Tâm nguyện chí thành cúng dường Phật đản

GN - Với người con Phật khắp nơi nói chung, và đặc biệt ở TP.Hồ Chí Minh nói riêng, mùa Phật đản bao giờ cũng tạo nguồn cảm xúc hân hoan. Bởi có niềm vui nào lớn hơn niềm vui mừng Đức Phật ra đời. Vì vậy, nội dung các hoạt động Kính mừng Phật đản theo chủ trương của Ban Trị sự Phật giáo thành phố luôn được sự quan tâm của đông đảo Tăng Ni, Phật tử.

>> TP.HCM: Lễ rước Phật thiêng liêng
>> 6g 15-4-Ất Mùi, Đại lễ Phật đản diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự

ANH ANH (22).jpg


Lễ rước Phật trang nghiêm từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: GN

Năm nay, lần đầu tiên, Ban Trị sự GHPGVN TP đã có chủ trương tổ chức lễ rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự - hai địa chỉ tâm linh-lịch sử quan trọng của thành phố gắn liền với cuộc đấu tranh phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo năm 1963.

Là lần đầu tiên, dù thời gian được ấn định tổ chức khá sớm, bắt đầu từ 5 giờ sáng, nhưng lượng Tăng Ni, Phật tử tham dự khá đông đảo so với dự tính của một số người. Đây là hoạt động tâm linh ấn tượng mở đầu cho Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2559 tại thành phố.

Với sự chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng của Ban Tổ chức cho hoạt động mới mẻ này qua các phiên họp bàn từ trước, cùng với sự cộng hưởng năng lượng lòng thành kính trong tâm niệm cúng dường thiêng liêng hướng đến Đức Phật của người tham dự là những thành tố quan trọng làm nên sự trang nghiêm của đoàn rước Phật. Điều đó được thấy qua lễ rước Phật sáng mùng 8 tháng Tư âm lịch tại thành phố vừa qua cũng như các sự kiện, hoạt động tâm linh có số lượng người tham dự đông đảo ở nhiều nơi khác.

Qua tiếp xúc với nhiều người, cả Tăng Ni và Phật tử nhiều lứa tuổi tham dự lễ rước Phật, dường như ai cũng biểu lộ những cảm xúc hoan hỷ và bày tỏ nguyện vọng hoạt động tâm linh này được tiếp tục tổ chức trong các kỳ Đại lễ Phật đản các năm sau, cũng như điều chỉnh thời gian làm sao nhiều người con Phật được chứng kiến trực tiếp để niềm vui mùa Phật đản được nhân lên và lan rộng hơn nhiều nữa.

Những ngày này, đi trên những nẻo đường của thành phố, chúng ta có thể cảm nhận được không khí hân hoan kính mừng Phật đản hiện hữu nhiều nơi qua hình ảnh màu cờ ngũ sắc phất phới tung bay trong gió, hình tượng Đức Phật sơ sinh thánh thiện, những chiếc lồng đèn trang trí vui tươi…

Trong đạo Phật có câu chuyện về cụ bà dâng đèn cúng Phật. Thời Đức Phật còn tại thế, có một bà cụ rất nghèo có duyên lành được nghe danh Đức Phật khi Ngài cùng chư Tăng đến hành đạo gần nơi bà đang ở. Nghe, thấy và phát tâm kính ngưỡng Đức Phật, bà muốn có một vật phẩm để cúng dường lên Ngài. Bà liền gom hết số tiền rất ít ỏi của mình có được để mua ít dầu thắp cúng dường. Người bán dầu biết bà là người nghèo khó, khuyên nên dành số tiền đó để mua thực phẩm độ nhật, nhưng bà vẫn quyết tâm làm cho được điều như tâm nguyện của mình.

Bà bèn âm thầm mang ít dầu đó làm ngọn nến đến trú xứ nơi Đức Phật và các vị Thánh Tăng đang dừng chân để thắp lên cúng dường, đặt khiêm tốn trong nhiều ngọn đèn lớn nhỏ khác với lòng chí thành chí thiết. Trong đêm, có ngọn tắt ngọn tỏ, nhưng ngọn đèn với lượng dầu ít ỏi mà bà cụ kia cúng dường vẫn không tắt, đến cả khi Tôn giả Mục Kiền Liên vận thần thông nhưng chỉ làm cho ngọn đèn đó càng sáng hơn. Đức Phật nhân đó có một pháp thoại về công đức cúng dường và đã thọ ký cho cụ bà nghèo khó kia trước sự ngạc nhiên của nhiều người.

Câu chuyện cụ già nghèo khó cúng dường đèn đã được nhắc đến như là chuẩn mực cho ý nghĩa cúng dường trong đạo Phật. Việc cúng dường Phật đản của mỗi người Phật tử cũng vậy, không chỉ số lượng mà còn ở tâm niệm khi cúng dường. Chính thái độ và tâm nguyện mới làm nên công đức lớn lao cho mọi Phật sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày