Sữa có thật sự giúp xương chắc khỏe?

Nghiên cứu phát hiện mới từ sữa - Ảnh: Internet
Nghiên cứu phát hiện mới từ sữa - Ảnh: Internet

GNO - Một nghiên cứu gần đây từ các chuyên gia Thụy Điển không chỉ đưa ra thêm bằng chứng cho thống kê rằng uống sữa không những không giúp cho xương chắc khỏe và còn gợi ý rằng nó có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa việc hấp thu nhiều sữa và nguy cơ bị gãy xương và tử vong. Dù đến thời điểm này, mối liên hệ nhân quả này chưa được chứng minh nhưng “các phát hiện cũng đủ để chúng ta giảm lượng sữa hấp thu vào cơ thể hàng ngày”.

Mối liên hệ giữa con người và hấp thu sữa sau khi sinh vẫn còn khá mới mẻ. Thật ra, có đến 2/3 dân số thế giới vẫn bị thiếu enzyme cần thiết để phá vỡ lactose trong sữa và điều này sẽ gây ra các cơn đau dạ dày.

Và với một số người thường hay bị kích ứng khi uống nhiều sữa, cũng vẫn uống sữa vì ý nghĩ rằng sữa sẽ giúp cho xương khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nhiều học giả đã lưu ý rằng khi bị loãng xương rồi thì hấp thu sữa thêm cũng không mang lại hiệu quả đáng kể. Các quốc gia có tỉ lệ bệnh loãng xương cao, như Hoa Kỳ và các quốc gia trong khối châu Âu là những đối tượng hấp thu sữa nhiều nhất trên toàn cầu, theo tờ Slate. Có phải là sữa thật sự không có tác dụng gì với sức khỏe của xương?

Để trả lời câu hỏi này, điều có thể sẽ dẫn đến việc phải hiệu chỉnh các sách y khoa trên toàn thế giới, một nhóm nhà khoa học Thụy Điển đã theo dõi 61.433 người nữ và 45.339 người nam trong độ tuổi từ 11-20 về chế độ ăn và sức khỏe hệ xương của họ.

Kết quả cho thấy rằng đối với phụ nữ, hấp thu nhiều sữa không có liên quan với việc giảm được nguy cơ gãy xương. Đáng lưu ý là, phụ nữ uống nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày được phát hiện có nguy cơ tử vong cao hơn người uống một ly sữa hoặc ít hơn mỗi ngày. Kết quả ở nam giới cũng tương tự như vậy và thậm chí nếu nam giới càng hấp thu nhiều sữa thì nguy cơ tử vong càng cao hơn nữa.

Tuy vậy, cũng có một điều làm vui lòng các “tín đồ” bơ sữa là: Dù hấp thu một lượng lớn sữa vào cơ thể có thể gây ra những hậu quả sức khỏe tiêu cực nhưng hấp thu các sản phẩm lên men từ sữa với hàm lượng lactose thấp như sữa chua và phô-mai có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương và tử vong, nhất là ở phụ nữ.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu Karl Michaëlsson cũng nói thêm rằng cần thêm một số nghiên cứu khác để khẳng định thêm điều này. 

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày