, các cơ quan chức năng đã làm thủ tục tiếp nhận. 13 bé gửi vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng; 5 em bị bại não hoặc có thân nhân được lưu lại để làm thủ tục trả về cho gia đình. Những bé còn lại được trường giải thích là đã tự cho "hồi gia" hoặc cho làm con nuôi...

Số phận long đong của trẻ mồ côi trường Tia Sáng ảnh 1
Các cháu bé được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội Lâm Đồng sau khi bị trường Tia Sáng di tản về chùa Huyền Trang ở TP HCM. Ảnh: Thụy Trang

Theo đại diện Phòng Lao động Thương binh Xã hội, khi làm việc ban đầu với Ban Giám hiệu trường Tia Sáng, trong 31 em, có em mồ côi, bị bỏ rơi, khuyết tật như thần kinh, bại não nên gia đình mang đến gửi cho trường chăm sóc. Song đến lúc các bé bị di tản đi rồi lại đưa về, chỉ còn 18 cháu.

Đại diện trường Tia Sáng giải thích là đã cho vài em làm con nuôi hoặc gửi trả lại gia đình. Tuy nhiên qua kiểm tra, chính quyền địa phương phát hiện một số trường hợp Tia Sáng không có hồ sơ lưu địa chỉ liên lạc của người nhận con nuôi hay gia đình, nên chưa xác định được cụ thể.

Ông Lê Thành Dũng, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng nhớ lại, một đêm cuối tháng 7, trung tâm tiếp nhận 13 đứa trẻ của trường Tia Sáng được đưa từ TP HCM lên Lâm Đồng. "Tình cảnh và sức khỏe của các cháu thật đáng thương, ghẻ lở đầy mình, trung tâm phải cách ly để không lây sang cho hơn 100 em khác đang được chăm sóc tại đây", ông Dũng kể.

Khi đó, trung tâm phải đề nghị Trung tâm bệnh xã hội Lâm Đồng và Trung tâm Y tế Đà Lạt hỗ trợ để cách ly, cung cấp thuốc chữa bệnh cho các em.

Ông Dũng cho hay, sau khi các cháu đã hoàn toàn khỏe mạnh lại, trung tâm đã gửi 5 trẻ vào các đơn vị nuôi dưỡng chăm sóc ở TP HCM, một số bé được đưa về các tỉnh (nơi đã chuyển em đến trường Tia Sáng). "Hiện trung tâm chỉ còn giữ 2 bé có xuất thân từ Lâm Đồng hoặc không có người nhận, cũng may các cháu đều khỏe mạnh", ông Dũng nói, mắt ưu tư nhìn những đứa trẻ đang hồn nhiên chơi đùa, đôi mắt và nụ cười trong sáng không gợn nỗi lo.

Trường Tia Sáng là cơ sở tư thục thành lập năm 2002, nhận nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ mồ côi, khuyết tật. Vào tháng 5, các bảo mẫu trường tố cáo Tia Sáng mua bán con nuôi trái phép. Chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra. Kết quả xác minh ban đầu của công an, trường đã cho 5 trẻ em làm con nuôi, thu mỗi gia đình 20-25 triệu đổng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chính quyền Bảo Lộc đã ra quyết định giải thể trường. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Mạnh và nhân viên Trần Văn Hữu bị bắt. Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày