Sóc Trăng: Khánh thành (kiết giới Si Ma) chùa Pô Thís Thôm Phđau Pên, huyện Trần Đề

(GNO-Sóc Trăng): Hôm qua 8-4, Đại đức Đỗ Dành - Trụ trì chùa Phđau Pên tổ chức lễ khánh thành (kiết giới Si Ma) ngôi chánh điện chùa Pô Thís Thôm Phđau Pên, tọa lạc tại xã Viên Bình, huyện Trần Đề.

Đến chứng dự lễ khánh thành có HT. Dương Nhơn - Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng; HT. Thích Thiện Sanh - Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Trị sự cùng Chư Tôn đức trong Hội đoàn kết Sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer tỉnh Sóc Trăng và huyện Trần Đề, hàng ngàn Phật tử tại địa phương đến chúc mừng ngày đại lễ và tặng quà lưu niệm.

wwwst (5).jpg

Chư tôn giáo phẩm và đại biểu dự lễ

wwwst (6).jpg
wwwst (10).jpg
wwwst (11).jpg
wwwst (12).jpg

Ông Sơn Phước Hoan - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng quý vị đại diện các cơ quan ban ngành Trung ương, tỉnh Sóc Trăng, huyện Trần Đề và địa phương đến dự, chúc mừng.

Đối với Phật giáo Nam tông Khmer, ngôi chánh điện là nơi tôn nghiêm linh thiêng nhất và cũng là chỗ dựa tinh thần cho những người con Phật. Vì nơi đây là nơi chư Tỳ kheo tiến hành và thành tựu các Tăng sự như: Thọ Y Cà sa, kết tụng giới bổn Tỳ kheo, truyền thọ giới Cụ túc cho Sa di…, đồng thời cũng là nơi nương tựa tâm linh của những người ngộ đạo quay về với chánh pháp.

wwwst (1).jpg
wwwst (2).jpg
wwwst (7).jpg

Được biết trước kia nơi đây có một bụi cây Mây rất lớn, bò uốn khoanh tròn nhô lên cao, tiếng Khmer gọi là Phđau Pên. Năm 1895, Đại đức Lâm Ưm đến đây khai sơn lập nên chùa với tên gọi là Pô Thís Thôm Phđau Pên. Khi mới thành lập, chùa được xây dựng một số kiến trúc đơn sơ như: Chánh điện, am tự, sa la bằng vật liệu tre lá trên diện tích 3000m2 để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của Sư sãi và Phật tử địa phương.

Từ ngày thành lập đến nay, chùa đã có 13 đời trụ trì chính thức và 07 vị trụ trì tạm thời. Tùy từng giai đoạn lịch sử, mỗi vị trụ trì đều có công đóng góp xây dựng, trùng tu và bảo quản chùa chiền theo từng hoàn cảnh khác nhau. Trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

wwwst (8).jpg

Tặng quà chúc mừng

wwwst (3).jpg

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, chùa Phđau Pên chú trọng đến việc mở trường lớp dạy giáo lý, dạy chữ Khmer, dạy bổ túc văn hóa cho các vị Sư sãi và con em Phật tử quanh vùng đến học, mở mang kiến thức. Đồng thời nhà chùa rất chú trọng đến kinh tế đời sống của bà con tín đồ bổn Sóc, hướng dẫn đồng bào thâm canh, tăng vụ, nâng cao mức sống của nhân dân.

Trải qua thời gian năm tháng, ngôi chánh điện đã xuống cấp, không còn sử dụng được nữa; Đại đức Lâm Nhưm cùng với Ban Quản trị quyết định khởi công Đại trùng tu ngôi chánh điện vào ngày 25-1-2004. Ngôi chánh điện có chiều dài 28m, chiều ngang 14m và chiều cao 28m, được thiết kế xây dựng kiên cố theo kiến trúc văn hóa Phật giáo Nam tông Khmer, với tổng kinh phí xây dựng: 3,1 tỷ đồng.

wwwst (4).jpg

Cắt băng khánh thành và chính điện mới chùa Pô Thís Thôm Phđau Pên

wwwst (9).jpg

Trải qua 7 năm xây dựng ngôi chánh điện, chùa Phđau Pên cũng đã thay đổi 3 đời trụ trì. Đại đức Lâm Nhưm xây dựng được 40 % công trình, Đại đức Cao Diêl xây dựng được 25 % công trình, vị trụ trì hiện tại là Đại đức Đỗ Dành xây dựng được 35 % công trình và nay đã hoàn thành mỹ mãn; đúng dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, Tết cổ truyền mừng năm mới của đồng bào Khmer.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sơn Phước Hoan - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá rất cao công trình kiến trúc chùa Phđau Pên và những đóng góp tích cực của quý vị Sư sãi tại bổn tự trong chăm lo đời sống của đồng bào Khmer, giữ vừng mối quan hệ đoàn kết giữa ba dân tộc “Kinh, Khmer, Hoa” đang sống đan xen trên địa bàn huyện Trần Đề và tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển giàu đẹp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày