Tấm lòng của một vị Ni sư

GN - Nói đến Ni sư Thích nữ Gương Liên, trụ trì tịnh xá (TX) Ngọc Tâm, tọa lạc tại phường 3 - TP.Tân An (Long An), thì hầu hết bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Long An đều biết đến với sự trân trọng và biết ơn vô hạn. Bởi lẽ, mỗi ngày bệnh nhân và thân nhân được Ni sư giúp đỡ hai bữa cơm trưa, chiều hoàn toàn miễn phí. Và nhờ vậy, họ dành dụm số tiền ăn này để mua thuốc men điều trị bệnh.

IMG_4045.JPG

Chuẩn bị suất cơm cho bệnh nhân nghèo- Ảnh: Thanh Bình

Bếp ăn từ thiện của TX.Ngọc Tâm bắt đầu hoạt động từ năm 2003, lúc đầu, TX chỉ cung cấp vài trăm suất cơm đưa đến bệnh viện. Dần dần, số lượng suất cơm hỗ trợ cho bệnh nhân được tăng lên và đến nay, TX.Ngọc Tâm đã tăng số khẩu phần ăn lên 700 suất/ngày. Theo Ni sư TN.Gương Liên, trước khi bếp ăn từ thiện dành cho bệnh nhân đi vào hoạt động, TX cũng đã hỗ trợ cơm cho một số thân nhân của bệnh nhân đến TX nhờ giúp đỡ. Sau đó, cô Hằng Nga - nhân viên Sở Y tế Long An đến gợi ý nên bếp cơm từ thiện đã mở rộng hoạt động, giúp đỡ nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Long An nhằm giúp cho nhiều người nghèo hơn.

Ni sư cho biết, sự gợi ý này hợp với mong muốn từ lâu nay của TX nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Được phép của Sở Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An, bếp cơm thực hiện nhiệm vụ của mình là chăm lo bữa ăn cho bệnh nhân. Những ngày đầu, được sự đồng ý và hỗ trợ của ngành y tế, Ni sư lên tận TP.Hồ Chí Minh mời thành viên của Hội Từ thiện Bảo Hòa về TX để hướng dẫn cho Phật tử cách nấu ăn. Hội Từ thiện Bảo Hòa đã cử nhân viên và còn hỗ trợ 1 tấn gạo giúp cho TX hoạt động lúc khởi đầu. Chỉ hơn 1 tuần tập huấn, các thành viên của TX đã nhuần nhuyễn trong cách chế biến, đa dạng các món ăn chay.

Theo hướng dẫn của Ni sư TN.Gương Liên, chúng tôi đến tham quan bếp ăn từ thiện. Bếp ăn được chia ra làm 2 phòng, trông  rất sạch sẽ, ngăn nắp gồm một phòng nấu cơm và thức ăn, phòng còn lại là sau khi nấu xong, Phật tử phân chia cơm và thức ăn thành từng suất để chuyển đến bệnh viện. Để bếp ăn hoạt động thường xuyên và liên tục, Ni sư TN.Gương Liên tổ chức thành 7 tổ, mỗi tổ 10 người/ngày vì vậy, bếp ăn từ thiện hoạt động rất có hiệu quả.

IMG_4043.JPG

Niềm vui của "Tổ cơm" khi được giúo đỡ bệnh nhân - Ảnh: Thanh Bình

Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở các huyện trong tỉnh như Thủ Thừa, Châu Thành, Mộc Hóa, Tân Thạnh… cũng đến góp công sức hoặc hỗ trợ thực phẩm, càng làm cho thức ăn mỗi ngày thêm phong phú. Phật tử Ngọc Ngôn, đã có 8 năm là thành viên bếp ăn từ thiện cho biết, cứ mỗi ngày vào lúc 5 giờ sáng, cô và các thành viên bắt đầu nấu cơm, chiên xào và nấu canh chua. Đến 10 giờ 30 thì chuyển đến bệnh viện trao suất cơm cho bệnh nhân.

Sau đó, cả nhóm quay về tiếp tục chuẩn bị cho buổi chiều và đến 3giờ 30 trở lại bệnh viện tiếp tục công việc phát cơm. “Tuy có mệt, nhưng thấy bệnh nhân hoặc thân nhân của bệnh nhân ăn ngon là trong lòng cảm thấy vui. Từ đó, tạo cho chúng tôi có thêm động lực trong việc làm từ thiện ý nghĩa này”- cô Ngọc Ngôn tâm sự.

Không chỉ tổ chức bếp ăn từ thiện, Ni sư TN.Gương Liên mỗi năm còn vận động các Phật tử đến thăm, tặng quà cho bà con nghèo vùng lũ ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An và các tỉnh miền Trung, ngoài ra còn tặng hơn 10 căn nhà tình thương cho các gia đình nghèo. Đặc biệt, nhân lễ kỷ niệm Phật đản năm nay, Ni sư vận động xây cầu bê-tông ở xã Long Thạnh (Thủ Thừa), xây dựng giếng nước tầng sâu ở xã Tân Thành (Tân Thạnh), tặng gần 100 suất học bổng gồm xe đạp, áo dài cho học sinh vùng biên giới thuộc xã Bình Hiệp (Mộc Hóa)... với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Ở tuổi gần 70, Ni sư TN.Gương Liên vẫn tận tâm giúp đỡ, cưu mang những phận người khốn khó. Ni sư cho biết: “Việc giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là hạnh phúc của người tu”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày