Tăng Ni Q.Bình Tân tích cực bảo vệ môi trường

GNO - Bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện trong năm 2020 - HT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN quận đã phát biểu trong buổi lễ tổng kết công tác Phật sự sáng nay, 15-1, tại tổ đình Long Thạnh (VP BTS).

H2.JPG
Quang cảnh buổi lễ

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Nhật Ấn, ĐĐ.Thích Thiện Minh, Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận đã trình bày báo cáo công tác Phật sự năm 2019 và phương hướng Phật sự 2020.

Theo đó, toàn quận có 53 cơ sở  tự viện, 505 Tăng Ni. Năm qua, các hoạt động Phật sự tại địa bàn vẫn duy trì và phát triển. Về an cư kiết hạ, có 4 trường hạ tập trung và tại chỗ, các thủ tục hành chánh như: xác nhận các thủ tục cấp chứng nhận Tăng, Ni; đơn xin xuất gia; cấp khuôn dấu tròn; bổ nhiệm trụ trì và gia nhập Giáo hội đã được giải quyết nhanh chóng.

Công tác từ thiện xã hội hơn 11 tỉ đồng với những hoạt động cụ thể như: xây cầu; tặng nhà tình thương; ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà, chăm lo người nghèo vào các dịp lễ tết…

H4.JPG
HT.Thích Nhật Ấn phát biểu khai mạc

Trong năm 2020 vẫn duy trì các hoạt động Phật sự  theo sự chỉ đạo của Giáo hội TP, trong hoạt động Phật sự chung. Xin thủ tục cấp khuôn dấu tròn cho các tự viện các thiếu; đề nghị hợp thức hóa và bổ nhiệm trụ trì các cơ sở trên địa bàn; các hoạt động tặng quà, thăm hỏi trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Phật đản, an cư và các hoạt động Phật sự khác sẽ được triển khai, đôn đốc thực hiện trong thời gian tới.

Đặc biệt, Hòa thượng Trưởng ban cũng kêu gọi Tăng, Ni quận nhà tích cực tham gia bảo vệ môi trường theo Chỉ thị 19 của Thành ủy - “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ - “chung tay chống rác thải nhựa” - là nhiệm vụ trọng tâm của quận trong năm tới.

H7.JPG
Chư tôn đức góp ý

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đâu, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN quận đã thông tin về tình hình kinh tế - chính trị và văn hóa - xã hội trên địa bàn quận đến Tăng Ni, Phật tử. Đồng thời, ông cũng thông tin về việc sẽ rà soát lại để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, qua đó tháo gỡ những khó khăn mà các cơ sở đang vướng mắc.

Lãnh đạo quận cũng kêu gọi các tự viện tích cực ra quân làm sạch môi trường và thực hiện các chỉ thị của Thành ủy và Chính phủ để có môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Đâu còn đề nghị Tăng, Ni các tự viện nên tuyên truyền tác hại của bia rượu để giúp Phật tử ý thức hơn trong việc sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông. Ông cho biết, Nghị định 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt đã có hiệu lực thực hiện từ ngày 1-1-2020.

H11.JPG
Ông Nguyễn Văn Đâu phát biểu

H9.JPG
Chư tôn đức Ni tham dự

Đúc kết hội nghị, HT.Thích Nhật Ấn kêu gọi các tự viện tùy khả năng của mình, tham gia với chính quyền địa phương, đóng góp vào công tác chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn vui Xuân, đón Tết - được chư tôn đức Tăng Ni hoan hỷ, đồng thuận.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày