“Tăng Ni và Phật tử Vĩnh Long đồng tâm nhất trí lo công tác Phật sự chung”

Chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long vừa được hoàn thiện sau hơn 30 năm gián đoạn - Ảnh: Louis Ho
Chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long vừa được hoàn thiện sau hơn 30 năm gián đoạn - Ảnh: Louis Ho
0:00 / 0:00
0:00

GN - “Vĩnh Long là vùng đất giàu truyền thống Phật giáo với sự tiếp nối truyền thừa từ các vị tổ sư tiền bối đi trước, trải qua 7 nhiệm kỳ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, gắn bó, hòa hợp nhờ đó Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022 phát triển ổn định đạt nhiều thành tựu nổi bật về mọi mặt”, Hòa thượng Thích Như Tước, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long nhận định khi khi chia sẻ với Báo Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh nhà lần thứ VIII.

Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh cho biết Tăng Ni, Phật tử trong tinh thần “Phụng sự chúng sanh tức là cúng dường chư Phật”, đã phát huy được tiềm năng thế mạnh của Phật giáo tỉnh, góp phần xây dựng Vĩnh Long đi lên trong thời kỳ đổi mới hội nhập và phát triển. Từ đó nhiều cá nhân, tập thể Phật giáo vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý ghi nhận đóng góp của Giáo hội và Nhà nước.

Những Phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ

Hòa thượng Thích Như Tước

Hòa thượng Thích Như Tước

Nói về những điểm son trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ vừa qua của tỉnh nhà, Hòa thượng Thích Như Tước cho biết hầu hết các cơ sở thờ tự đều được trùng tu, xây dựng mới khang trang, đặc biệt công trình chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long hơn 30 năm bỏ phế, đến nay đã xây dựng gần như hoàn thiện; tổ đình Minh Đăng Quang, một địa chỉ tâm linh của Hệ phái Khất sĩ cũng được trùng tu trang nghiêm.

Hòa thượng cho biết trong nhiệm kỳ qua, nhằm nâng cao nghiệp vụ quản lý và điều hành Phật sự tại các tự viện, Phật giáo tỉnh đã tổ chức thành công khóa bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh lần thứ 10 năm 2018, cấp 220 giấy chứng nhận cho Tăng Ni. Phật giáo tỉnh cũng đã tổ chức thành công Đại giới đàn Pháp Hải và Thiện Hoa với hơn 1.000 giới tử thọ giới.

Năm 2020, Ban Trị sự kết hợp với Văn phòng II Trung ương Giáo hội tổ chức Hội nghị Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ 9 tại chùa Phật Ngọc Xá Lợi Vĩnh Long. Ban Trị sự phối hợp với UBMTTQVN tỉnh tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội theo hình thức trực tuyến kết nối các điểm cầu của Trung ương Giáo hội và 63 tỉnh thành trên cả nước. Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân Phật giáo có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển Giáo hội 40 năm qua.

Thành phần nhân sự dự kiến tham gia nhiệm kỳ 2022-2027 là những vị Tăng Ni đầy đủ năng lực, phẩm hạnh để đảm đương trọng trách đưa Phật giáo tỉnh nhà ngày phát triển. Các vị nhân sự dự kiến nhiệm kỳ mới đã có thời gian gắn bó với Ban Trị sự tỉnh Vĩnh Long và các Ban Trị sự huyện, thị, thành phố, làm việc thực tế thấy các vị có khả năng, trình độ, tuổi trẻ năng động. Chúng tôi nhận thấy đã chọn đúng đối tượng nhân sự để kế thừa Phật sự nhiệm kỳ mới của Phật giáo tỉnh Vĩnh Long”.

Hòa thượng Thích Như Tước,Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, Trưởng BTC, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Long lần thứ VIII

Trường Trung cấp Phật học Vĩnh Long được thành lập từ năm 1990 đến nay đã đào tạo được 8 khóa, với 683 vị đã tốt nghiệp. Trong đó có 250 vị đã hoàn thành cấp học tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, cao đẳng Phật học, trở về phục vụ công tác Phật sự tỉnh nhà và nhiều nơi. Tăng Ni sinh khóa VIII sau khi tốt nghiệp tiếp tục theo học ở các Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Huế và Hà Nội; Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang; Luật học Huệ Nghiêm… Ngoài ra, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh hàng năm đều mở Lớp Sơ cấp Phật học Pali cho chư Tăng theo học và tổ chức thi để cấp bằng chứng nhận theo truyền thống.

Các ban ngành hoạt động ổn định

Vĩnh Long hiện có 220 cơ sở gồm có Phật giáo Bắc tông, Khất sĩ, Nam tông Kinh, Nam tông Khmer; tăng 15 cơ sở so với nhiệm kỳ VI, với 956 Tăng Ni.Trong 5 năm qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã bổ nhiệm trụ trì cho 39 Tăng Ni, phân công giám tự 11 cơ sở, trùng tu 15 cơ sở, 4 cơ sở mở rộng đất, 4 cơ sở do quy hoạch đường giao thông nên di dời sang chỗ mới. Song song đó, các khóa an cư tập trung được duy trì và tổ chức đều đặn, trừ 2 năm qua tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Các chương trình thuyết giảng của Ban Hoằng pháp phong phú, thu hút Phật tử tham gia tại 120 đạo tràng với hơn 400 lượt thuyết giảng. Ban đã thực hiện các hoạt động thuyết giảng các đạo tràng an cư kiết hạ tập trung, khai giảng 3 lớp giáo lý tại chùa Giác Thiên, Thanh Quang, Vĩnh Lạc. Ban Hướng dẫn Phật tử kết hợp với các ban chuyên môn tổ chức trại hè, và hội thi giáo lý cho Phật tử tại thiền viện Sơn Thắng.

Chư Tăng Ni Phật giáo Vĩnh Long tham dự lễ khai giảng khóa An cư kiết hạ PL.2563 (2019)

Chư Tăng Ni Phật giáo Vĩnh Long tham dự lễ khai giảng khóa An cư kiết hạ PL.2563 (2019)

Phật giáo tỉnh Vĩnh Long hiện có 69 đạo tràng cho Phật tử như Bát quan trai, niệm Phật, lớp giáo lý, khóa tu một ngày an lạc, khóa tu gieo duyên, khóa tu thiền, pháp lệ. Bên cạnh đó, có 2 Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi tại chùa Vĩnh Lạc và Vạn Cổ và có 6 đơn vị Gia đình Phật tử là Long Phước, Chánh Huệ, Phước Hưng, Sen Thanh, Phật Quang.

Đồng hành cùng chính quyền chăm lo người nghèo

Nói về công tác từ thiện xã hội, Hòa thượng Thích Như Tước cho biết đó là một Phật sự nổi trội trong nhiệm kỳ của Phật giáo Vĩnh Long, luôn đồng hành cùng chính quyền chăm lo cho người nghèo.

Cụ thể trong tỉnh có 6 cơ sở Tuệ Tĩnh đường, phòng khám Đông y được Sở Y tế cấp phép hoạt động hốt thuốc Nam, châm cứu bấm huyệt miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo trong và ngoài tỉnh mỗi năm tại các chùa Tiên Châu, Sơn An, Hưng Huệ, Phước Hưng, thiền viện Ngọc Hạnh, Niệm Phật đường Thanh Quang. Ngoài ra Phật giáo tỉnh còn có cơ sở nuôi dưỡng người già mái ấm Long Thành, nuôi trẻ mồ côi chùa Quan Âm…

Chư Tăng Ni, Phật tử đã trao tặng hơn 300 ngàn phần quà dịp Tết lễ cho người nghèo, xây dựng 322 nhà tình thương tình nghĩa, 65 cầu bê-tông nông thôn, tặng 442 xe lăn xe lắc cho người già, tàn tật; tặng 145 xe đạp cho học sinh, hỗ trợ 2.161 ca mổ mắt đem lại ánh sáng cho người mù, cùng các chương trình đền ơn đáp nghĩa, trao học bổng, thiện nguyện khác.

Ban Trị sự Phật giáo Vĩnh Long trao tặng thiết bị y tế phòng chống Covid-19
Ban Trị sự Phật giáo Vĩnh Long trao tặng thiết bị y tế phòng chống Covid-19

Nói với báo Giác Ngộ, Hòa thượng Thích Như Tước cho biết khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Phật giáo tỉnh đã tích cực ủng hộ 180 triệu đồng quỹ mua vắc-xin, tặng 20.000 khẩu trang y tế, 5.000 chai sát khuẩn, đồ bảo hộ y tế, máy tạo oxy đến tuyến đầu chống dịch tỉnh Vĩnh Long cũng như thăm ủng hộ các chốt kiểm dịch, tặng quà cho bà con các khu cách ly. Đặc biệt vận chuyển 500 tấn rau củ quả đến vùng tâm dịch TP.HCM, Bình Dương với số tiền ủng hộ ước tính 21 tỷ đồng.

Công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ 2017-2022 trên 174 tỷ đồng.

“Có được những thành quả trên là do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, giúp đỡ của các ban ngành tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để Ban Trị sự hoàn thành mọi công tác Phật sự trong thời gian qua”, Hòa thượng Thích Như Tước chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

[Video] 7 phái đoàn đại diện Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm các trường hạ trong mùa An cư

GNO - Tiếp nối truyền thống thăm, cúng dường hành giả Tăng Ni an cư tại các trường hạ do Đức Pháp chủ GHPGVN chủ trương lúc ngài còn lãnh đạo GHPGVN TP.HCM, sáng ngày 12-7, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã tổ chức 7 đoàn chư tôn đức đồng loạt đến thăm, sách tấn chư hành giả tập trung trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày