Sự yên lặng cần thiết cho não bộ

Tác động của ô nhiễm tiếng ồn chính là làm tăng mức hormone stress - Ảnh minh họa
Tác động của ô nhiễm tiếng ồn chính là làm tăng mức hormone stress - Ảnh minh họa

GNO - Một nghiên cứu năm 2013 phát hành trên tạp chí Não bộ, Cấu trúc và Chức năng cho thấy sự yên lặng quan trọng hơn với não bộ so với chúng ta nghĩ.

Các chuyên gia tiến hành nghiên cứu này trên vật thử bằng cách sử dụng các loại tiếng ồn khác nhau và sự yên lặng để quan sát tác động của âm thanh và sự yên lặng đến não bộ của các vật thử.

Kết quả cho thấy, thật đáng ngạc nhiên là: Nếu vật thử được ở trong môi trường yên lặng hai giờ đồng hồ mỗi ngày, sẽ có thể phát triển các tế bào mới ở khu vực hồi hải mã - khu vực não có liên quan đến trí nhớ, cảm xúc và học tập.

Dù não chúng ta hay ở chế độ “mặc định”, tức là thậm chí khi não đang nghỉ ngơi thì vẫn thu nhận và đánh giá thông tin. Khi không bị phân tán và tác động bởi tiếng ồn hay các nhiệm vụ phải tiến hành, sự yên lặng cho phép não bộ xử lý mọi thứ tốt hơn. Trong sự yên lặng đó, chúng ta có thể suy nghĩ về mọi thứ một cách sâu sắc và sáng tạo hơn.

Theo các chuyên gia, tiếng ồn có tác động đến não, làm mức hormone stress tăng cao lên. Sóng âm thanh đến não khi các tín hiệu đi qua tai, cơ thể phản ứng lại các tín hiệu này thậm chí là khi chúng ta đang ngủ. Hạch hạnh nhân, có liên quan đến trí nhớ thông tin và cảm xúc được kích hoạt và dẫn đến sự phóng thích hormone stress. Nếu sống ở khu vực ồn ào, não bộ chúng ta sẽ liên tục phóng thích ra các hormone này.

Một nghiên cứu khác năm 2002 đăng trên tạp chí Khoa học Thần kinh cũng cho thấy: trẻ em sống gần khu vực sân bay Munich, tiếp xúc với nhiều tiếng ồn phát triển phản ứng stress, làm cho trẻ làm ngơ với tiếng ồn. Điều đáng nói là các trẻ này không phải làm ngơ với các kích thích (tiếng ồn) có hại mà cũng làm ngơ luôn với các kích thích khác mà lẽ ra trẻ cần lưu tâm đến như lời nói.

Và tác động của ô nhiễm tiếng ồn chính là làm tăng mức hormone stress, làm huyết áp tăng lên, tác động đến năng lực tư duy. Tiếng ồn còn làm giảm kết quả học tập của học sinh, sinh viên do làm giảm động lực học tập, làm tăng nguy cơ mắc lỗi, ảnh hưởng đến sự chú ý khi đọc, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề.

Huệ Trần
(theo The Mirror Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tác giả chụp ảnh cùng bà con tại điểm phát quà

Hạnh phúc từ sự sẻ chia

GN - Ngày cuối năm, vượt hơn 100 cây số đèo dốc quanh co, với hơn 7 tiếng ngồi xe từ Hà Nội, chúng tôi mang yêu thương đến chia sẻ với đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Bắc, xã Dế Su Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Thông tin hàng ngày