“Sống Yêu Thương” mang tấm lòng đến với đồng bào nghèo tỉnh Cà Mau

Giác Ngộ - Khởi hành từ Quan Âm tu viện - Q. Phú Nhuận -TP.HCM khuya 14-8, 7 giờ sáng cùng ngày đoàn chúng tôi đến điểm dừng đầu tiên tại Quan Âm cổ tự, nơi đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cà Mau.
WTQ (1).JPG

WTQ (2).JPG

Đại diện hội Sống Yêu Thương tặng quà cho học sinh tỉnh Cà Mau

WTQ (3).JPG

Sư cô Thích nữ Huệ Đức thăm hỏi bé Hào Anh

Mặc dù đi cả đêm suốt mấy trăm cây số, trên xe ít ai có được giấc ngủ trọn vẹn nhưng đến sáng tất cả mọi thành viên của hội “Sống Yêu Thương” đều hoan hỷ và khẩn trương cho việc chuyển phương tiện bằng đường thuỷ để đi đến 2 huyện Đầm Dơi và huyện U Minh phát quà từ thiện. Trong 2 ngày 14 và 15-8, đoàn phải dùng phương tiện xuồng máy để đi đến các xã trong danh sách được phát quà. Xuyên qua các nẻo đường sông, chúng tôi đã nhìn thấy rõ hơn cảnh sống nghèo khổ khó khăn của đa số người dân qua hình ảnh những mái nhà tranh cũ kỹ rách nát sát bờ sông, với nhiều cây cầu khỉ bằng gỗ vẫn còn tồn tại. Đại đa số người dân nơi đây sống bằng nghề làm mướn, một số ít thì buôn bán tại trung tâm chợ của huyện. Việc phát quà cho 2.320 hộ dân và 1.608 học sinh các cấp được chọn tại các trường học của những xã nghèo khó nhất, đó là các xã Tân Tiến, Khánh Hoà, Khánh Hội, Khánh Lâm và Khánh Thuận.

Trong suốt 2 ngày làm việc, dưới cái nóng và nắng trưa, không ai khác hơn, các nhà hảo tâm trong hội, chính họ cũng là những người bỏ công sức ra để phân loại, đóng gói và tận tay chuyển đến cho những em học sinh và bà con nghèo của các xã trên cả tịnh tài và những món quà bao gồm gạo, đường, dầu ăn, áo phao, mùng ngủ, tập vở, bút, sách giáo khoa, vải quần áo cho giáo viên các trường v.v... Tất cả những thứ ấy đều xuất phát từ tấm lòng và sự chia sẻ với ý nghĩa “lá lành đùm lá rách” hầu mang đến cho họ niềm vui, sự ấm áp trong hoàn cảnh sống khó khăn, cực khổ của hiện tại. Đặc biệt, cùng với những phần quà trên, trong chương trình từ thiện này cũng có cả kinh phí xây 2 cây cầu bê tông thay cho 2 cầu khỉ đã hư hỏng để giúp bà con đi lại an toàn trong sinh hoạt hàng ngày.

WTQ (4).JPG
WTQ (5).JPG
WTQ (6).JPG
WTQ (7).JPG
WTQ (8).JPG
WTQ (9).JPG
WTQ (10).JPG

Phát quà tại các xã khó khăn thuôc 2 huyện U Minh và Đầm Dơi

Ngoài những địa điểm trên, đoàn cũng đến Trung tâm Bảo trợ người già neo đơn và trẻ em mồ côi, khuyết tật của tỉnh Cà Mau để phát trên 150 phần quà. Những món quà tuy ít ỏi nhưng chứa đầy tình thương yêu của tất cả thành viên của đoàn cùng nhiều nhà hảo tâm ở TP.HCM đã chung sức đóng góp khoảng 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì những lý do cá nhân, nhiều vị đã không tham dự được chuyến đi ý nghĩa mà đại diện chính quyền các ban ngành tỉnh Cà Mau đã đánh giá cao, tặng bằng khen tri ân.

WTQ (11).JPG

Chiếc cầu khỉ này sẽ được thay thế bằng cầu bê-tông trong tương lai

Trên đường từ Cà Mau về TP.HCM, trên xe mọi người ai cũng nói cười vui vẻ nhưng có một câu nói mà tôi nghe được từ phía sau: “Mong rằng có thêm nhiều nhà mạnh thường quân tham gia vào hội Sống Yêu Thương để có thêm nhiều tình thương nữa mang đến cho những mảnh đời bất hạnh ở xung quanh mình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày