Sư cô viết thư gửi ba má nhân mùa Vu lan

Phước Thái, ngày 19 tháng 8 năm 2020

GNO - Ba má đáng kính!

Đây là lần đầu tiên con "liều mình" để viết lên nỗi lòng của mình. Để làm được điều này, con đã đấu tranh tư tưởng rất quyết liệt; nhưng, những cảm xúc đang sôi sục trong con, đã khiến con không thể nào không cầm bút.

me.jpg


Thắp sáng đạo tâm cho nhau - Ảnh minh họa

Ba má ơi! Từ khi sinh con ra đến giờ, ba má vẫn luôn thầm lặng hi sinh để con có được cuộc sống sung túc như ngày hôm nay. Có biết đâu rằng, ba má đã từng "đói ăn khát uống" để con có được bữa cơm "no căn bụng". Có biết đâu rằng, ba má vẫn luôn mặc bộ đồ cũ kĩ để con có được tấm áo mới khoe với bạn bè. Cứ thế, con đã lớn lên trong sự chăm sóc đầy yêu thương của ba má, và cho đó như một trách nhiệm của những người làm cha làm mẹ đối với con cái. Cứ thế, con lại lao đầu vào cuộc sống đầy khốn khổ như một con thiêu thân mà quên mất sự hiện hữu thầm lặng của ba má.

Cho đến khi con được xuất gia tu tập, cuộc đời con như bước qua một trang sách mới. Con như được sinh ra lại một lần nữa để có thể sống chậm hơn, để thấu hiểu hơn; và hơn hết, là để con cảm nhận được sự hi sinh thầm lặng của ba má, và cảm thấy yêu thương hơn bao giờ hết.

Hồi đó, khi gia đình mình đang trong tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", con thật sự chán đời và mệt mỏi, muốn đi thật xa một nơi nào đó. Để rồi, khi bước chân vào đạo, được quý thầy quý cô cùng đại chúng hướng dẫn tu tập, con càng thấm thía hơn về cuộc đời và Bồ-đề tâm nơi con trỗi dậy thật mạnh mẽ.

Cho đến giờ phút này đây, con vẫn luôn cảm ơn tạo hóa đã cho con được xuất gia học đạo. Chưa bao giờ (và cũng sẽ không bao giờ) con cảm thấy hối hận về quyết định lựa chọn cuộc đời của mình. Nếu như ngày hôm ấy, con không ra đi có lẽ giờ đây con đã thành một đứa trẻ hư đốn làm khổ ba má, lao đầu vào cuộc đời và đánh mất chính bản thân mình. Con không thể sống chậm lại để cảm nhận được tấm lòng của ba má nếu như không có ngày hôm ấy.

Giờ này đây, có lẽ con là người hạnh phúc nhất trên cuộc đời này vì con là con của ba má. Dẫu biết rằng thế gian là vô thường, hạnh phúc kia cũng không trường viễn, và ba má của con cũng không ngoại lệ. Sự vô thường vẫn luôn hằng chuyển biến theo từng sát-na.

Khi mái tóc của ba má giờ đây đã lấm tấm những màu bạc trắng, là dấu hiệu cho con biết ba má của con đã bước sang tuổi già. Sẽ có một ngày nào đó, ba má cũng sẽ xả bỏ báo thân này, "bỏ chiếc áo cũ, mặc chiếc áo mới". Dù không muốn, những con biết rằng, đó là con đường mà tất cả chúng ta, những ai có mặt trên cõi đời này đều phải đi qua.

Mùa Vu lan này con lại hạnh phúc được cài lên ngực một bông hồng vàng tươi thắm, tươi thắm như chính tấm lòng của ba má dành cho con vậy. Con nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ độ trì cho ba má, những ngày sắp tới của tuổi già có được sức khỏe, thân tâm an lạc, tín tâm nơi đạo luôn vững vàng để không lãng phí một kiếp người. Bởi lẽ, "thân người khó được, Phật pháp khó nghe".

Con nguyện luôn tinh tấn tu học để không cô phụ tấm lòng của thầy tổ, của hai đấng sinh thành, của đàn na tín thí.

Viết đến đây, con xin được dừng bút, để những dòng cảm xúc kia như chảy vào vô tận. Mong rằng chúng ta sẽ đồng là pháp lữ trên đường đạo giữa cõi Ta-bà này!

Kính thư!

Con của ba má

Chân Nguyên

(tndongchanh74@...)

Cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ "Cảm xúc Vu lan"

Từ ngày phát động (19-8) đến nay, tiểu mục "Cảm xúc Vu lan" đã nhận được bài vở của các tác giả: Võ Thị Long Giang, Hoa Tâm, Thùy Dung, Huệ Tài, Nguyễn Thành Công, Nguyễn Minh Út, Đức Chơn, Ho Phuong, Lê Văn Duân (Hải Dương), Chân Nguyên, Minh Tựu (Bình Định), Hợp Vũ, Yên An, Thích nữ Huyền Linh, Diệu Hoàng, Nhất Mạt Hương, Tâm Hà, Kim Tuyền, Diệp Kim Tùng, Hoàng Thị Nga, Tín Nhãn, Thích Đức Kiên, An Quy, Bình Yên, Oanh Phạm Thị, Thích Chơn Pháp, Diệp Linh, Mỹ Hạnh, Lữ Khách, Hạ Lam...

Tòa soạn mong tiếp tục nhận được những bài viết, là những cảm xúc chân thành, sâu lắng, mang thông điệp tri ân, khơi gợi lòng hiếu... của bạn đọc. Bài viết dưới hình thức văn xuôi, gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn. Chủ đề thư điện tử xin đề “Cảm xúc Vu lan”.

"Cảm xúc Vu lan" do Ban Ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM và Báo Giác Ngộ tổ chức nhân mùa Vu lan - Báo hiếu PL.2564. Ban Tổ chức sẽ nhận bài đến 15-7 ÂL (2-9-2020).

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc!

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khánh thành, bàn giao phòng học cho học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Đắk Nông: Bàn giao các công trình phục vụ cho học sinh Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tại xã Đắk Ngo

GNO - Ngày 20-9, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đắk Nông, Ban Trị sự Phật giáo H.Tuy Đức, đoàn từ thiện tổ đình Phước Viên (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), lãnh đạo xã Đắk Ngo tổ chức lễ bàn giao công trình phòng học, nhà ăn, nhà bếp cho Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Điêng Đu, xã Đắk Ngo, H.Tuy Đức).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1218 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ai cũng cần được yêu thương

GNO - Adele Tomlin, một học giả, tác giả, nhà sáng lập Dakini Translation and Publications, đồng thời là một hành giả Kim Cang thừa nổi tiếng, vừa qua đã chia sẻ về một số quan điểm của mình xoay quanh tình yêu thương, hạnh phúc và các mối quan hệ từ sự góc nhìn của Phật giáo.

Thông tin hàng ngày