Tâm & Thành

GN - Ở chốn thanh tịnh, những đứa trẻ ấy ngày một lớn lên với những cái tên đẹp là Văn Hoàn Tâm, Văn Hoàn Thành, Văn Hoàn Phúc, Văn Hoàn Hòa… Không ruột thịt nhưng chúng trở thành anh em cùng “cha” là Văn Hoàn Vũ - thế danh của TT.Thích Thiện Quý, Trưởng ban TTXH Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng BTS Phật giáo huyện Tam Nông, trụ trì chùa Tâm Thành (xã Phú Cường).

Dáng người cao ráo, cử chỉ nhanh nhẹn, nước da ngăm đen, trên đuôi mắt đã hằn những “dấu chân chim” và tính tình vui vẻ, hoạt bát… đó là ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với TT.Thích Thiện Quý. Công việc Phật sự nhiều nhưng Thượng tọa vẫn dành tình thương và sự chăm chút chu đáo cho những đứa trẻ ở chùa.

ANh Xh 2 GN 966.jpg

TT.Thích Thiện Quý và những đứa trẻ ở chùa Tâm Thành

Thượng tọa nhớ lại, hai trẻ sơ sinh đầu tiên được mang về chùa Tâm Thành nuôi dưỡng được đặt tên Tâm và Thành. Đó là vào giữa tháng 7-2008, trong lúc xây nhà tình thương tặng hộ nghèo ở thị trấn Hồng Ngự, TT.Thích Thiện Quý nghe người dân ở ấp 2 cho hay có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trong lớp tã của bé có mảnh giấy ghi “Vì hoàn cảnh không thể nuôi được, mong nhờ bà con cưu mang giùm”.

Hơn tuần sau, Công an thị trấn Hồng Ngự báo tin có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở cụm dân cư bờ Đông thị trấn, Thượng tọa lại cùng Phật tử vội vàng bươn lộ hơn 50km trong đêm, đến tận nơi thấy bụng bé nổi mẩn đỏ những nốt kiến cắn…

Cứ như vậy, mỗi lần nghe tin, Thượng tọa lại lên đường, lại tiếp tục đón những cái duyên mới với hơn 10 đứa trẻ bơ vơ… được đùm bọc, cưu mang. “Gia đình họ Văn” ở chùa Tâm Thành đông dần lên và được nhiều Phật tử đến phụ thầy chăm sóc những đứa trẻ.

Bởi đặc thù Phật sự của Giáo hội, Thượng tọa đã dốc lòng cùng chư Tăng, Phật tử lo Phật sự, làm công tác từ thiện xã hội, giúp hộ nghèo, người bất hạnh, tật nguyền, giúp học bổng học sinh nghèo… tại địa phương trong tỉnh Đồng Tháp.

Những cây cầu nông thôn mới xây, những con đường, những căn nhà tình thương cứ nhiều lên, giúp nông dân và con em những vùng hẻo lánh đi lại dễ dàng, cuộc sống ngày càng tốt hơn lên.

Ở chùa, TT.Thích Thiện Quý còn mở phòng khám bệnh từ thiện, mời lương y về xem mạch, hốt thuốc Nam điều trị miễn phí cho người dân nghèo. Từ năm 2016 đến nay, Thượng tọa cùng Phật tử đã tổ chức 25 đợt phóng sanh động vật hoang dã về với tự nhiên…

Là một chân dung hoạt động Phật sự năng nổ của Phật giáo địa phương, những việc làm của Thượng tọa mang lại sự ấm áp, đầy nhân văn cho đạo và đời gắn kết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày